ใครที่ชอบดู YouTube อย่าปล่อยให้ดูแล้วผ่านไปเฉยๆ เพราะตอนนี้สามารถดูคลิปการศึกษาแล้วนำมาแลกหน่วยกิจ ยื่นมหาวิทยาลัยจริงๆได้แล้ว

YouTube ประกาศความร่วมมือกับ  Study Hall, Arizona State University และช่อง Crash Course เพื่อสร้างวิธีใหม่ๆเพื่อให้เข้าถึงการศึกษาได้อย่างเท่าเทียม เปิดให้คนที่เรียนออนไลน์มีโอกาสได้รับหน่วยกิจเหมือนกับคนที่เรียนภาคปกติ

คลิปการเรียนทั้งหมดจะเปิดให้ดูผ่าน YouTube แต่คนที่อยากจะได้หน่วยกิตต้องสมัครคอร์สที่พัฒาโดย Crash Course และ Arizona State University ก่อน ถึงจะได้เครดิตและพิมพ์ใบรับรอง transcript ได้

ตอนนี้คอร์สจะมีทั้งหมด 4 หลักสตร โดยจะเริ่มเรียนวันที่ 7 มีนาคม ซึ่งจะครอบคลุมวิชาพื้นฐานอย่าง ภาษาอังกฤษ, คณิตศาสตร์และการสื่อสาร ค่าสมัครอยู่ที่คอร์สละ 25 ดอลลาร์ แต่ถ้าใครอยากเก็บหน่วยกิจจะต้องเสียค่าลงทะเบียน 400 ดอลลาร์ ถ้าลงทะเบียนก่อนวันที่ 7 จะลดเหลือคอร์สละ 350 ดอลลาร์

ทาง YouTube บอกว่าจำนวนหน่วยกิจที่เก็บได้ผ่าน Study Hall นั้นเท่ากับการเรียนชั้นปีที่ 1 แต่ค่าใช้จ่ายจะจ่ายถูกกว่าแค่ 1 ใน 3 ของมหาวิทยาลัยรัฐ ผู้เรียนสามารถเข้าเรียนซ้ำได้ตลอดเวลา รวมถึงสมัครได้โดยไม่ต้องยื่นเกรด GPA

นอกจากนั้นคนที่เข้าเรียนสามารถโอนหน่วยกิจไปยังสถาบันการศึกษาอื่นๆที่รับหน่วยกิจของ Arizona State University ด้วย

นอกจากคอร์สใหม่ที่เรียนแล้วได้หน่วยกิจแล้ว Study Hall ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับการศึกษาอีกหลายด้านให้เข้าไปดูได้ ส่วนแผนการในอนาคตจะเพิ่มคอร์สมากขึ้นเป็น 12 คอร์สภายในปี 2025

ที่มา https://sea.mashable.com/social-good/22402/you-now-can-earn-college-credit-through-youtube-videos