แน่นอนว่างานใหญ่อย่าง CES 2023 จะขาด Google ไปไม่ได้เพราะถือเป็นบริษัทใหญ่และปล่อยเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาให้เราทึ่งได้เสมอ มางานครั้งนี้พวกเขามาแปลก ในบทบาทบริษัทยานยนต์ 

ครั้งนี้จะมีสิ่งใหม่ ๆ อะไรมาให้เราดูบ้าง 

นวัตกรรมของ Google ครั้งนี้ที่หลายคนรอคอยอาจจะต่างไปจากที่คิดนิดหน่อย เพราะงานนี้หนึ่งในไฮไลท์เด็ดของพวกเขาคือเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ ที่จะมาโชว์เคสฟีเจอร์ใหม่ๆช่วยให้การขับขี่ดีขึ้น เริ่มตั้งแต่การปรับดีไซน์ใหม่ที่มี 3 เป้าหมายสำคัญคือ ช่วยนำทาง, สื่อสารกับเพื่อนและครอบครัว และฟัง Podcast หรือฟังเพลงโปรด

https://twitter.com/michaelmiraflor/status/1610719101604999174

เทคโนโลยีแผนที่แบบความละเอียดที่สูงกว่า  

แผนที่ความละเอียดสูงของ Google นี้จะเข้าไปทำงานร่วมกับรถ Polestar 3 SUV ที่จะมาภายในปี 2023 และ VolvoEX90 ซึ่งตัวแผนที่จะบอกรายละเอียดข้อมูลเป็นปัจจุบันตั้งแต่เลนไปจนถึงป้ายบอกทาง ข้อมูลเหล่านี้เป็นเหมือน Pilot Assistant ที่จะเป็นฟีเจอร์ในการใช้ต่อการพัฒนาการขบขี่แบบ auto-pilot ด้วย 

จากการให้ข้อมูลของโฆษกของ Google ว่าแผนที่เหล่านี้จะใช้ได้กับพื้นที่ไหนบ้างนั้นยังไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่แผนที่นี้จะเน้นไปที่ถนนเส้นที่มีการจราจรคับคั่งหรือพื้นที่ทางด่วน 

Android Auto ตัวช่วยบนรถของชาวแอนดรอยด์ 

นอกจากแผนที่ความละเอียดใหม่แล้ว Google ก็ออกแบบระบบปฏิบัติการบนรถใหม่ด้วย Interface ใหม่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการนำทาง การสื่อสาร และการเล่นสื่อต่าง ๆ รวมถึงแผนที่อยู่ในตำแหน่งที่เป็นมิตรต่อคนขับมากขึ้น และยังมีฟีเจอร์แบ่งหน้าจอที่ช่วยให้ผู้ใช้งานใช้ฟังเพลงและรับข้อความได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าหน้าจอรถของคุณจะอยู่ในแนวใด นอกจากนี้ก็มี shortcuts ที่ช่วยให้คุณโทรออกและตอบกลับข้อความได้สะดวก

นอกเหนือจากเทคโนโลยีที่เชื่อมกับยานยนต์แล้ว ทาง Google ก็เผยว่ากำลังร่วมมือกับ Spotify เพื่อให้ผู้ใช้สามารถฟัง Spotify จากหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว ทั้งหมดนี้ทำได้จากอุปกรณ์ของ Android  

แชร์กุญแจรถดิจิทัลของคุณกับเพื่อนและครอบครัว 

แชร์ digital car key ได้บนมือถือของ Pixel และ iPhone ได้แล้ว ทำให้เพื่อนและครอบครัวที่คุณเชื่อใจสามารถเข้าถึงรถของคุณได้ง่ายขึ้น การแบ่งปันกุญแจนี้จะสามารถใช้งานกับมือถือของ Samsung ในเร็ว ๆ นี้ ส่วนผู้ใช้งานมือถือ Xiaomi จะสามารถใช้และแบ่งปันกุญแจรถยนต์แบบดิจิทัลได้ภายในปีนี้  นอกจากนี้ฟีเจอร์นี้รองรับแล้วใน BMW และในอานาคตจะขยายไปแบรนด์รถยนต์อื่นๆ ต่อไป

ทำอะไรได้มากขึ้นกับ Google บิลต์อิน 

  • รถที่มี Google ในตัว สามารถดาวน์โหลด Google Assistant, Google Map, หรือแอปอื่น ๆ จาก Google Play ได้โดยตรง โดยไม่ต้องพึ่งมือถือหรืออุปกรณ์อื่น 
  • ดูโชว์หรือหนังผ่านจอบนรถได้ เนื่องจากมี Tubi และ MGM+ ส่วน YouTube และแอปอื่น ๆ จะตามมาเร็ว ๆ นี้  
  • Honda จะเข้าร่วมกลุ่มที่มี Google built-in ซึ่งคาดว่าจะมี Ford และ Lincoln เข้าร่วมในปี 2023 

ที่มา: 

Bringing the best of Android to improve your drive 

Uninterrupted listening across devices with Android