Google  ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนปี 2566 ต้อนรับปีเถาะ ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของจีนที่มีการเฉลิมฉลองในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย สำหรับวันตรุษจีนปีนี้ ได้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 นับเป็นจุดสิ้นสุดของปีนักษัตรขาลหรือปีเสือ และเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ปีนักษัตรเถาะหรือปีกระต่าย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเมตตา

โดยข้อมูลจาก Google Trends แสดงให้เห็นว่าผู้คนมีการเฉลิมฉลองตรุษจีนในหลากหลายวิธี โดยพบว่าฮ่องกงและไต้หวันเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่มีการค้นหาคำว่า “อั่งเปา” มากที่สุด ด้านกิจกรรมเกี่ยวกับตรุษจีนที่ผู้คนทั่วโลกสนใจค้นหาเป็นอันดับต้นๆ ได้แก่ เทศกาลโคมไฟ การเชิดสิงโต และการเชิดมังกร  

และ Google จะร่วมเฉลิมเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษนี้ด้วย โดยมีไฮไลท์คือ เมื่อค้นหาคำว่า “ตรุษจีน” (“Lunar New Year”) บน Google จะมีพลุรูปกระต่ายปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ พร้อมทั้งข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับตรุษจีนที่อาจเป็นประโยชน์ซึ่ง Google ได้รวบรวมไว้ให้ในที่เดียว ไม่เพียงเท่านี้ ผู้ใช้ยังสามารถดูแบบจำลองกระต่ายในโหมด AR (Augmented Reality) ที่ให้ประสบการณ์แบบสมจริง และนำกระต่ายวางไว้ในจุดที่ต้องการเพื่อถ่ายวิดีโอหรือเซลฟี่กับกระต่ายได้ด้วย เพียงแตะ “ดูในแบบ 3 มิติ” (View in 3D) จากนั้นให้แตะ “แสดงเบื้องหน้าคุณ” (View in your space) บนโทรศัพท์มือถือที่รองรับ ARCore เพื่อโต้ตอบกับกระต่าย นอกจากนี้ หากไม่สะดวกที่จะพิมพ์ในช่องค้นหาก็สามารถใช้การค้นหาด้วยเสียงได้ เพียงแตะที่ไอคอนไมโครโฟนและพูดในสิ่งที่ต้องการค้นหา 

วันนี้ Google อยากแบ่งปันเคล็ดลับเพื่อให้คุณและครอบครัวได้เฉลิมฉลองตรุษจีนกันได้สะดวกยิ่งขึ้น อาทิ 

ไอเดียสำหรับการเฉลิมฉลองวันตรุษจีนกับครอบครัว 

วันตรุษจีนเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สมาชิกในครอบครัวและบรรดาญาติพี่น้องจะได้มาอยู่รวมกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อไหว้เจ้าขอพร ไหว้บรรพบุรุษ และรับประทานอาหารร่วมกัน หากคุณและครอบครัวต้องการทำเมนูตรุษจีนด้วยตัวเองที่บ้าน ก็สามารถค้นหาสูตรอาหารต่างๆ เช่น ผัดหมี่ซั่ว ใน Google Search ได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถเข้าไปที่ Google Arts & Culture เพื่ออ่านข้อมูลเกี่ยวกับตรุษจีน 2566 และเพลิดเพลินไปกับการต่อจิ๊กซอว์ภาพงานศิลปะกับครอบครัวและเพื่อนๆ ได้อีกด้วย 

ตัวช่วยให้การช้อปปิ้งสะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น

เมื่อคุณออกไปจับจ่ายซื้อของสำหรับตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็นของสำหรับไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ หรือของขวัญสำหรับญาติผู้ใหญ่ คุณสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างรวดเร็วด้วย Google Lens โดยไม่ต้องพิมพ์คำอธิบายใดๆ เพียงแค่ยกกล้องมือถือขึ้นมาถ่ายเท่านั้น และเพื่อประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวกรวดเร็วและปลอดภัย เราขอแนะนำให้คุณใช้แอป Google Wallet ที่เพิ่งเปิดตัวในไทยไปไม่นานนี้ โดยคุณสามารถเพิ่มบัตรเครดิตลงใน Google Wallet เพื่อแตะเพื่อจ่ายด้วยโทรศัพท์ Android หรืออุปกรณ์ Wear OS ในร้านค้าที่รองรับการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส รวมทั้งชำระค่าสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์หรือภายในแอปกับร้านค้าและผู้ให้บริการต่างๆ ที่มีตัวเลือกการชำระเงินผ่าน Google Pay สามารถดาวน์โหลดแอป Google Wallet ได้ที่ Google Play Store 

เครื่องมือที่เป็นประโยชน์สำหรับการเดินทางท่องเที่ยว

หากคุณมีแผนที่จะเที่ยวต่างประเทศในช่วงวันหยุดตรุษจีน Google Search ช่วยให้คุณวางแผนและจัดการการเดินทางท่องเที่ยวของคุณได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ คุณยังสามารถดูตัวเลือกเที่ยวบินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและรายชื่อที่พักที่สามารถยกเลิกจองได้ฟรีได้อีกด้วย อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อคุณเดินทางไปต่างประเทศก็คือ Google Lens ซึ่งจะช่วยแปลป้ายหรือสัญลักษณ์ต่างๆ เมนูอาหาร และสิ่งที่อยู่รอบตัวที่เป็นภาษาต่างประเทศเพื่อทำให้คุณเข้าใจสิ่งต่างๆ ในภาษาของคุณ เพียงเล็งกล้องไปยังข้อความที่ต้องการแปล ปัจจุบัน Google Lens รองรับการแปลได้มากกว่า 100 ภาษา

Google หวังว่าฟีเจอร์ที่นำเสนอนี้จะเป็นประโยชน์ ช่วยสร้างความสนุก และทำให้มีช่วงเวลาที่ดีกับครอบครัวและเพื่อนๆ ในวันตรุษจีนนี้