Samsung Display ขนทัพนวัตกรรมใหม่โชว์ตัวในงาน CES 2023 ชูเทคโนโลยี OLED หน้าจอแห่งอนาคต

งานในปีนี้ซัมซุงมาในธีม “Disruptive Tech Journey Unlocks Sustainable Futures” ที่เรียกว่ายกทัพหน้าจอมาทุกขนาดไม่ว่าเล็ก กลางใหญ่ เผยให้เห็นภาพหน้าจอในอนาคต หนึ่งในนวัตกรรมเด่นคือ ‘Flex Hybrid’ ที่ผสานหน้าจอพับได้และหน้าจอยืดหดได้เข้าด้วยกัน กลายเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ คาดเป็นจอต้นแบบสำหรับใช้กับแล็ปท็อปในอนาคต

อนาคตของจอพกพาอัจฉริยะ : Slidable

งาน CES 2023 ปีนี้ทางซัมซุงเน้นโชว์เคส อุปกรณ์พกพาอัจฉริยะ Flex Hybrid ที่รวมสองนวัตกรรมเข้าด้วยกัน โดยที่ด้านซ้ายของหน้าจอเป็นจอพับได้ ส่วนจอด้านขวาเป็นจอแบบม้วนที่ยืดหดเพื่อขยายขนาดได้ เปิดให้ผู้ใช้เลือกใช้งานขนาดจอได้ตามความต้องการ ดูหนังผ่านจอ 10.5 นิ้วในอัตราส่วน 4:3 หรือขยสยออกมาเป็นจอ 12.4 นิ้วที่อัตราส่วนภาพ 16:10

นอกจากนั้นยังมีจอยืดได้ขนาด 17 นิ้วที่เคยนำไปพรีวิวในงาน Intel Innovation 2022 แต่งานนี้เราจะได้เห็นเครื่องจริง โดยมาใน 2 แนวคิด คือ Flex Slidable Solo ที่ยืดจอได้ในทิศทางเดียวและ Flex Slidable Duet ที่ขยายจอได้สองทิศทาง ด้วยจอนี้ทำให้เราพกพาอุปกรณ์สะดวกขึ้น สามารถแปลงร่างจอ 13-14 นิ้วให้เป็น 17.3 นิ้วเพื่อทำงานแบบ multitasking , เล่นเกมหรือดูหนังได้อย่างเต็มตา

▲ Samsung Display’s ‘Flex Slidable Duet’ expanded in both directions

จอ ‘QD-OLED 2023’ มาพร้อม AI ขั้นสูงและ HyperEfficient EL material

เทคโนโลยีจอ QD-OLED เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2022 ชูภาพคุณสูง สีสันสมจริง ไม่มีการบิดเบือนไม่ว่าจะมองจากมุมไหน มาในปีนี้ทาง Samsung Display ได้เพิ่มขนาดใหม่จอใหญ่ 77 นิ้ว ที่น่าสนใจคือมาพร้อม IntelliSense AI ที่ปรับแต่งมาโดยเฉพาะและ OLED HyperEfficient EL material ช่วยให้ความสว่างสีของแต่ละ RGB เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ความสว่างของจอเพิ่มเป็น 2,000 nits

▲ Samsung Display’s Super Large 77-inch QD-OLED for TVs

▲ Samsung Display’s Ultra-side 49-inch QD-OLED for monitors

ทาง Samsung Display บอกว่าเทคโนโลยี AI นั้นจะมีพื้นฐานจาก big data ที่เก็บมาจากแต่ละพิกเซลแบบ real-time เพื่อใช้ในการควบคุมแสงทำให้ได้ภาพที่โดดเด่นและใช้แผงหน้าจอได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เสริมด้วยการใช้แหล่งแสงอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นด้วย OLED HyperEfficient EL material ที่นำมาใช้กับชั้นของแสงสีฟ้าบนจอ QD-OLED ส่งผลให้แสง RGB ที่ผ่านชั้นของ QD color conversion มีความสว่างและสีสันชัดเจนขึ้นนอกจากนั้นยังช่วยให้ประหยัดพลังงานสูงสุดถึง 25%

New Digital Cockpit: Unlocking next-level experiences in self-driving vehicles

Samsung Display ยังเผยโฉมหน้าจอสำหรับยานยนต์ Digital Cockpit ที่เจาะกลุ่มรถยนต์ไร้คนขับที่คาดว่ากำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในอนาคต

โดยนำจอ ▲ Samsung Display’s ‘New Digital Cockpit’ targeting the self-driving vehicle

หน้าจอนี้ออกแบบสำหรับยานยนต์ 15.6 นิ้วมาเรียงต่อเป็นจอ 34 นิ้ว เพื่อใช้งานด้านความบันเทิงขณะขับขี่โหมดอัตโนมัติ

ที่มา  Samsung Display