ทุกวันนี้ภัยออนไลน์รูปแบบใหม่ๆมีเยอะมาก เนื่องในวัน Safer Internet Day ทาง Google ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่เพื่อช่วยให้การท่องอินเทอร์เน็ตปลอดภัยขึ้น

เพิ่มความปลอดภัยให้ระบบนิเวศออนไลน์

ตอนนี้หลายประเทศเริ่มเข้าสู่ฤดูการเลือกตั้ง ทาง Google ได้ประกาศความร่วมมือกับ International Foundation of Electoral Systems (IFES) เพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับคนที่มีความเสี่ยงสูงทั่วโลกที่อาจตกเป็นเป้าของการโจมตีทางไซเบอร์

มีการขยายความร่วมมือกับ Defending Digital Campaigns (DDC) ในสหรัฐ และมีการแจก Titan Security Keys ฟรีไปกว่า 100,000 ชิ้นให้กับบุคคลในกลุ่มเสี่ยง รวมถึงขยายโครงการ Advanced Protection Program (APP) ให้กับคนที่ต้องการ จนไปถึงการให้เงินทุน 1 ส้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนการทำงานของ  Impact Amplifier Africa Online Safety Fund

Three people on a stage

อาชญากรไซเบอร์ส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นจากโจมตีจุดอ่อนเป็นรายบุคคล ดังนั้นทาง Google จึงให้ความสำคัญกับการใช้งาน  Google Password Manager ถือเป็นเครื่องมือที่ง่ายและปลอดภัยในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล นอกจากนั้นมีการจับมือกับ intel แจ้งเตือนเมื่อมีข้อมูลหรือรหัสผ่านหลุดรอดออกมาได้แบบ real time ทำให้เรารีบจัดการปัญหาได้เร็วขึ้น ลดความเสียหายที่จะตามมา

ในส่วนของการเป็นผู้นำด้าน AI ทาง Google ก็ได้ผนวกความสามารถนี้เข้าไปใน Gmail ป้องกันเมลหลอกลวงและสแปมต่างๆ สามารถบล็อกอีเมลไม่พึงประสงค์ได้วันละเกือบ 15,000 ล้านฉบับ บล็อกสแปม ฟิชชิ่งและมัลแวร์ได้มากถึง 99.9% ซึ่งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าก็จะขยายความสามารถนี้ไปยัง Google Drive เพื่อตรวจสอบเนื้อหาที่เป็นสแปมโดยจะโยกไฟล์ไปอยู่ในโฟลเดอร์สแปมเพื่อให้เราตรวจสอบได้อีกที

เปิดให้ผู้ใช้ควบคุมและรักษาข้อมูลให้ปลอดภัย

นอกจากความปลอดภัยแล้ว ความเป็นส่วนตัวถือเป็นอีกเรื่องที่ Google ให้ความสำคัญ ที่ต้องเก็บรักษาอย่างปลอดภัยและต้องปรับแต่งได้ตามความต้องการของแต่ละบุคคล

  • กรอกรหัสอัตโนมัติง่ายและปลอดภัยขึ้น: หลายคนคงใช้ Google Password Manager ที่มีใน Chrome และ Android จะช่วยสร้าง จำ และกรอกรหัสผ่านอัตโนมัติให้บนมือถือและคอมพิวเตอร์ มาวันนี้จะเพิ่มความปลอดภัยอีกขึ้นด้วยการยืนยันตัวตนด้วย biometric (สแกนลายนิ้วมือ สแกนใบหน้า) ก่อนจะกรอกรหัสผ่านให้อัตโนมัติ นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้ฟีเจอร์นี้เพิ่มความปลอดภัย ในการคัดลอกหรือเปลี่ยนรหัสผ่านด้วย
Illustration of biometric authentication with fingerprint
  • เพิ่มความเป็นส่วนตัวของแอป Google บน iOS:  เราจะสามารถตั้งค่า Face ID ให้รักษาความปลอดภัยของแอป Google ป้องกันไม่ให้คนอื่นเอามือถือเราไปเปิดและเข้าถึงข้อมูลของเรา
  • Virtual card : เราสามารถสร้าง Virtual cards เพื่อช้อปปิ้งออนไลน์แทนการใช้หมายเลขบัตรเดบิท/บัตรเครดิตใบจริง ป้องกันการโดนฉ้อโกงหรือหลอกขโมยข้อมูล ซึ่งตอนนี้รองรับกับผู้ถือบัตรของ Capital One ก่อนและตอนนี้ผู้ถือบัตร American Express สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้แล้ว
Animation of a virtual card

เนื้อหาที่เป็นมิตรกับสมาชิกในครอบครัวพร้อมเครื่องมือรักษาความปลอดภัย

ทาง Google ให้ความสำคัยกับผู้ใช้โดยเฉพาะเด็กและครอบครัว ที่ผ่านมานั้นก็มีฟีเจอร์อย่าง Family Link ที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถสอดส่องการใช้งานของสมาชิกในบ้านได้ ตั้งเวลาการใช้งาน รวมึงจำกัดเนื้อหาบางประเภท มาวันนี้ก็มีการเพิ่มเครื่องมือใหม่อีกหลายชิ้น

  • ขยายการตั้งค่า SafeSearch : ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทาง Google จะขยาย SafeSearch ไปยัง Google Search โดยจะเบลอภาพในผลการค้นหาที่มีความสุ่มเสี่ยง ไม่เหมาะสมให้อัตโนมัติ ปัจจุบัน SafeSearch เปิดการทำงานอัตโนมัติเฉพาะบัญชีที่อายุไม่ถึง 18 ปีเมื่อมีการล็อกอินใช้งาน
Illustration of three phones with SafeSearch features
  • จับมือกับ National Parent Teacher Association (PTA): จัดงาน Be Internet Awesome สำหรับครอบครัวและผู้ปกครองใน 50 โรงเรียนทั่วสหรัฐ เพื่อสร้างความเข้าใจให้เด็กๆเกี่ยวกับโลกออนไลน์ เสริมเครื่องมือให้ผู้ปกครอง รวมถึงเป็นแหล่งข้อมูลเพื่อช่วยให้เข้าใจประเด็นสำคัญๆ เช่น ความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว Scam จนไปถึงการส่งต่อเรื่องดีๆผ่านออนไลน์
  • YouTube Kids Playlist: เปิดตัว YouTube Kids playlist ในชื่อ ‘Build a Safer Internet’ นำเสนอคอนเทนท์ที่เพิ่มความรับรู้ด้านความปลอดภัย ความรับผิดชอบและการใช้เทคโนโลยีเชิงบวกสำหรับครอบครัว นอกจากนั้นยังมีเคล็ดลับที่เป็นมิตรกับเด็ก เพลง และเนื้อหาต่างๆเพื่อช่วยให้ผู้ปกครองและครอบครัวท่องโลกดิจิทัลไอ้อย่างมีสติ

ที่มา https://blog.google/technology/safety-security/creating-a-safer-internet-for-everyone/?uuid=yzVNmDoY34YeZ4Ww1798