ผู้ใช้ Twitter บางส่วนเจอปัญหาไม่สามารถใช้งานผ่าน Third-Party Client อย่าง Tweetbot และTwitterrific เพราะทางทวิตเตอร์ได้ปิดกั้น API แล้ว

การปิดกั้น API ครั้งนี้ไม่ได้มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าระบบหลังบ้านอาจจะมีข้อผิดพลาด แต่ทาง The Information รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวภายในของทวิตเตอร์บอกว่าเกิดจากการปิดกั้นการเข้าถึง ทำให้ตอนนี้ต้องใช้งานผ่านเว็บหรือแอปของทวิตเตอร์โดยตรง

นั่นทำให้เหล่าชุมชนนักพัฒนาออกมาวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของทวิตเตอร์อย่างหนัก บอกว่าเป็นการกระทำที่ไม่เป็นมืออาชีพแถมยังลดความหน้าเชื่อถือระหว่างทวิตเตอร์ นักพัฒนาและผู้ใช้

อย่างในเดือนที่แล้ว ทาง Twitter ได้ประกาศห้ามโพสต์ลิงก์ที่พาคนออกไปนอกแพลตฟอร์ม เพราะนั่นถือเป็นการใช้ช่องทางเพื่อโฆษณาฟรี แต่หลังจากนั้นก็ต้องล้มเลิกนโยบายนี้ หลังจากมีเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

การที่ Twitter ปิดกั้นลิงก์และการใช้งานผ่าน Third-Party Client นั้นย่อมส่งผลกระทบต่อการเติบโตของทวิตเตอร์ เพราะ third-party tools นั้นจะเป็นตัวช่วยสำหรับผู้ใช้ในหลายพื้นที่ หลายสถานการณ์ที่ทำให้เกิดการใช้งานมากขึ้นการตัดความสัมพันธ์กับนักพัฒนาย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างแน่นอน

ที่มา https://www.socialmediatoday.com/news/twitter-cuts-off-access-to-some-third-party-tweet-management-tools/640445/