Like A Bosch  Like A Bosch  Like A Bosch ~~ เสียงเพลงที่ติดหูจากแคมเปญ Sensors Tech #LikeABosch ภายในวิดีโอนำเสนอไอเดียเทคโนโลยี Sersors ใหม่ๆที่ Bosch คิดค้น สื่อสารว่าเทคโนโลยีอยู่ในชีวิตประจำวันของเราในทุกช่วงวัย ใครๆก็ใช้ได้เพราะมีการเชื่อมต่อกันที่ฉลาดล้ำ

ในงานจัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำๆ อย่าง CES 2023 ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมา Bosch แบรนด์ผู้ผลิตเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลก สัญชาติเยอรมัน เป็นหนึ่งในแบรนด์ใหญ่ที่เข้าร่วม แถมกวาดรางวัล CES Innovation Awards ไปหลายชิ้น หนึ่งในสิ่งที่โดดเด่นคือเรื่องของเซนเซอร์และอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ที่เข้ามาทำหน้าที่เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างมาก

ผลิตภัณฑ์ที่คว้ารางวัล CES 2023 Best Innovation Awards คือ 

Ride Care Companion เป็นอุปกรณ์กล้องอัจฉริยะติดตั้งในรถยนต์ มีความสามารถรอบด้าน เป็นได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง บันทึกวิดีโอเอาไว้ได้ทั้งภายในและภายนอกรถ ข้อมูลที่บันทุกปลอดภัยมากเพราะต้องเข้ารหัส  เช็คได้ในระบบ Cloud สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้ทุกที่ ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินเรากดปุ่ม SOS ได้เลย หรือจะเลือกคุยกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง สะดวกมาก

และตัวถัดไปที่ยังได้รางวัล CES 2023 Best Innovation Awards 

คือ ชุดระบบเบรค eBike ABS ที่ช่วยลดอุบัติเหตุ

ต้องเล่าย้อนหลังไปก่อนว่าระบบเบรคแบบเดิมจะทำงานโดยการหยุดล้อทันทีเมื่อเราเบรค ทำให้รถหยุดกะทันหัน เพิ่มโอกาสความรุนแรงของอุบัติเหตุเพราะเราไม่สามารถควบคุมรถได้ 

แต่ ชุดระบบเบรค eBike ABS จะไม่ได้ล็อคล้อตาย ทำให้เรายังสามารถควบคุมรถได้อยู่ 

จะมี Sensors ติดอยู่ที่ล้อ ตรวจสอบรอบความเร็วและตรวจจับการเบรค ช่วยลดอุบัติเหตุลงได้ 1 ใน 3 หรือ 33%

ใช้วัสดุคุณภาพสูงในการผลิต ทำความเร็วได้ดีขึ้น  สามารถนำไปใช้งานใน eBike ได้หลายรุ่น รองรับ eBike ที่ปั่นในเมืองหรือแบบเสือภูเขาก็เอาอยู่ ทำให้คนใช้จักรยานขับขี่ได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

รางวัลต่อมาคือ CES 2023 Innnovation Awards Honoree ทางแบรนด์ Bosch ก็รับไปด้วยเหมือนกัน นั่นก็คือ ระบบตรวจจับการชนและการคาดการณ์อุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น หรือที่เรียกว่า Off – Zone Crash Detection System for Vehicles ตัวนี้มีความสามารถสมกับที่เป็น AI ค่ะ เพราะเขาจะใช้ข้อมูลจากเซนเซอร์และอัลกอริทึ่มใหม่มาช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ เช่น การเปลี่ยนเลนโดยที่เป็นจุดอับสายตา หากมีความเสี่ยง Sensors จะแจ้งเตือนเรา การตวรจจับคนที่กำลังข้ามถนน  ถุงลมและเข็มขัดนิรภัยจะทำงานได้เลยทันทีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนั้นทางผู้ผลิตรถยนต์สามารถปรับแต่ง Sensors เข้าไปใหม่ได้ โดยที่เราไม่ต้องเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ภายนอก

สังเกตได้ว่าเทรนด์ในปีนี้จะเป็นเรื่องของความปลอดภัยที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

แต่นอกจากนั้นยังมีนวัตกรรมและตัว Sensors ที่น่าสนใจอีกหลายตัวของ Bosch 

ต่อกันด้วยเรื่องของยานยนต์ที่น่าสนใจอย่าง Long-Range Lidar for level 4 automated driving

Lidar เป็น Sensors สำคัญของ Bosch ที่ทำให้รถยนต์ไร้คนขับระดับ 4 เป็นระดับที่มีความปลอดภัยและความสามารถมากที่สุดในปัจจุบัน คือ ทำให้รถยนต์รับรู้รอบตัว 360 องศา ตรวจจับสิ่งต่างๆในระยะที่ไกลขึ้น รองรับการขับรถในเมือง ต่างจังหวัดหรือทางด่วน ภายในงานมีการสาธิตการใช้งานของ Lidar ให้ทุกคนได้ชมกันด้วย

ตัวต่อมาน่าสนใจมาก คือ Efficient eAxle systems and power electronics

เป็น solution ที่ช่วยควบคุมระบบจ่ายไฟ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้รถยนต์ไฟฟ้า ขับได้ไกลขึ้น ใช้ได้กับรถทุกระดับ ด้วย Bosch silicon carbide ทำให้ประสิทธิภาพการใช้พลังงานเพิ่มขึ้นถึง 99% ชิ้นนี้ถือเป็นนวัตกรรมที่เหมือนกับเราไปติดจรวดให้เครื่องยนต์เลย

นอกจากเรื่องยานยนต์ยังมีเรื่อง Fitness Sensors เป็นครั้งแรกของโลกที่ Bosch สามารถทำให้ขนาดเล็กลง 50% ฉลาดมากขึ้น รวมถึงยังมี Sensors อื่นๆที่เกี่ยวข้อง 

อย่างเช่น Barometric Pressure Sensors ถูกใส่ไว้ในอุปกรณ์สวมใส่ออกกำลังกายเพื่อรับรู้ความกดอากาศที่แม่นยำทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

Bosch ยังขนทัพ Sensors อัจฉริยะมาอีกมากมาย เช่น การทนต่อการใช้งานใต้น้ำ รองรับการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงความสูงแม่นยำในระดับเซนติเมตร ตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น รวมถึง Sensors ที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพอย่าง Air Quality ที่ชื่อว่า New BMB Zero 80 จุดเด่นคือมีขนาดเล็กที่สุดในโลก ไม่มีเสียงพัดลม ไม่จำเป็นต้องได้รับการบำรุงรักษา ทนทาน ติดไปกับเราได้ทุก Device

และสุดท้าย Sensors ตรวจจับไฟป่า Dryad Slivanet มันเหมือนกับการเอาจมูกไปติดไว้ในป่าเพื่อวัดสภาพอากาศหรือควันในสภาพที่ไฟยังไม่ลุกลามและแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ได้ทันที วิธีทำงานแบบนี้รวดเร็วและเป็นการใช้ AI ทำงานปกป้องป่าและสิ่งมีชีวิตอื่นๆได้อย่างดี

สรุปแล้ว Bosch ในงาน CES 2023 นี้ ในภาพรวมมีการเติบโตและพัฒนาไปจากเดิมอย่างมาก ทั้งในเรื่องของนวัตกรรมและตัวธุรกิจเองก็มุ่งเน้นพัฒนาคุณภาพชีวิตมนุษย์ ความยั่งยืน และสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ 

ธัญญ่า รึกเคอร์ท หนึ่งในผู้บริหารสูงสุดของ Bosch แบรนด์ผู้ผลิตเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลก สัญชาติเยอรมัน ได้กล่าวปิดจบว่า “เทคโนโลยีทำให้ชีวิตของพวกเราทุกคนปลอดภัยขึ้น ง่ายขึ้น และยั่งยืนมากขึ้น” 

ไมค์ แมนซูเอติ ประธานบริษัท Boschใน อเมริกาเหนือ กล่าวว่า “ทุกอย่างที่เราทำ เราจะพาทุกคนไปสู่วันพรุ่งนี้ที่ดีขึ้นกว่าเดิมกับนวัตกรรมของ Bosch เพราะนี่คือ Invented for Life หรือ การสร้างเพื่อชีวิต”

ใครที่อยากตามไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมก็เข้าไปในนี้ได้เลย : https://www.bosch-presse.de/pressportal/de/en/bosch-ces-2023-livestream-qa.html

เครดิตภาพและข้อมูล : CES 2023, BOSCH