ทุกวันนี้การท่องโลกออนไลน์มีความเสี่ยงมากขึ้น เพื่อให้ใช้อินเทอร์เน็ตให้ปลอดภัยทาง Google ได้ออกมาเผย 5 วิธีท่องโลกออนไลน์ให้ปลอดภัยด้วย Google Chrome

Google Chrome เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัว นั่นหมายความว่าไม่ว่าเราท่องเน็ต ทำงานหรือช้อปปิ้งออนไลน์ก็ทำได้อย่างมั่นใจ ด้วยฟีเจอร์ที่ใส่เข้ามา เช่น Google Password Manager สำหรับเก็บรักษาและช่วยลงชื่ออัตโนมัติเวลาใช้งานข้ามอุปกรณ์ได้อย่างไร้รอยต่อ นอกจากนั้นในกรณีที่รหัสผ่านหลุดรอดออกไปก็แจ้งเตือนให้รู้ทันที รวมถึงสามารถควบคุมการใช้งานต่างๆได้ด้วย เพื่อฉลองวัน Data Privacy Day ทาง Google Chrome ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ พร้อมบอกเคล็ดลับให้ผู้ใช้ปลอดภัยมากขึ้น

1. อ่าน Privacy Guide ให้เข้าใจ

ทาง Google ได้เพิ่ม Privacy Guide ข้อแนะนำแบบเป็นขั้นเป็นตอนสำหรับการตั้งค่าความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวใน Chrome พร้อมอธิบายตัวเลือกความเป็ฯส่วนตัวและเลือกใช้ Enhanced Safe Browsing เพื่อให้เร็วขึ้น, การป้องกันเว็บอันตราย ไฟล์ดาวน์โหลดและส่วนเสริมที่เป็นอันตราย

Gif image of the Chrome browser setting where you will be able to access Privacy Guide.

2. เพิ่ม Safety Check แบบ proactive

ทาง Google แนะนำให้ผู้ใช้ตรวจสอบ safety check บน Chrome อย่างสม่ำเสมอ หากมีอะไรผิดปกติจะได้รู้ตัวแต่เนิ่นๆ มาวันนี้ก็มีการแจ้งเตือนรหัสผ่านหลุดหรือส่วนเสริมอันตรายเพิ่มเข้ามา นอกจากนั้นยังแจ้งเตือนเวลาทีมีอัปเดตใหม่พร้อมติดตั้งและเพื่อให้อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อปกป้องผู้ใช้

นอกจากนั้นยังขยาย Safety Check ด้วยการเพิ่มคำแนะนำส่วนบุคคล และเตือนถึงข้อมูลที่เราเคยแชร์กับเว็บต่างๆb โดยที่รวมการควบคุมและความเป็นส่วนตัวเอาไว้ที่เดียว

A close up image of the Chrome Safety check feature with the text "Review 4 sites that recently sent a lot of notifications" with the action button "Review."

3. ล้างข้อมูลท่องเน็ตทุกครั้ง

เราสามารถลบข้อมูลท่องเน็ตได้ทั้งประวัติการท่องเว็บ, คุกกี้และแคช สามารถระบุเป็นช่วงเวลาก็ได้ รวมถึงสามารถลบบางรายการไ เราเข้าถึงฟีเจอร์นี้ด้วยการด้วยการพิมพ์ “clear browsing data” ลงในชิอฝin the Chrome address bar

Gif image of Chrome address bar with the text "clear browser history" that then launches the "clear browser data" setting.

4. ล็อก Incognito เมื่อเราอยู่ห่าง Chrome

gเราสามารถตั้งค่าให้ยืนยันตัวตนด้วยเซนเซอร์ biometric แม้จะอยู่ในโหมด Incognito ให้เราเข้าไปตั้งค่าที่ Settings → Privacy & Security → Turn ON “Lock incognito tabs when you close Chrome.” เพียงเท่านี้เราก็จะปลอดภัย

5. ใช้ Password Manager บน iOS, Android และ desktop

การตั้งรหัาผ่านนที่แข็งแรง มีลัษณะเฉพาะ เป็นกุญแจสำคัญในการรักษาความปลอดภัยออนไลน์ ใครยังไม่เคยลองตั้งงอันไหนก็ลองทำดู เพื่อให้ใช้ชีวตออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

ที่มา https://blog.google/products/chrome/5-tips-to-stay-safer-online-with-chrome/