รัฐสภาสหรัฐเผยรายละเอียดใหม่ Tesla เตรียมเปิดให้รถยนต์ EV แบรนด์อื่นสามารถใช้สถานี Supercharger ชาร์จร่วมกันได้ในปี 2024

ทำเนียบขาวได้ออกมาเผนแพร่เอกสารเกี่ยวกับการลงทุนใน EV เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หนึ่งในข้อมูลที่น่าสนใจคือ มาตการใหม่ที่ทางทำเนียบขาวประกาศออกมาเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเร่งให้เกิดสถานีชาร์จเร็วขึ้นเพื่อให้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เช่น ไม่ต้องใช้แอปในการใช้งาน ไม่จำกัดเฉพาะรถยนต์จากผู้ผลิตแค่แบรนด์เดียว ก็จะขอเงินทุนสนับสนุนจากภาครัฐได้นั่นเอง มาตรการใหม่นี้จะช่วยให้สถานีชาร์จทั่วสหรัฐเกิดได้เร็วขึ้น อย่างน้อย 3,500 สถานีใหม่ที่จะเกิดขึ้นตามแนวทางหลวง จนไปถึงสถานีชาร์จ Level 2 ที่จะอยู่ตามโรงแรมและร้านอาหารต่างๆ

ตอนนี้ใน Tesla มีเครือข่ายสถานี Supercharger มากกว่า 7,500 สถานีโดยก่อนสิ้นปี 2024 นั้นจะเปิดให้แบรนด์รถยนต์ EV อื่นๆสามารถใช้งานร่วมกันได้ ซึ่งในปัจจุบันนั้นจะจำกัดให้ใช้งานได้เฉพาะผู้ใช้รถยนต์ของ Tesla ผ่านแอปเท่านั้น การที่เปิดให้รถยนต์แบรนด์อื่นเข้ามาใช้งานได้ก็จะทำให้ผู้ใช้ได้ประโยชน์เป็นอย่างมาก ซึ่งตอนนี้ในยุโปรเองทาง Tesla ก็เปิดให้ใช้งานร่วมกันในหลายประเทศ

ด้านของ Elon Musk ก็มีการตอบทวีตของ Joe Biden ว่า “Tesla ยินดีที่จะสนับสนุนรถยนต์ EV แบรนด์อื่นผ่าน Supercharger network ของเรา” ซึ่ง Supercharger ของ Tesla นั้นได้รับความชื่นชมด้านประสิทธิภาพและไว้วางใจได้ แต่ติดที่รถแบรนด์อื่นๆไม่สามารถใช้งานได้

ทั้งหมดนี้จะช่วยให้สถานีชาร์จสาธารณะเติบโตเร็วขึ้นอย่างน้อย 40% เปิดให้ผู้ใช้รถยนต์ EV เข้าถึงได้ง่าย

ที่มา The Verge