แต่ละค่ายรถก็มีแนวคิดและทิศทางการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ๆไม่เหมือนกัน วันนี้จะพาไปดูรถยนต์อีกหนึ่งรุ่นที่ล้ำสุดๆในงาน CES 2023 นั่นก็คือ BMW i-Vision Dee รถยนต์สุดล้ำที่เป็นเหมือนเพื่อนร่วมทาง แถมเปลี่ยนสีใหม่ได้ทั้งคัน

ทาง BMW มองว่ารถยนต์ไม่ใช่แค่ยานพาหนะพาเราไปถึงจุดหมาย แต่มันคือเพื่อนร่วมทางที่ไว้วางใจได้ทั้งเรื่องสมรรถนะและความปลอดภัย แม้ทุกวันนี้เทรนด์ของรถยนต์จะมุ่งสู่รถยนต์ไฟฟ้า แต่โจทย์ใหญ่ของค่ายผู้ผลิตรถวันนี้คือการสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่แตกต่าง ด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้อย่างเต็มศักยภาพ หลอมรวมโลกเสมือนจริงเข้ากับการขับขี่

นั่นจึงเกิดเป็น BMW i-Vision Dee ยานยนต์แห่งอนาคตในมุมมองของ BMW ที่หลอมรวมการทำงานของฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์และเอไอเข้าด้วยกัน ซึ่ง Dee นั้น รวม 3 คำเข้าด้วยกันคือ Digital Emotional Experience

เริ่มจาก Digital นั้นคือการผสานเทคโนโลยี HUD เข้าไปกับกระจกหน้า ต่อยอดเป็น BMW Mixed Reality Slider ระบบควบคุมการทำงานส่วนกลางที่เปลี่ยนกระจกเป็นแสดงข้อมูลดิจิทัลสมบูรณ์แบบผ่านเทคโนโลยี AR 

มือจับพวงมาลัย ตาจ้องถนน ข้อมูลจะโผล่ขึ้นเมื่อเราต้องการ โดยแสดงข้อมูลได้ถึง 4 ระดับ ตั้งแต่ข้อมูลการขับขี่ การติดต่อสื่อสาร  การดำเนินการฉายภาพด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง จนถึงการเข้าสู่โลกเสมือนอย่างเต็มรูปแบบ   นอกจากนั้นตัวรถด้านนอก ยังเพิ่มลูกเล่นอย่างกราฟฟิก ไฟส่องสว่าง ให้ดูทันสมัยขึ้น

ส่วน Emotional นั้นรถคันนี้สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกได้ผ่านพื้นผิวไฟหน้าและกระจังหน้าไตคู่อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญจาก BMW ที่เชื่อมต่อกันเป็นชิ้นเดียวแบบฟิสิคอลและดิจิตอล (Phygital) 

ส่วนคนขับเองก็สามารถแสดงอารมณ์ตัวเองได้ผ่านสีรถ ทาง BMW มองว่าสีคือ การสื่อสารอีกรูปแบบหนึ่ง สามารถบอกข้อมูล บอกบุกคลิก รวมถึงอารมณ์ของคนขับที่เปลี่ยนแปลงได้ทุกวัน

BMW i-Vision Dee สามารถเปลี่ยนสีได้เต็มรูปแบบ ด้วยเทคโนโลยี E-Ink ที่ประหยัดพลังงาน ช่วยให้เราเปลี่ยนสีรถได้เหมือนเราเลือกสีเสื้อผ้าตามอารมณ์ 

รู้มั้ยค่ะรอบคันรถใช้จอ E-Ink ถึง 240 แผง แต่ละแผงเปลี่ยนสีได้ 32 สี ทำให้เราสนุกไปกับการผสมสีได้แบบไม่จำกัด อยากเปลี่ยนเป็นสีเดียวทั้งคันหรือสลับสีก็ทำได้

ข้ามมาดูเรื่อง Experience นอกจากสมรรถนะและประสบการณ์ในการขับขี่แล้ว เรายังสามารถสื่อสารพูดคุยกับรถได้ทั้งตอนที่อยู่ในและนอกคันรถได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมือมีเพื่อนร่วมทางตลอดเวลา

BMW i Vision Dee เพื่อนแท้ที่รู้ใจตลอดเส้นทางมีเสียงที่สะท้อนถึงบุคลิกที่ชัดเจน ซึ่งสามารถได้ยินจากภายนอกตัวรถด้วย ทั้งยังสามารถตอบสนองความต้องการให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รวมถึงสิ่งรอบข้างได้อย่างชาญฉลาด

เทคโนโลยีทั้งหมดที่คุณเห็นนี้ ไม่ใช่แค่ต้นแบบเพื่อโชว์ความล้ำ แต่ผู้บริหาร BMW บอกว่าจะนำมาใส่รถยนต์ Neue Klasse ที่จะวางขายในปี 2025 แน่นอน