เรียกว่า Apple นั้นยังตามหลังเรื่องอุปกรณ์จอพับ เพราะค่ายใหญ่อย่าง Samsung, Oppo และ Huawei ต่างก็ออกสมาร์ตโฟนจอพับกันหมดแล้ว แต่ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำของ Apple ออกมารายงานว่า iPad จอพับ จะเปิดตัวปี 2024
Apple เองก็มีข่าวว่าซุ่มพัฒนาสมาร์ตโฟนจอพับอยู่ โดยมีข่าวลือมาตั้งแต่ปี 2016 แล้ว ซึ่งตอนนั้นคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวเร็วสุดในปี 2023 แต่ก็ยังไม่มีวี่แวว

ฝั่งของ Ross Young นักวิเคราะห์หน้าจอและ Mark Gurman จาก Bloomberg ออกมารายงานตั้งแต่กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว บอกว่า Apple กำลังเดินหน้าสู่ตลาดอุปกรณ์จอพับ ซึ่งชิ้นแรกคือ อุปกรณ์ไฮบริดรวมร่างระหว่าง iPad และ MacBook ในจอขนาด 20 นิ้ว คาดว่าจะเป็นจอพับแบบ clamshell กางตั้งโต๊ะได้เหมือนแล็ปท็อป โดยจอล่างจะเป็นคีย์บอร์ดเสมือน

ล่าสุดทาง Ming-Chi Kuo ได้ทำการทวีตข้อมูลผ่านทวิตเตอร์โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวผู้ผลิตชิ้นส่วนจากจีน Suzhou Anjie Technology ซึ่งรับหน้าที่ผลิตไอแพดจอพับได้

ข้อมูลเบื้องต้นก็คือด้านหลังจะมาพร้อมขาตั้งคาร์บอนไฟเบอร์ที่ผลิตโดย Anjie นั่นหมายความว่าการเลือกใช้คาร์บอรไฟเบอร์เพื่อทำให้ตัวเครื่องมีน้ำนหักเบานั้นเอง ซึ่งทาง Apple จะเริ่มเดินสายการผลิตหลังจากเปิดตัว iPad Mini รุ่นใหม่ต้นปี 2024 นั่นหมายความว่าเราน่าจะเห็นการเปิดตัวเร้วสุดคือช่วงปลายปี 2024 ไม่ก็ต้นปี 2025

ส่วนยอดขายไอแพดในปีนี้อาจจะลดลง 10-15% การมาของไอแพดจอพับน่าจะช่วยให้ตลาดคึกคักขึ้น

ที่มา https://www.gizmochina.com/2023/01/30/apple-foldable-ipad-kickstand/