หลุดข้อมูลชุดแรกของ iOS 17 ที่จะเปิดตัวในปีนี้ ดีไซน์โดยรวมยังไม่ต่างจาก iOS 16 ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มมาคือ

ทาง LeaksApplePro ได้เผยแพร่ข้อมูลของ iOS 17 ที่มีรหัสว่า Dawn ซึ่งยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องของดีไซน์มากนัก เพราะทาง Apple ได้โยกพนักงานบางส่วนไปช่วยพัฒนาแว่นตา mixed reality และระบบปฏิบัติการเพื่อให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ นั่นทำให้ iOS 17 นั้นจะมีฟีเจอร์ใหม่อัปเดตไม่มากเท่าเวอร์ชันก่อน

เรื่องแรกที่ทาง LeaksApplePro บอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงคือ แอป Music ที่อาจจะปรับการค้นหาในแอปใหม่ แต่ยังไม่บอกรายละเอียดเพิ่มเติมว่าเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

ต่อมาคือแอป Mail, Reminders, Files, Fitness, Wallet และ Find My ที่จะพัฒนาให้ทำงานดีขึ้น แต่แอปที่น่าจะเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือแอป Home สำหรับสั่งงานอุปกรณ์ในบ้าน ซึ่ง Apple เองก็สนับสนุนมาตรฐาน Matter แล้ว ในส่วนของแว่นตา mixed reality นั้นจะมีแอปแยกเหมือนแอป Watch แต่จะมีฟีเจอร์ใช้งานได้มากกว่า

ทางแหล่งข่าวของ LeaksApplePro บอกอีกว่า โค้ดใน iOS 17 แสดงให้เห็นว่ามี iPhone 6 รุ่นที่รองรับ Dynamic Island ซึ่งคาดเดาว่าน่าจะเป็น iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max และ iPhone 15 ทั้ง 4 รุ่น นั่นหมายความว่า Apple เตรียมบอกลา รอยบากหน้าจอ ด้วยการนำ Dynamic Island มาแทนที่

สุดท้ายคือ เรื่องของโค้ดที่มีการบอกใบ้ว่า iPhone 15 ทั้ง 4 รุ่นจะมาพร้อมพอร์ต USB-C แต่จะมีแค่สองรุ่นเท่านั้นที่รองรับความเร็วในการรับส่งข้อมูลเหมือนกับ USB 3.2 นั่นก็คือเฉพาะรุ่น Pro ส่วนรุ่น iPhone 15 และ iPhone 15 Plus จะมีความเร็วเท่ากับพอร์ต Lightning เหมือนเดิม

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ โค้ดของ iPhone 15 Ultra ที่จะมาพร้อมซอฟท์แวร์ image processing ขั้นสูงที่บ่งบอกว่าจะถ่ายรูปได้ดีกว่า ซึ่งชิปที่ใช้นั้นจะเป็น A17 Bionic ซึ่งอาจะมีระบบระบายความร้อนที่ดีกว่ารุ่นโปร
คาดว่าเราน่าจะได้เห็นข้อมูลอย่างเป็นทางการในงาน WWDC ที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้

ที่มา https://bgr.com/tech/ios-17-leaks-reveal-massive-changes-coming-to-the-iphone-15/