หลังจากที่ Sony และ Honda ประกาศร่วมมือพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเมื่อปีก่อน มาวันนี้ในงาน CES 2023 ก็ได้เผยโฉมรถต้นแบบในชื่อแบรนด์ใหม่ว่า AFEELA พร้อมขายจริงปี 2025

Kenichiro Yoshida ผู้บริหารของ Sony ได้เปิดตัวรถยนต์ซีดาน 4 ประตูดีไซน์โฉบเฉี่ยวโดยผสานปรัชญาของบริษัทด้วยการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ พร้อมเปลี่ยนประสบการณ์ความบันเทิงแบบเคลื่อนที่

รถคันนี้จะถูกผลิตขึ้นที่โรงงานของ Honda ในอมเริกาเหนือ มาพร้อมฟีเจอร์ไร้คนขับระดับ 3 (รถยนต์ขับเคลื่อนเองได้สถานการณ์ เช่น ตอนรถติด แต่ยังต้องมีคนคอยควบคุมหลังพวงมาลัย) ตัวรถต้นแบบมาพร้อมกล้อง 45 ตัว พร้อมเซนเซอร์ทั้งด้านนอกและด้านในตัวรถเพื่อเพิ้มความปลอดภัยในการขับขี่ ส่วนเซนเซอร์ภายในจะเอาไว้ใช้สอดส่องผู้ขับขี่ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

โดยทำงานร่วมกับ ECU ที่มีพลังประมวลผล 800 TOPS เพราะในอนาคตรถยนต์จะกลายเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อ ไม่ใช่แค่การทำงานแต่รวมถึงเข้าสังคมกับเพื่อน เรียกว่าเป็นอีกแกนของชีวิตดิจิทัล เพื่อจัดการเรื่องเหล่านี้ คอมพิวเตอร์จำเป็นต้องมีประสิทธิภาพสูงในการขับเคลื่นอัตโนมัติ พร้อมระบบช่วยขับชั้นสูง ซึ่งจะมีการจับมือกับ Qualcomm ในการพัฒนาซอฟท์แวร์ Snapdragon Digital Chassis for ADAS

จุดเด่นของ Afeela มาพร้อมระบบให้ความบันเทิงที่ดีที่สุด โดยจับมือกับ Epic Games ผสาน Unreal Engine เข้าไปในระบบความบันเทิง ไม่ใช่แค่การแสดงผลข้อมูล ดูหนัง ฟังเพลงแต่ยังใช้เล่นเกมได้ด้วย เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในห้องโดยสารด้วยความเชี่ยวชาญในการออกแบบ UX และ UI

สำหรับคนที่สนใจจะเปิดจองในช่วงครึ่งแรกของปี 2025 และส่งมอบรถในปีเดียวกัน ส่วนอเมริกาเหนือจะส่งมอบในปี 2026.

ที่มา https://techcrunch.com/2023/01/04/sony-and-honda-reveal-afeela-their-joint-ev-brand-at-ces/