ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Qualcomm พัฒนาชิปในรหัส “Hamoa” เพื่ออกมาแข่งกับชิปตระกูล M ของ Apple ล่าสุดมีข้อมูลชิป “Snapdragon 8cx Gen4” หลุดออกมาบนออนไลนืแล้ว

Snapdragon 8cx Gen 4 นั้นจะเป็น SoC แบบเดียวกับชิปตระกูล M มาพร้อมสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตร ซีพียูจะมีทั้งหมด 12 คอร์ แบ่งเป็นคอร์ประสิทธิภาพสูง 8 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงาน 4 คอร์ คอร์ประหยัดพลังงานจะมาพร้อมแคช L2 จำนวน 12MB และแคช L3 จำนวน 8 MB

Qualcomm

ส่วนกราฟิกมีข่าวลือว่าจะเป็น Adreno 740 แบบเดียวกับ Snapdragon 8 Gen 2 เพราะทาง Qualcomm จะไม่ได้สร้าง GPU เอง เพระาเมื่อนำมาใช้กับโน้ตบุ๊กแล้วจะช้าลง ไม่เหมือนกับบนสมาร์ตโฟน

ส่วนความเร็วบนหน้ากระดาษนั้น Snapdragon 8cx Gen 4 คอร์ประสิทธิภาพสูงจะมีความเร็วที่ 3.40GHz และคอร์ประหยัดพลังงานจะมีความเร็ว 2.50GHz.

That concludes the overview of the upcoming Qualcomm Snapdragon 8cx Gen4 chipset. What do you think about this? Consider whether it can compete with Apple’s future M-series. Please let us know by leaving a comment below in your own words. I appreciate you taking the time to read the entire post.