เกิดเหตุรถยนต์ Tesla Model Y ขับรถพลัดตกเขาในซานฟรานที่มีความลึก 76 เมตร เคราะห์ดีที่ผู้โดยสารทั้ง 4 คนในรถบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ที่เรียกว่า Devil’s Slide บนทางหลวงที่ห่างจากซานฟรานไปทางใต้ราว 32 กิโลเมตร รถคันที่ประสบอุบัติเหตุคือ Tesla สีขาวสี่ประตู ขับรถมุ่งหน้าไปทางใต้ตามทางด่วนหมายเลข 1 โดยจุดเกิดเหตุอยู่หลังออกอุโมง Tom Lantos Tunnel ระหว่าง Pacifica และ Montara มีผู้เห็นเหตุการณ์ได้โทรเรียก 911 ประมาณ 10:15 เช้า

ทาง Brian Pottenger หัวหน้าทีมหน่วยกู้ภัยของ Cal Fire’s Coastside Fire Protection District เผยว่าเขารู้สึกค่อนข้างช็อก แม้จะช่วยรถตกหน้าผามาหลายครั้ง แต่ ซึ่งเคสนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆที่ผู้โดยสารในรถพลัดตกหน้าผาจะรอดชีวิตทั้งหมด

ภารกิจกู้ภัยในครั้งนี้กินเวลาหลายชั่วโมงเพราะว่ารถตกไปในหน้าผาชัน มีฝนตกและลมแรงอย่างต่อเนื่อง แถมยังมีคลื่นกระแทกเป็นระยะๆ ทางโฆษกของ California Highway Patrol บอกว่าร่องรอยบนรถพบว่ามีรอยถูกชนและพลิกหลายครั้ง เมื่อหน่วยกู้ภัยมาถึงพบว่าในรถมีผู้ประสบภัยคือ ผู้ใหญ่ 2 คน เด็กวัย 4 และ 9 ปีโดยที่เด็กทั้งสองคนคาดเข็มขัดนิรภัยและนั่งในคาร์ซีททำให้ไม่กระเด็นหลุดออกจากที่นั่งและไม่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนคนขับบาดเจ็บแต่ไม่มีอาการหนัก โดยผู้ประสบภัยทั้งหมดถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล Stanford Medical Center ทันที


หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ California Highway Patrol ได้สืบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้พบว่า สภาพถนนไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ รวมถึงไม่สามารถตัดสินได้ว่ารถเปิดโหมด Autopilot ตอนเกิดเหตุรึเปล่า

แต่จากหลักฐานแวดล้อมหลายอย่างทำให้สรุปได้ว่าเกิดจากที่คนขับตั้งใจขับรถตกเขา เพราะตรงจุดนั้นไม่มีรั้วกั้น ส่งผลให้คนขับถูกแจ้งข้อหาพยายามฆาตกรรมและล่วงละเมิดเด็ก หลังจากรักษาตัวเสร็จจะถูกส่งตัวเข้าเรือนจำทันที

ที่มา CNN ABC7