มาเจอกันเป็นประจำทุกสัปดาห์กับแอปและเกมเด็ดๆที่คัดมาจาก App Store มาให้ลองโหลดไปใช้งานกัน สัปดาห์นี้มีแอปอะไรน่าสนใจไปดูกันเลย

Opal: Screen Time for Focus ตัวช่วยควบคุมการใช้เวลาบนหน้าจอให้สมดุล

การที่เรามีสมาธิจดต่อกับกิจกรรมใดๆ กิจกรรมเหล่านั้นก็ล้วนจะสร้างความหมายต่อความสัมพันธ์และประสิทธิผลของงานตามมาด้วย แต่ก็ยอมรับเถอะว่าที่เราดูหลุดๆ และรู้สึกว่าเวลาแต่ละวันผ่านไปรวดเร็วนัก นั่นก็เพราะเราได้เอาตาและเวลาของเราไปจดจ่ออยู่กับหลากเนื้อหาบนหน้าจอ หากคุณต้องการฮึบ! และลุกขึ้นมาปรับโฟกัสให้กับการเรียน การทำงาน และเสริมสร้างความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิดแล้วล่ะก็ คุณต้องมีแอปอย่าง Opal: Screen Time for Focus มาเป็นตัวช่วยแล้วล่ะ!

หลังจากเราอนุญาตให้แอปเข้าถึงเวลาการใช้งานหน้าจอแล้ว แอปก็จะเริ่มทำงานเป็นผู้ช่วยที่แสนดีให้คุณโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ทันที เพราะมันจะช่วยป้องกันไม่ให้คุณเปิดแอปสันทนาการขณะที่กำลังทำงาน (เช่น เมื่อกดที่แอปโซเชียลแล้วมันแสดงเป็นจอสีดำๆ แทน และสามารถสังเกตได้ว่าแอปไหนที่ถูกปิดกั้นเอาไว้ก็จะเห็นสัญลักษณ์รูปนาฬิกาทรายนำหน้าชื่อแอปแต่ละอันด้วย)​ โดยคุณเองเป็นผู้กำหนดได้ว่าจะให้บล็อกช่วงเวลาไหนของวันบ้าง

คุณสามารถเลือกได้ถึง 49 แอป และ 49 เว็บอย่างละเท่าๆ กัน (ระบบจะจัดกลุ่มมาให้แล้วว่าจะบล็อกแอปกลุ่มไหน เช่น สังคมออนไลน์ เกม ความบันเทิง การท่องเที่ยว เป็นต้น) รวมถึงการตั้งเลือกเป็นรายแอปได้ ในเมนู “Limits” เลือกแอปสุดโปรดที่เราต้องยอมใจหยุดเล่นชั่วคราว อย่างไรก็ดีแอปก็ยังมีระดับความเข้มงวดให้เลือกอีกด้วย เช่น แบบปกติ (Normal) อนุญาตให้แอบเบรกมาเช็กฟีดได้เป็นครั้งครว, แบบดื้อแล้วต้องโดนทบดอก (Timeout) หากแอบดูครั้งนี้ จะต้องไปทบเวลาอดดูในครั้งหน้าให้นานยิ่งขึ้น และแบบสุดท้ายคือ แบบเปิดโหมดโฟกัสุดติ่ง (Deep Focus) ไม่สามารถกดดูเนื้อหาใดๆ ได้เลยจนกว่าจะถึงเวลาพักที่ตั้งไว้

ทุกครั้งที่ใช้งานเปิดโหมดโฟกัส ตัวแอปจะทำการเก็บสถิติเอาไว้ เมื่อให้เราเห็นความก้าวหน้าในการตั้งใจเปลี่ยนพฤติกรรมของเราอย่างชัดเจน ใครรู้ว่าแอปแนวนี้เป็นสิ่งที่ตัวเองค้นหามานานก็สามารถดาวน์โหลดแอป Opal: Screen Time for Focus ได้ฟรีบน iPhone โดยคุณสามารถทดลองใช้งานทุกฟีเจอร์ โดยเฉพาะกับโหมดโฟกัสเข้มข้นได้ฟรี 1 สัปดาห์ หากใช้แล้วได้ผลทำให้คุณมีชีวิตที่สมดุลระหว่างโลกออฟไลน์และออนไลน์มากยิ่งขึ้นแล้วล่ะก็ ก็แนะนำให้สมัครสมาชิกแบบรายปีไปเลย เพียงละ 889 บาทเท่านั้น 

===============

codeSpark Academy Kids Coding.png

CodeSpark Academy จุดประกายนักเขียนโค้ดรุ่นจิ๋วด้วยเกมเพื่อการศึกษา

CodeSpark Academy จะสอนเด็กๆ ให้รู้จักกับการเขียนโค้ดโดยใช้โลกแอนิเมชันที่ถ่ายทอดคอนเซปต์หลักๆ ของการเขียนโปรแกรมผ่านพัซเซิลและเกมต่างๆ โดยอิงตามหลักสูตรที่ถูกพัฒนาขึ้นที่มหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐอเมริกา อาทิ พรินซ์ตัน มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT)

สิ่งที่เราชอบในแอปนี้ก็คือ ตัวแอปตั้งใจออกแบบมาเพื่อเด็กๆ อายุ 4-9 ปี ซึ่งจะเต็มไปด้วยตัวละครตัวเล็กน่ารักๆ ที่เคลื่อนไหวได้นามว่า Foos พวกมันจะพาเด็กๆ ท่องไปใน Fooville และทำกิจกรรมที่ช่วยปูแนวคิดพื้นฐานอย่าง การเรียงลำดับ เงื่อนไข และตัวแปร ส่วนรูปแบบการใช้งานที่ไม่มีตัวหนังสือของแอปก็เหมาะกับเด็กๆ ทุกคน โดยไม่ต้องคำนึงว่าทักษะการอ่านของพวกเขาจะอยู่ในระดับใด และเมื่อเด็กๆ ติดอยู่ที่ตรงไหน ภาพและซาวด์เอฟเฟกต์ที่ถูกออกแบบมาอย่างชาญฉลาดก็จะนำทางพวกเขาไปสู่เส้นทางที่ถูกต้องให้เอง เคล็ดลับดีๆ ในการสนุกกับแอปนี้ก็คือ เด็กๆ สามารถแตะที่ปุ่ม Create เพื่อออกแบบเกมของตัวเอง หรือจะเล่นเกมที่สร้างโดยนักเขียนโค้ดรุ่นจิ๋วคนอื่นๆ จากทั่วทุกมุมโลกก็ได้

นักพัฒนาแอป CodeSpark Academy ก็คือ Grant Hosford ซึ่งเป็นผู้ประกอบการยุคดิจิทัล และจินตวิศวกรผู้มีประสบการณ์จากการทำงานในบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Walt Disney โดยตัวละครตำรวจในแอปอย่าง Gracie ก็ได้ชื่อมาจาก Grace Hopper ซึ่งเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ช่วยพัฒนาภาษาโคบอล (COBOL) หนึ่งในภาษาโปรแกรมระดับสูงภาษาแรกๆ นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้คิดค้นคอมไพเลอร์ตัวแรกที่แปลโค้ดคณิตศาสตร์ให้เป็นโค้ดที่เครื่องจักรสามารถอ่านได้อีกด้วย

ดาวน์โหลดแอป CodeSpark Academy มาใช้เวลาแสนสนุกกับเด็กๆ ที่คุณรักไปด้วยกันที่นี่ แอปนี้ใช้งานได้ทั้งบน iPhone และ iPad 

=====================

ซิ่งได้เหมือนรถจริง ขิงได้กับเพื่อนพ้อง ใน CarX Street

การขับรถซิ่งฉวัดเฉวียนบนท้องถนนนอกจากจะผิดกฎหมายแล้วยังเป็นอันตรายต่อตนเองและผู้อื่นด้วย จะดีกว่าไหมถ้านำความสนุกแบบคึกคะนองแบบนั้นมาจบกับในเกมซิมูเลชันตัวใหม่อย่าง CarX Street ที่ได้รวบรวมรถซิ่งดีไซน์ที่คุณคุ้นเคยจากทั่วโลก บนถนนจำลองเมืองแบบโลกเปิด มีทั้งย่านเมือง ชนบท ทางด่วน มาให้คุณได้เลือกขับ ฟาร์มเงินจากการลงแข่งในสนามรูปแบบต่างๆ เพื่อหาซื้อรถคันใหม่ๆ จูนอะไหล่ส่วนต่างๆ ของรถให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

คุณสามารถฝึกปรือฝีมือได้แบบออฟไลน์จนมือฉมังแล้วก็เปิดโหมดออนไลน์เพื่อพบกับผู้คนในท้องถนนเดียวกัน ลองแวะดันท้ายหรือทำความเร็วท้าทายพวกเขาดู บางทีมิตรภาพบนท้องถนนก็อาจจะเกิดกันในเกมก็ได้ 

CarX Street เปิดให้เล่นได้ฟรีและมีไอเทมให้เติมในทุกมิติ ไม่ว่าจะเน้นแต่งสวยหรือแต่งซิ่ง และถ้าใครถนัดฟีลลิ่งของการคุมพวงมาลัยจริงๆ ลองเปิดโหมด accerometer ที่พลิก iPhone หรือ iPad ไปมาแทนการควงพวงมาลัยก็ได้เหมือนกัน 

=====================

หมากรุกสุดแหวกแนว มาดวลกันหน่อย! ใน Chess Minis

หมากรุกอาจเป็นสิ่งที่ยากสำหรับผู้เล่นใหม่หรือคนที่ชอบเกมแคชชวล แต่ว่าหมากรุกใน Chess Minis นั้นมีแต่ความสนุกล้วนๆ กระโดดเข้าสู่กระดานพัซเซิลหมากรุกไซส์มินินับร้อย แล้วลองรุกฆาตคิงของคู่แข่งโดยใช้ตาเดินให้น้อยที่สุด เมื่อคุณเริ่มคุ้นเคยกับการเล่นแล้ว ลองไปท้าผู้เล่นออนไลน์คนอื่นมาดวลแมตช์หมากรุกติดสปีดเพื่อคว้ารางวัลมากมาย (เช่น หมากน้องแมวสุดกวนและตัวหมากรุก 3 มิติเป็นต้น) ที่คุณสามารถใช้ครองกระดานของคุณได้เลย

การจะเล่นให้สนุกคุณไม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับกลเม็ดหรือช่วงท้ายเกมอะไรเลย เพราะเมื่อเล่นไปเรื่อยๆ คุณจะเรียนรู้กลยุทธ์เจ๋งๆ ได้เองตามธรรมชาติ เคล็ดลับสุดเป็นมิตรและสไตล์ภาพที่แปลกแกมกวนจะทำให้ผู้เล่นใหม่สนุกได้เต็มที่ ในขณะที่การเพิ่มความท้าทายของพัซเซิลก็จะทำให้ผู้เล่นมือโปรตื่นเต้นได้เช่นกัน

เซียนหมากรุกคนต่อไปอาจเริ่มจากเกมง่ายๆ อย่าง Chess Minis ก็ได้ใครจะไปรู้ เริ่มเล่นได้ฟรีบน iPhone และ iPad