แม้ว่างาน CES2023 จะจบลงไปแล้วแต่เทคโนโลยีมากมายไม่ได้จบลงไปตาม แต่เป็นจุดเริ่มต้นนวัตกรรมและแสดงให้เห็นเทรนด์ของปี 2023 ต่างหาก อีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงคือ เทรนด์ความยั่งยืน หรือ sustainability นั่นเอง มาดูกันว่างานนี้มีเทรนด์รักษ์โลกอะไรที่น่าสนใจบ้าง 

ยาง Goodyear

ยางรถอาจเป็นหลายสิ่งที่คนมองข้ามเมื่อพูดถึงความยั่งยืน แต่ Goodyear ทำหน้าที่ของพวกเขาได้ดีในฐานะประชากรโลก ในงาน CES 2023 ครั้งนี้ ทาง Goodyear เผยว่าวัสดุที่ใช้ผลิตยางเป็นแบบยั่งยืนไปแล้ว 90% อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงทำงานร่วมกับ supply chain เพื่อหาวัสดุตั้งต้นให้เพียงพอในการผลิตในเชิงพาณิชย์ และคาดหวังว่าจะคิดค้นส่วนผสมที่ยั่งยืนได้อย่างสมบูรณ์ภายในปี 2030

นอกจากยางที่ยั่งยืนขึ้นแล้ว ยางตัวนี้ยังให้แรงต้านทานการหมุนต่ำกว่ายางที่ทางบริษัทใช้เป็นตัวตั้งต้น ซึ่งส่งผลให้มีระยะการใช้น้ำมันที่ดีขึ้นและช่วงรถไฟฟ้าที่ยาวขึ้น วัสดุใหม่นี้ประกอบด้วย Black carbon 4 ชนิดที่ผลิตจากทั้งแหล่งอินทรีย์และอนินทรีย์ น้ำมันถั่วเหลืองและซิลิกาจากแกลบ โพลีเอสเตอร์ที่ได้หลังการบริโภค และเรซินทาร์จากต้นสนที่ทดแทนทางชีวภาพได้

Clean Water Pathfinder จาก ACWA Robotics

ในแต่ละปีการประปาสูญเสียน้ำน้ำสะอาดไป 32 พันล้านลูกบาศก์เมตรเนื่องจากสภาพเครือข่ายน้ำประปาที่ย่ำแย่และขาดความรู้ที่จำเป็นในการควบคุม และความต้องการใช้น้ำทั่วโลกที่คาดว่าจะเกิน 40% ในปี 2030 จากรายงานของ UN ดังนั้นปริมาณน้ำและความต้องการของน้ำต่อผู้คนกลายเป็นเรื่องน่ากังวล 

ดังนั้นหุ่นยนต์ Clean Water Pathfinder จาก ACWA Robotics จึงเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้ ด้วยความสามารถที่เข้าไปวิ่งอยู่ในท่อโดยที่ไม่หยุดการจ่ายน้ำ และให้คอยให้ข้อมูลสำคัญในการสร้างเครือข่าย twin digital (ตัวแทนดิจิตัลของผลิตภัณฑ์) ซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำหลายล้านลูกบาศก์เมตร โดยตัวหุ่นยนต์สามารถประเมินสภาพที่สมบูรณ์ของท่อ เช่น ความหนาที่เหลือ การสึกกร่อน รอยแตกขนาดเล็ก และ ข้อมูลใด ๆ ที่คุณอาจต้องการเกี่ยวกับน้ำและระบบไฮดรอลิกส์ เช่น ความดัน คุณภาพ ความขุ่น เป็นต้น 

เครื่องซักผ้า Bespoke ของซัมซุง

เป็นอีกปีที่ Samsung ปล่อยนวัตกรรมใหม่ ๆ มาให้พวกเราได้ชม ทั้งเตาอบอัจฉริยะ หรือตู้เย็นอัจฉริยะ แต่นอกจากเครื่องใช้ในบ้านเหล่านี้แล้ว ทาง Samsung ยังพูดถึงความยั่งยืนอีกด้านหนึ่ง นั่นคือ เครื่องซักผ้า Bespoke ของพวกเขาจะลดการปล่อยไมโครไฟเบอร์และตัวกรองสำหรับเครื่องซักผ้า Bespoke เป้าหมายคือการลดมลพิษไมโครพลาสติกในน้ำ

JBL ลำโพงพกพา

เหมือนเทรนด์ความยั่งยืนได้กระจายไปทั่วทุกอุตสาหกรรม แม้แต่ลำโพงทาง JBL ก็หันมาใส่ใจเรื่องนี้ 

ทาง JBL เผยว่า JBL Go 3 Eco และ JBL Clip 4 Eco เป็นรุ่นที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งรุ่นลำโพง Eco จะใช้พลาสติก PCR (Post-Consumer Recycled) หรือพลาสติกที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว 90% และใช้ผ้ารีไซเคิลสำหรับตะแกรงลำโพง 100% นอกจากนี้สำหรับการจัดส่ง จะจัดส่งในบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยใช้กระดาษที่ผ่านการรับรอง FSC และหมึกถั่วเหลืองหรือหมึกพิมพ์รักษ์โลกนั่นเอง