เรียกว่า AirTag นั้นเป็นอุปกรณ์เสริมที่ขายดีมาก ซึ่งทาง Google เองก็กำลังซุ่มพัฒนาอุปกรณ์ tracker ออกมาชิงส่วนแบ่งทางการตลาดด้วย

ทาง Google ได้ใส่ฟีเจอร์ ultra-wideband (UWB) มาในสมาร์ตโฟนรุ่นโปร อย่าง Pixel 6 Pro และ Pixel 7 Pro ซึ่งตอนนี้ถูกใช้งานแค่ไม่กี่ด้าน เช่น ใช้แทนกุญแจปลดล็อกรถยนต์หรู ส่งไฟล์ให้เพื่อ แต่ทาง Google เองก็ตั้งใจที่จะขยายการใช้งานเพิ่มขึ้น

ปีที่แล้ว Google ได้พัฒนาลำโพง Nest รุ่นใหม่ที่มาพร้อม UWB ช่วยให้เราส่งเพลงจากสมาร์ตโฟน Pixel ไปเล่นได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงขยายความสามารถของแอป “Find My Device” เพื่อใช้ประโยชน์จากเครือข่ายอุปกรณ์แอนดรอยด์หลายล้านเครื่องเพื่อตามหามือถือที่หายหรือถูกขโมย

ในระบบนิเวศของ Apple นั้นเป็นตัวอย่างที่ดีในการติดตามอุปกรณ์ AirTag ด้วยการใช้สัญญาณบลูทูธและ UWB ร่วมกับ iPhone ทำให้ค้นหาพิกัดได้อย่างแม่นยำขึ้น

ทาง Google เองก็พยายามสร้างเครือข่ายแบบเดียวกันเพื่อมาแข่งขันกับ AirTags ซึ่งจะใช้ประโยชน์จาก UWB บนสมาร์ตโฟน พร้อมกับทำอุปกรณ์ติดตามของตัวเอง

อุปกรณ์ติดตามของ Google ที่กำลังพัฒนามีรหัสว่า “Grogu” นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์อื่นๆ “GR10” และ “Groguaudio.” ซึ่ง “Groguaudio” คาดว่าจะมีลำโพงในตัว สามารถส่งเสียงได้เพื่อบอกตำแหน่ง นอกจากนั้นทาง Google ยังให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวด้วยการพัฒนา การแจ้งเตือนผ่านสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์เมื่อมีอุปกรณ์ติดตามที่เราไม่รู้จักมาอยู่ใกล้ๆ

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าอุปกรณ์ติดตามของ Google นั้นจะเปิดตัวเมื่อไหร่ คาดกันว่าเร็วสุดน่าจะเป็นช่วงปลายปีนี้ไม่ก็ต้นปีหน้า

ที่มา https://9to5google.com/2023/01/16/google-tracker-apple-airtag-grogu/