หน้ากากอนามัยถือเป็นสิ่งจำเป็นในสถานการณ์ COVID-19 ตอนนี้หลายๆบริษัทก็เริ่มพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆใส่เข้าไปให้ทำงานฉลาดขึ้น หนึ่งในนั้นคือ Donut Robotics สตาร์ตอัพจากญี่ปุ่น ที่นอกจากป้องกันไวรัสแล้วยังสามารถแปลภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอื่นได้ถึง 8 ภาษา

ก่อนหน้านี้ทาง Donut Robotics นั้นได้ใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์ ด้วยความรู้และความเชี่ยวชาญที่สะสมมา จึงเอาเทคโนโลยีที่มีมาช่วยแก้ปัญหาในสถานการณ์ไวรัสแพร่ระบาดจึงเกิดเป็นหน้ากากอนามัยไฮเทคขึ้นมา

ที่มาของหน้ากากชิ้นนี้ คือ วิศวกรของ Donut Robotics ได้มองเห็นปัญหาและโอกาส เพราะทางบริษัทเองมีสัญญา จัดหาหุ่นนำทางและแปลภาษาสำหรับให้บริการชาวต่างชาติในสนามบินฮาเนดะ แต่เนื่องจากคนเดินทางน้อยลงทำให้สถานะของบริษัทเริ่มไม่มั่นคง

ตัว “c-mask” ผลิตมาจากพลาสติกสีขาว ใช้งานครอบทับหน้ากากอนามัยได้สบายๆ การทำงานจะเชื่อมต่อบลูททูธกับสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ต เพื่อทำการแปลคำพูดเป็นข้อความเพื่อส่ง SMS หรืออีเมล, สั่งโทรออก จนไปถึงขยายเสียงคนพูดให้ดังขึ้น

นอกจากนั้นยังสามารถแปลเสียงพูดภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาต่างประเทศได้ถึง 8 ภาษา คือ อังกฤษ, จีน, ฝรั่งเศส, เกาหลี, สเปน, เวียดนาม, อินโดนีเซียและไทย  ช่วยทำลายกำแพงการสื่อสารกับชาวต่างชาติให้เข้าใจกันง่ายขึ้น

Donut Robotics วางแผนที่จะผลิตหน้ากากล็อตแรกจำนวน 5,000 ชิ้น เริ่มวางขายในญี่ปุ่น ช่วงเดือนกันยายนนี้ ส่วนในอนาคตวางแผนที่จะวางขายในจีน, สหรัฐอเมริกาและยุโรป สนนราคาขายอยู่ที่ชิ้นละ 40 ดอลลาร์หรือประมาณ 1,230 บาท นอกจากนั้นยังวางแผนที่จะหารายได้จากค่าบริการรายเดือนจากการใช้แอปด้วย

ที่มา reuters