ดูเหมือนว่าทาง Apple กำลังก้าวเข้าไปใกล้อีกขั้น กับการพยายามรวมระบบนิเวศน์ของ iOS และ macOS เข้าด้วยกัน

ios mac

ล่าสุดมีรายงานว่าทาง Apple กำลังวางแผนนำฟีเจอร์บน iOS อย่างเช่น Screen Time และ Siri Shortcuts ไปลงบน macOS 10.15 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงกลางปี 2019 นี้ โดยจะเผยรายละเอียดในงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) ช่วงต้นเดือนมิถุนายน

ด้วยฟีเจอร์  Screen Time จะช่วยให้ผู้ใช้ Mac รู็ว่าเราใช้งานแต่ละแอปไปมากแค่ไหน พร้อมจำกัดระยะเวลาใช้งานไม่ให้นานเกินไป ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูได้ผ่าน System Preferences บน macOS การทำงานจะเหมือนกับ iOS เลยค่ะ จะมีรายงานสรุปให้ทุกสัปดาห์ รวมถึงเมื่อเราใช้แอปเกินเวลาที่ตั้งไว้ก็จะแจ้งเตือนทันทีให้ปิดแอป

อีกฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือ Siri Shortcuts ที่ต่อยอดมาจากแอป Workflow ที่ Apple ไปซื้อกิจการมา ซึ่งฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สร้าง Shortcuts สำหรับสั่งงานสิริได้หยืดหยุ่นขึ้น สำหรับแอปหรือฟีเจอร์ที่เราเรียกใช้งานบ่อยๆ นอกจากเป็นประโยชน์กับผู้ใช้ Mac ให้ทำงานสะดวกขึ้นแล้ว ยังช่วยผลักดันให้นักพัฒนาที่ทำแอปบน iOS อยู่แล้วให้หันไปพัฒนาแอปบน macOS ด้วย

ส่วนอีกเหตุผลนึงก็คือ อีกในไม่ช้า Apple จะเปิดให้นักพัฒนาสร้างแอปที่ทำงานได้ทั้งบน iOS และ macOS ได้ในครั้งเดียว ซึ่งก่อนหน้าเคยมีหลุดชื่อโปรเจค “Marzipan” มาตั้งแต่ปี 2017 แล้วซึ่งับจากนั้เราน่าจะเห็นความชัดเจนมากขึ้น

VIA Mashable