สื่อต่างประเทศรายงาน IBM ฟ้องคุณปฐมา จันทรักษ์  อดีตผู้บริหารประเทศไทย เรียกคืนโบนัส 470,000 ดอลลาร์ ย้ายซบบริษัทคู่แข่ง Accenture หลังจากยื่นใบลาออก 6 สัปดาห์

ทาง IBM ได้ยื่นฟ้องศาลที่นิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกเงินโบนัสคืนจากคุณปฐมา จันทรักษ์  อดีตผู้บริหารประเทศไทย ที่รับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ ประจำประเทศไทยตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งถือเป็นตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของ IBM ในประเทศไทย

ระหว่างการจ้างงานนั้นคุณปฐมา จันทรักษ์ได้รับเงินโบนัสซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขห้ามเปิดเผยความลับของบริษัท รวมถึงห้ามไม่ให้ทำงานกับบริษัทคู่แข่งภายในระยะเวลาที่กำหนด

ปัญหาคือ คุณปฐมา จันทรักษ์ ลาออกจาก IBM ประเทศไทย มีผลตั้งแต่ 28 กุมภาพันธ์ 2022 แต่หลังจากนั้น 6 สัปดาห์ ก็ได้เข้ารับตำแหน่งใหม่ที่ Accenture ซึ่ง IBM กล่าวหาว่าทำหน้าที่บทบาทเดียวกันเหมือนตอนที่อยู่ใน IBM Thailand ซึ่งใน LinkedIn ส่วนตัวก็ระบุตำแห่งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ Accenture ประเทศไทย

การยื่นฟ้องในครั้งนี้ทาง IBM ต้องการเรียกคืนเงินโบนัสเป็นจำนวน 470,220.96 ดอลลาร์พร้อมดอกเบี้ย เนื่องจากละเมิดสัญญา ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องจ่ายภายใน 1 พศจิกายน 2022 ต่อมามีการขยายเวลาเป็น 9 มกราคม 2023 แต่ไม่มีการจ่ายขึ้นจึงทำให้เกิดการยื่นฟ้องครั้งนี้ขึ้นมา

ก่อนหน้านี้คุณปฐมา จันทรักษ์  ได้ทำงานกับ Microsoft มากว่า 20 ปีรวมถึงได้รับรางวัล ติดอันดับหนึ่งใน 24 ผู้หญิงแห่งปี 2021 จาก Bangkok Post เรียกว่าเป็นผู้หญิงเก่งอีกคนที่ทรงอิทธิพลในวงการไอที

ที่มา https://www.businessinsider.com/ibm-sues-thailand-exec-return-bonus-resign-rival-accenture-chantaruck-2023-2