มนุษย์ตายยากขึ้น !! คัดมาแล้วเน้นๆ กับ Gadget ดูแลสุขภาพที่คว้ารางวัล CES Innovation Awards 2023 มาได้ สายรักสุขภาพเตรียมจับจอง ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง ?

  1. U-Scan เซนเซอร์ตรวจจับปัสสาวะจาก Withings

เริ่มแรกก็เป็น Gadget ที่เอาไปแปะกับโถส้วมไปเลยสิคะ บอกเลยว่าตัวนี้ค่อนข้างเป็นที่พูดถึงเพราะในเรื่องของความสามารถมีเซนเซอร์ที่ตรวจจับปัสสาวะเรา

ได้ทันที วิเคราะห์ได้หมดว่าเรามีปริมาณวิตามินในร่างกายเท่าไหร่ รวมถึงรายละเอียดอื่นๆที่ปัสสาวะเราจะบอกได้ 

ตัว U-Scan ทำงานผ่านแอปพลิเคชันที่จะรวบรวมข้อมูลสถิติสุขภาพปัสสาวะ

และร่างกายของเราเอาไว้เข้าด้วยกัน เหมือนกับการตรวจสุขภาพทุกวันผ่านสมาร์ตโฟน ทำให้ชิ้นนี้ได้รับรางวัล CES Innovation Awards 2023 Honoree ไปครอง

  1. GutNote แอปพลิเคชันตรวจสุขภาพลำไส้ครั้งแรกของโลก จาก Suntory Global Innovation Limited 

ชิ้นที่ 2 ว้าวมากเพราะไม่ใช่ Gadget แต่เป็นแอปพลิเคชันที่สามารถตรวจสุขภาพลำไส้ของเราผ่านเสียงเพอริสทอลซิส คือการบีบตัวของกล้ามเนื้อเป็นคลื่นๆ ของหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กอย่างเป็นจังหวะ เพื่อดันให้อาหารเคลื่อนที่ไหลไปตามระบบทางเดินอาหารจากปากถึงลำไส้ใหญ่

เป็นครั้งแรกของโลกเลยนะ 

คุณแค่โหลดแอปพลิเคชัน GutNote แล้วเอาสมาร์ตโฟนแตะที่ท้อง เขาจะวิเคราะห์สุขภาพลำไส้ของคุณออกมาโผล่ที่หน้าจอเลย อัจฉริยะมากๆ แบบนี้เท่ากับการยืดอายุขัยมนุษย์ไปได้เลย เพราะถ้ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เสียงที่ได้รับผิดจังหวะไป เราสามารถรับรู้ก่อนและไปพบคุณหมอตั้งแต่เนิ่นๆได้ เป็นแอปพลิเคชันที่ดีจริงๆค่ะ 

  1. XHRO เครื่องตรวจสุขแบบติดที่หลังคอ จาก Suntory Global Innovation Limited

ขอแถมให้อีกหนึ่งตัวจากบริษัท Suntory Global Innovation Limited 

นั่นก็คือ XHRO เป็นอุปกรณ์เฝ้าติดตามร่างกายแบบเรียลไทม์แบบ all-in-one สามารถทำงานตรวจร่างกายได้ตลอดไม่มีวันหยุดตัวแรกและตัวเล็กที่สุดในโลก

ที่ช่วยดูแลนาฬิกาชีวิตและเปิดเผยระบบชะลอวัยด้วยเทคโนโลยี AI ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ 

คนใช้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพร่างกายและทำความเข้าใจกลไกนาฬิกาชีวภาพจากข้อมูลทั้งหมด

ที่รวบรวมไว้ในอุปกรณ์ตามการทำงานของประสาท หัวใจ หลอดเลือด และเมแทบอลิซึม อุปกรณ์ดูเหมือนหูฟัง สวมใส่ง่าย อยู่ตรงคอ แต่เซ็นเซอร์ด้านหลังคอจะรวบรวมข้อมูลสำคัญจำนวนมหาศาลจากร่างกายทั้งหมด 

  1. ViraWarn เครื่องวิเคราะห์ลมหายใจแบบใช้ซ้ำ จาก Opteev Technologies, Inc.

เจ้าเครื่องนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ เพราะว่าจากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาเราสร้างขยะกันเยอะมากจากที่ตรวจแบบใช้แล้วทิ้ง แถมยังรอผลนานอีก เจ้าสิ่งนี้เลยเข้ามาช่วยตอบโจทย์ค่ะ 

เครื่องวิเคราะห์ลมหายใจ COVID-19 ราคาไม่แพงเครื่องแรกของโลก และเป็นวิธีใหม่ในการตรวจหาไวรัสโคโรนาทันทีผ่านการวิเคราะห์ลมหายใจ ViraWarn ขนาดพอดีมือและใช้งานง่ายมาก  แค่เป่าลมใส่อุปกรณ์และรับผลภายใน 60 วินาที! เท่านั้น ใช้งานได้หลายครั้งและชาร์จใหม่ได้พร้อมตลับเซนเซอร์แบบถอดเปลี่ยนได้ ViraWarn มีความไวสูงมาก และทำงานร่วมกับตัวแปร COVID ทั้งหมด รวมถึงตัวแปรในอนาคตด้วย ไม่ต้องหว่างว่าถ้ามีเชื้อมาใหม่ เขาจะไม่อัปเกรด สามารถตรวจหาเชื้อ COVID-19 ได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา! ใช้คัดกรองก่อนเราจะไปทำงาน ไปโรงเรียน หรือไปที่ชุมชนได้เลย สะดวกสุดๆ

5. SmarTooth Next Generation จาก SmarTooth

เรียกได้ว่าตัวนี้เป็นแปรงสีฟันยุคใหม่ที่ทำหน้าที่เหมือนผู้ช่วยทันตแพทย์ในตัวเพราะนอกจากแปรงฟันได้สะอาดแล้ว ยังตรวจสุขภาพฟันได้ด้วย โดยการใช้เซนเซอร์ออปติคอลของ SmarTooth ทำงานให้ได้ข้อมูลอย่างแม่นยำ สามารถ X-ray ช่องปากได้ รับรู้ข้อมูลทุกอย่างผ่านแอปพลิเคชัน ถ้ามีความผิดปกติเกิดขึ้นเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลในแอปพลิเคชันให้ทันตแพทย์ได้วิเคราะห์ก่อนด้วย

ปิดท้ายด้วย 2 สุดท้ายจากแบรนด์เครื่องสำอางค์ระดับโลกตัวแม่อย่าง L’Oréal งานนี้ทั้งขายล้ำ ทั้งขายสวย กวาดรางวัลไปได้ทั้งคู่เหมือนกัน

6. HAPTA อุปกรณ์ลงเมคอัพที่มีความแม่นยำสูงมากออกแแบบมาให้สำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดในเรื่องการเคลื่อนไหวมือและแขน เพราะหลายๆคนมีอาการกล้ามเนื้อสั่น อุปกรณ์ตัวนี้จะให้เทคโนโลยีลดการสั่นและควบคุมให้มือและแขนมีทิศทางที่ดีขึ้น สามารถนำไปปรับใช้แบบอื่นได้ด้วย เล่น การตักทานอาหาร หรือเปิดผลิตภัณฑ์ที่เปิดยากมากๆ 

7. L’Oréal Brow Magic เป็นอุปกรณ์เขียนคิ้วอิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาน้ำหนักเบาตัวแรกที่ช่วยให้ผู้บริโภค

ได้รูปทรงคิ้วที่แม่นยำที่สุดในไม่กี่วินาที ด้วยความร่วมมือกับ Prinker ผู้พัฒนาอุปกรณ์สักชั่วคราวครบวงจรเครื่องแรกของโลก เทคโนโลยี L’Oréal Brow Magic ออกแบบคิ้วที่สมบูรณ์แบบโดยอิงจากคิ้วธรรมชาติและใบหน้าของผู้ใช้ ใช้เข็มเล็กจิ๋ว 2,400 หัว

ด้วยเทคโนโลยีโมดิเฟซ เออาร์ (Modiface AR) ของลอรีอัล ลอรีอัล บราว เมจิก จะสแกนใบหน้าของผู้ใช้ และให้คำแนะนำสำหรับการเติมสีคิ้วแบบลายเส้น แบบไล่เฉดสี หรือเติมสี ได้เลย ถือเป็น Gadget ที่ช่วยให้สวยล้ำในบ้านได้สบายๆ 

ที่มา : CES Innovation Awards 2023