พบสิทธิบัตร Apple อธิบายถึงการทำงานของ Face ID แบบซ่อนใต้จอเพื่อเพิ่มเซนเซอร์ลงไปบนหน้าจอ พร้อมเผย Dynamic Island เวอร์ชันถัดไปที่ยืดหยุ่นขึ้น

เดิมที่ Apple ได้ฝังเซนเซอร์ของ Face ID ลงในรอยบากของหน้าจอ ต่อมาใน iPhone 14 Pro ก็มีการปรับเป็นกล้องแบบเจาะรูทรงเม็ดยา ซึ่งได้ต่อยอดเป็นฟีเจอร์ใหม่อย่าง  Dynamic Island ที่จะปรับเปลี่ยนขนาดไปตามคอนเทนท์ทำให้น่าใช้งานขึ้น

แผนการระยะยาวของ Apple คือ การเปลี่ยนไปสู่หน้าจอแบบเต็มจอด้านหน้า ไม่มีรอยบาก นั่นหมายความว่าต้องคิดค้นวิธีกรซ่อนชิ้นส่วนต่างๆเอาไว้ใต้จอ ทั้งโมดูลของ Face ID และกล้องหน้า ซึ่งก็มีการจดสิทธิบัตรเอาไว้หลายฉบับด้วยกัน แต่ในสิทธิบัตรฉบับล่าสุดได้เผยให้เห็น Dynamic Island ที่อัปเกรดขึ้นไปอีกขั้น

Patently Apple เผยสิทธิบัตรของ Apple อธิบายการทำงานของ Dynamic Island ที่เหนือกว่าการใช้งานปัจจุบันใน 2 แนวทาง แนวทางแรกคือการฝังเซนเซอร์ขนาดใหญ่ลงในหน้าจอ ซึ่งรองรับการสั่งงานด้วยท่าทางโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ เซนเซอร์ทั้งหมดจะถูกซ่อนไว้ ไม่ว่าจะเป็น Touch ID, เซนเซอร์ air gestures, เซนเซอร์ตรวจจับแรงกด เป็นต้น

แนวทางที่สองคือ การวางตำแหน่งของ Dynamic Island นั้นทำได้หลายหลาย ด้วยการใช้กระจกโปร่งใสขนาดเล็กทำให้ Dynamic Island สามารถเคลื่อนที่ไปบนตำแหน่งต่างๆบนหน้าจอได้ด้วยการเปิดปิดการทำงานของพิกเซล

หาก Apple เลือกที่จะทำ สิ่งที่ต้องปรับปรุงก่อนคือ หน้าจอ เพราะปกติหน้าจอทั่วไปของ iPhone จะประกอบด้วยเลเยอร์ทั้งหมด 13 ชั้น นั่นทำให้แสงที่ส่องผ่านจอลดลงไปถึง 80% ดังนั้นการลดเลเยอร์ในบริเวณที่ต้องการให้น้อยลงเพื่อให้สามารถเพิ่มพื้นที่ใส่เซนเซอร์ให้มากขึ้นได้นั่นเอง ด้วยวิธีนี้จะทำให้ประสิทธิภาพหน้าจอ อย่างการสัมผัสไม่ลดลง ในขณะที่พิกเซลใกล้เคียงสามารถเลือกเปิดปิดเพิ่มความโปร่งแสงได้

ที่มา https://9to5mac.com/2023/02/07/under-screen-face-id/