หลายคนที่เรียนด้านไอที จบออกมาแล้วก็อยากจะสมัครทำงานกับ Facebook และ Google ลองไปดูกับว่าแต่ละบริษัทมีเกณฑ์การให้เงินเดือนวิศวกรซอฟท์แวร์ยังไง

ปกติแล้ววิศวกรซอฟท์แวร์ที่เพิ่งจบใหม่นั้นอาจจะได้เงินเดือนไม่มาก แต่ถ้ามีประสบการณ์มากก็มีโอกาสทำรายได้ได้สูงขึ้น โดยเกณฑ์ที่บริษัทต่างๆใช้วัดก็คือคือ ระดับ (Level)

ยกตัวอย่างของ Google วิศวกรเข้าใหม่จะเริ่มต้นที่ Level 3 ส่วน Apple นั้นจะมี 5 ระดับตั้งแต่ ICT2 ถึง ICT6 ฝั่งไมโครซอฟท์นั้นจะเริ่มต้นที่ระดับ 59 สำหรับนักพัฒนาซอฟท์แวร์สามารถไต่ไปถึงระดับ 80 ในฐานะ “technical fellow” เป็นต้น ยิ่งระดับยิ่งสูง ค่าตอบแทนก็จะยิ่งเยอะตามไปด้วย ถ้าเราทำงานอยู่ที่นึงแล้วอยากจะเปลี่ยนไปทำงานที่อื่น เรื่องระดับถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ในส่วนของฐานเงินเดือนนั้นจากข้อมูลของ  Levels.fyi พบว่า ฐานเงินเดือนของวิศวกรจบใหม่ระดับ 3 ของ Google นั้นเริ่มต้นที่  189,000 ดอลล่าร์ต่อปีหรือประมาณ 5.9 ล้านบาท โดยจะแยกเป็นเงินเดือน 124,000 ดอลล่าร์และหุ้นอีก 43,000 ดอลล่าร์  ส่วนวิศวกรของ Facebook ระดับ software engineer 3 นั้นจะได้เงินเดือน 166,000 ดอลล่าร์ต่อปีหรือประมาณ 5.2 ล้านบาท

ยิ่งเลื่อนระดับสูงขึ้นค่าตอบแทนก็จะเยอะขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างเช่น วิศวกรรระดับ 7 ของ Google จะมีรายได้ถึง 608,000 ดอลล่าร์หรือประมาณ 19 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละบริษัทค่าตอบแทนก็จะไม่เหมือนกัน

ข้อมูลจาก Levels.fyi นั้นถือว่าเป็นข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการ ไม่สามารถเชื่อถือได้ 100% เนื่องจากเป็นระบบ crowdsourced เปิดให้คนที่สมัครใจมากรอกข้อมูล ทำให้บางคนอาจจะกรอกตัวเลขสูงเกินจริงให้ตัวเองดูดีก็ได้ ถือว่าเป็นข้อมูลสนุกๆเอาไว้ช่วยเพิ่มแรงจูงใจสำหรับคนไอทีที่อยากทำงานด้านนี้ละกันนะ

VIA CNBC