แหล่งข่าวของ Bloomberg เผยความคืบหน้าของเทคโนโลยีตรวจน้ำตาลในเลือดแบบไม่เจาะร่างกายนั้น ตอนนี้อยู่ในขั้นตอน “proof-of-concept stage” และทำงานได้ดีพอ แต่จะเปิดตัวสู่ตลาดก็ต่อเมื่อพัฒนาให้มีขนาดเล็กลง

เทคโนโลยีนี้จะใช้แสงเลเซอร์ยิงไปใต้ผิวหนังเพื่อวัดระดับกลูโคส โดยก่อนหน้านี้มีขนาดเท่าแท็บเล็ตแต่ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นทำให้สามารถพัฒนาเป็นอุปกรณ์สวมใส่ต้นแบบขนาดเท่า iPhone ได้แล้ว

เทคโนโลยีนี้จะมีประโยชน์ช่วยให้คนที่ป่วยเป็นเบาหวานในการตรวจวัดตัวเองได้ง่ายขึ้น รวมถึงแจ้งเตือนให้ผู้ป่วยรู้ป้องกันเบาหวานระดับสอง

โปรเจคนี้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งทาง Steve Jobs ได้ซื้อกิจการของสตาร์ทอัพ RareLight ที่เน้นเรื่องการสอดส่องระดับน้ำตาลในเลือด ทาง Apple พยายามเก็บเป็นความลับด้วยการแยกเป็นบริษัทใหม่ Avolonte Health โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับ Apple เลย ในเวลาต่อมาบริษัทนี้ได้ควบรวมเข้ากับ Exploratory Design Group (XDG) ของ Apple ซึ่งมีทั้ง Tim Cook, Eugene Kim ผู้นำการพัฒนาฮาร์ดแวร์ Apple Watch และผู้บริหารระดับสูงเกี่ยวข้อง

ทาง Bloomberg รายงานว่าผลิตภัณฑ์จริงอาจจะใช้เวลาอีกหลายปีถึงจะออกสู่ตลาดในเชิงพาณิชย์ คาดว่าทาง Apple จะผนวกเทคโนโลยีนี้ลงใน Apple Watch ซึ่งวางตำแหน่งเป็นอุปกรณ์เพื่อสุขภาพ หากมีฟีเจอร์นี้ก็จะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง

ที่มา https://www.engadget.com/apple-watch-no-prick-blood-glucose-monitor-200137031.html