หลังจากที่กลายเป็นกระแสไปทั่วโลกกับ ChatGPT ทาง OpenAI ไม่รอช้าทดสอบให้บริการ ChatGPT Plus แบบมีค่าบริการรายเดือน เดือนละ 20 ดอลลาร์หรือประมาณ 660 บาทซึ่งจะสามารถใช้งานช่วงพีคได้ การตอบสนองเร็วขึ้น รวมถึงฟีเจอร์ที่ไม่มีในเวอร์ชันฟรี

ChatGPT เรียกว่าพิสูจน์ความสามารถว่าทำงานได้อย่างหลากหลายทั้งเขียนข่าว เขียนบทความ เขียนโค้ด โต้ตอบกับคน จนกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก ทาง OpenAI ก็ได้เปรยเรื่องของ ChatGPT Plus มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคม ว่ากำลังมองหาวิธีสร้างรายได้จาก ChatGPT รวมถึงออกแบบสำรวจความเห็นในเรื่องของฟีเจอร์และระดับค่าบริการที่ผู้ใช้ยินดีจ่าย

ตอนนี้ OpenAI อยู่ภายใต้แรงกดดัน ที่ต้องสร้างรายได้จาก ChatGPT หลังจากที่ Microsoft ทุ่มเงินนับหลายพันล้านดอลลาร์มาช่วยสนับสนุนการพัฒนา โดย ChatGPT Plus เป็นหนึ่งในหลายๆแผนที่ทาง OpenAI จะปล่อยออกมา ซึ่งตอนนี้ก็ได้สำรวจความเป็นไปได้ในหลายๆทางอยู่ เพื่อให้ภาคธุรกิจเอา API ไปใช้ประโยชน์ได้ ในราคาที่ต่ำที่สุด

ส่วน ChatGPT เวอร์ชันฟรีก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งเขาก็เอาข้อมูลและความเห็นของผู้ใช้มาปรับปรุงบริการให้ดีขึ้น รวมถึงขยาย use cases ให้ใช้งานได้มากขึ้น

ใครที่สนใจใช้งาน ChatGPT Plus นั้นจะเปิดเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐก่อน โดยจะต้องลงทะเบียนความสนใจไว้หรือได้คำเชิญจากผู้ใช้อยู่แล้ว ส่วนประเทศอื่นๆจะประกาศเพิ่มเติมในเร็วๆนี้

ที่มา https://techcrunch.com/2023/02/01/openai-launches-chatgpt-plus-starting-at-20-per-month/