ในส่วนของระบบปฏิบัติการ Android 12 นั้นเรียกว่าเป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ ทำให้ปรับแต่งการใช้งานตามความชอบของแต่ละบุคคล มีความลื่นไหลเพื่อให้แสดงความเป็นตัวตนของเราได้มากขึ้น

ปรับแต่งแสดงความเป็นตัวตน

Gif of one phone fanning into five phones that show different color schemes.

Android 12 บนสมาร์ตโฟน Pixel นั้นสามารถปรับแต่งให้เข้ากับผู้ใช้มากขึ้น ทั้งเรื่องของสี วิดเจ็ดออกแบบใหม่ มาพร้อมฟีเจอร์ color extraction เลือกธีมสีหลักให้เข้ากับภาพที่เราใช้เป็นพื้นหลัง ดูว่าสีไหนเด่นสุดจากนั้นก็นำสีนี้ไปปรับใช้กับส่วนอื่นๆ เช่น เงาของแถบการแจ้งเตือน, ล็อกหน้าจอ, แถบปรับเสียง, วิดเจ็ต เป็นต้น

Gif of clock zooms in on phone screen where the widget sits on the home screen.

ทั้งหมดนี้เป็นผลของการร่วมมือกันระหว่างทีมซอฟท์แวร์, ฮาร์ดแวร์และ Material Design จนได้ออกมาเป็นภาษาการออกแบบที่มีชื่อว่า  Material You.

การเคลื่อนไหวและแอนิเมชันที่ลื่นไหล

Gif showing notifications being dismissed from the lock screen and the swipe up to the home screen.

การสั่งงานบน Android 12 ไม่ว่าจะเป็นการแตะ การลากนิ้ว เลื่อนหน้าจอ ทุกอย่างนั้นตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลภาพเคลื่อนไหวและแอนิเมชันที่ทำได้อย่างลื่นไหล นอกจากนั้นยังพัฒนาส่วนของการประหยัดพลังงาน ลดเวลาของ CPU ลง 22% รวมถึงลดการใช้คอร์หลักด้วย system server สูงสุด 15%.

ออกแบบ system spaces ใหม่

Gif of phone screen swiping down to notification shade to show quick settings for Google Pay and Device Controls.

พื้นที่บ่งส่วนที่เราใช้งานประจำมีการออกแบบใหม่ เช่น แถบการแจ้งเตือน, หน้าต่างการตั้งค่าอย่างรวดเร็ว และปุ่ม power เพื่อให้ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

แผงการแจ้งเตือนจะรวมการแจ้งเตือนของแอปต่างๆเอาไว้ที่เดียว เพื่อให้มองแวบเดียวได้ง่าย ไม่ว่าเราจะใช้แอปอะไรอยู่ก็สามารถเรียกเปิดการตั้งค่าแบบรวดเร็วได้ เพียงแค่ลากนิ้วลงมาจากขอบจอด้านบน ซึ่ง Quick Settings จะเพิ่มส่วนของ Google Pay และการควบคุม Home เข้ามา ทำให้เข้าถึงได้อย่างรวดเร็วในที่เดียว

ออกแบบโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย

Android 12 iมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่เน้นความโปร่งใสมากขึ้น โดยจะมีการแสดงข้อมูลว่าแอปไหนเข้าถึงข้อมูลเราบ้าง พร้อมเครื่องมือควบคุมว่าจะให้เข้าถึงข้อมูลของเรามากน้อยแค่ไหน ผ่าน Privacy Dashboard ให้เรารู้ว่าแอปนั้นเข้าถึงข้อมูลอะไรบ้าง เข้าถึงบ่อยแค่ไหนเพื่อให้เราตัดสินใจเปลี่ยนการตั้งค่าการอนุญาตต่างๆได้ง่ายขึ้น

Gif of phone screen swiping down to quick settings to show new camera and mic toggles

นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มแถบแสดงสถานะตรงมุมขวาบนของจอ เพื่อบอกให้รู้ว่ามีแอปเข้าถึงไมโครโฟนและกล้องจะได้ไม่ต้องกลัวถูกแฮกแอบขโมยข้อมูล

Gif of phone screen showing ability to give app access to approximate location

Google ยังเปิดให้ผู้ใช้ควบคุมข้อมูลอื่นๆไม่ให้แชร์กับแอป เช่น การจำกัดการแชร์ข้อมูลพิกัด approximate location permissions, แบบแม่นยำว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหน นอกจากนั้นยังมีการนำ AI มาช่วยรักษาความปลอดภัย อย่างเช่น  Android Private Compute Core ที่พูดเอาไว้ด้านบน

ทาง Google ผเยว่าจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆตามออกมาเพิ่มอีก สำหรับคนที่สนใจตอนนี้ Android 12 Beta เปิดให้ใช้งานบนอุปกรณ์ Pixel แล้ว