Samsung ประกาศเปิดตัวสมาร์ตโฟนเรือธง Galaxy S23 Ultra มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 200 ล้านพิกเซล ชูจุดเด่นกระดับมือโปร ยกระดับการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอให้เหนือขึ้นไปอีกระดับ


มาคราวนี้ซัมซุงจัดเต็มจริงๆ ผสานเทคโนโลยี นวัตกรรมและยกระดับประสิทธิการทำงานให้เหนือขึ้นไปอีก แน่นอนว่ารุ่นที่เป็นที่จับตาของปีนี้ก็คือ Galaxy S23 Ultra

กล้องหลัง 200 ล้านพิกเซล

Galaxy S23 Ultra มาพร้อมกล้องหลังระดับโปร 4 ตัว ซึ่งงานนี้ได้ดังผู้กำกับชื่อดังระดับโลกอย่าง Ridley Scot ผู้กำกับเอเลี่ยนและ นาฮงจิน เจ้าพ่อหนังสยองขวัญจากเกาหลีใต้มาโชว์ความสามารถของกล้องว่าใช้ถ่ายภาพยนตร์ออกมาได้อย่างน่าทึ่ง รวมถึงคลิปต่างๆที่บันทึกไว้ล่วงหน้าทั้งหมดในงาน Galaxy Unpacked 2023 ก็ถ่ายด้วย

กล้องหลักเป็นกล้องมุมกว้างให้ความละเอียดมาสูงถึง 200 ล้านพิกเซล ทำให้ได้ภาพที่คมชัด เก็บรายละเอียดได้ครบ พร้อมสีสันสมจริง แถมยังเลือกถ่ายความละเอียดสูงแล้วมาครอปใช้งานเป็นภาพเล็กได้ด้วย แถมโฟกัสได้เร็วขึ้นด้วย Super Quad Pixel รองรับการถ่ายวิดีโอ 8K ที่ 30 fps

ส่วนกล้องอีก 3 ตัว คือกล้อง Ultrawide ความละเอียด 12MP และกล้อง Telephoto ความละเอียด 10MP ซูม Optical 10x และกล้อง Periscope ความละเอียด 10 MP รองรับ Space Zoom ได้ถึง 100 เท่า

ส่วนใครที่เป็นสายถ่ายภาพก็มีแอป Expert RAW ช่วยให้ถ่ายภาพ RAW เอาไปปรับแต่งเพิ่มที่หลังได้ยืดหยุ่นขึ้น โดยจะถ่ายได้ที่ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล นอกจากนั้นยังเพิ่มโหมดใหม่ Astrophoto สำหรับถ่ายท้องฟ้ายามค่ำคืน อย่างดาวหรือทางช้างเผือกโดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริม รวมถึงโหมด Mutiple exposure ที่จะถ่าย 20 รูปพร้อมกันในแชะเดียวเพื่อมารวมเป็นภาพที่ดีที่สุด

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 12MP (f/2.2) มากับฟีเจอร์ Dual-pixel Autofocus รองรับถ่ายวิดีโอเซลฟี่ 4K 60fps แบบ HDR10+ ด้วยเทคโนโลยี Galaxy Super HDR เป็นครั้งแรก

ถ่ายกลางคืนระดับโปร

Galaxy S23 Ultra ถ่ายภาพกลางคืนได้ดีขึ้นเทียบเท่าระดับโปร ด้วยฟีเจอร์ Nightography นอยซ์ที่มักปรากฎบนภาพถ่ายเมื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อยจะได้รับการแก้ไขโดย AI การประมวลสัญญาณภาพรุ่นใหม่ที่จะช่วยปรับแต่งรายละเอียดให้วัตถุและโทนสีคมชัดยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นยังมี Adaptive Pixel ที่ใช้ประโยชน์จากเซนเซอร์ 200 ล้านพิกเซล ปรับเปลี่ยนการถ่ายตามสภาพแสง ในกรณที่แสงน้อยมากๆจะรวม 16 พิกเซลเล็กให้เป็น 1 พิกเซลใหญ่ ทำให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น เก็บรายละเอียดได้มากขึ้นหากพอมีแสงอยู่ก็จะรวม 4 พิกเซลให้เป็น 1 พิกเซล ถ่ายที่ความละเอียด 50 ล้าน

การถ่ายวิดีโอกลางคืนก็ทำได้ดีขึ้น ด้วยการเพิ่มความสามารถของระบบกันสั่นด้วยการเพิ่มมุมมอง OIS กว้างขึ้น 2X เมื่อเทียบกับ S22 Ultra เมื่อมารวมกับ Adaptive VDIS ที่ช่วยวิเคราะห์การเคลื่อนไหวและทิศทางของแสงจึงทำให้การถ่ายวิดีโอกลางคืนคมชัดขึ้น ลดการสั่นไหวของภาพ

นอกจากนั้นยังเสริมคุณสมบัติการวิเคราะห์วัตถุด้วย AI ที่สามารถวิเคราะห์ได้ทุกรายละเอียดในเฟรม รวมถึงรายละเอียดเล็กๆ เช่น เส้นผมและดวงตา เพื่อให้สามารถเก็บทุกรายละเอียดที่สะท้อนความเป็นตัวตนของทุกคนในภาพถ่ายได้ดีที่สุด หากใช้งานร่วมกับ Galaxy Buds2 Pro จะสามารถสร้างเสียงได้แบบ 360 องศา ช่วยให้รรับชมวิดีโอให้ดียิ่งขึ้น

สเปคจัดเต็ม
ส่วนสเปคจัดเต็มด้วย Snapdragon 8 Gen 2 ที่ทำงานเร็วขึ้น ประหยัดพลังงานมากขึ้น เพราะพัฒนาบนสถาปัตยกรรม 4 นาโนเมตร โดย CPU เร็วขึ้น 34% GPU เร็วขึ้น 41% และ NPU เร็วขึ้น 49%

ส่วน RAM จะเป็น LPDDR5X และความจุ Storage ประเภท UFS 4.0 ทำให้การเขียนอ่านข้อมูลเร็วขึ้นถึง 2 เท่า
แบตเตอรีให้มาเท่าเดิมคือ 5000 mAH  รองรับการชาร์จไว 45W แต่การที่เปลี่ยนมาใช้ชิปใหม่ที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น ทำให้ใช้งานได้นานกว่าเดิม พร้อมเพิ่มขนาดของระบบ Cooling System ให้ใหญ่ขึ้น 2X ช่วยระบายความร้อนได้ดีขึ้นทำให้เวลาใช้งานต่อเนื่องความเร็วๆไม่ตก

ส่วน S-Pen ยังมีมาให้เหมือนเดิม ที่สำคัญปีนี้จับมือกับ Google สามารถใช้ S-Pen กับทุกแอปของ Google จดลงบนหน้าจอได้ทันที แปลงลายมือเป็นตัวพิมพ์ จนไปถึงสามารถทำงานร่วมกันผ่าน Google Meet

หน้าจออัจฉริยะ
Galaxy S23 Ultra มาพร้อมดีไซน์เดิม แต่ขอบจอมีความโค้งมนน้อยลงเพื่อให้จับกระชับมือมากขึ้น ส่วนหน้าจอเป็น จอ Dynamic Amoled 2x ขนาด 6.8 นิ้ว มีความสว่างสูงสุดอยู่ที่ 1750 นิตส์ รองรับ Adaptive Refresh rate ที่ 1 – 120 Hz

นอกจากนั้นยังเพิ่มโหมดอัจฉริยะอย่าง

  • Advance Vision Booster สามารถปรับความสว่างหน้าจอได้ 3 ระดับ
  • Enhance comfort เพิ่มความสบายตา

สร้างประสบการณ์ส่วนบุคคล

  • Modes and Routine ปรับแต่งการตั้งค่าตามแต่ละช่วงของวัน
  • Bixby Text Call ช่วยตอบสายที่เข้ามาด้วยการส่งข้อความ
  • Co-editing Samsung Note ช่วยให้ทำงานพร้อมกันหลายคนผ่านแอป Samsung Note ช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เพิ่มแดชบอร์ดความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว รวมอยู่ในหน้าเดียว

ออกแบบอย่างรักษ์โลก

Galaxy S23 Series เรียกว่าออกแบบโดยคำนึงถึงเรื่องของสิ่งแวดล้อมสุดๆ เริ่มตั้งแต่กระจกทั้งด้านหน้าด้านหลังเลือกใช้กระจกรีไซเคิล พร้อมเสริมความแข็งแรงด้วย Gorilla Galss Victus 2 ฟากของบอดี้ ถาดใส่ซิม ปุ่มกดด้านข้างก็เลือกใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิลเช่นกัน

นอกจากนั้นยังมีการใช้พลาสติกรีไซเคิลอีกหลายจุด เช่น แกนกลางของ S-Pen ใช้พลาสติกรีไซเคิลจากตาข่ายจับปลา ,โมดูลลำโพง เป็นต้น ส่วนกล่องใส่สมาร์ตโฟนก็เลือกใช้กระดาษรีไซเคิล 100% ทั้งหมดนี้ช่วยประหยัดทรัพยากรและลดขยะไปพร้อมกัน

ตัวเครื่องจะมี 4 สีให้เลือกคือ Phantom Black, Green, Cream และ Lavender โดยทางซัมซุงจะเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยจะส่งมอบเครื่องในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ นี้

ส่วนราคาไทย Galaxy S23 ultra
– RAM 8GB ความจุ 256GB ราคา 43,900 บาท
– RAM 12GB ความจุ 512GB ราคา 49,900 บาท
– RAM 12GB ความจุ 1TB ราคา 59,900 บาท

ส่วนราคาไทย Galaxy S23
– RAM 8GB ความจุ 128GB ราคา 30,900 บาท
– RAM 8GB ความจุ 256GB ราคา 33,900 บาท

ส่วนราคาไทย Galaxy S23+
– RAM 8GB ความจุ 256GB ราคา 37,900 บาท
– RAM 8GB ความจุ 512GB ราคา 42,900 บาท