หลังจากทื่ TRUE และ dtac ประกาศควบรวมกิจการสำเร็จไปในวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดทั้งสองบริษัทได้จัดงานเผยทิศทางการดำเนินงาน ภายใต้แนวคิด Better Together ผสานรวมกัน 1+1 เท่ากับอินฟินีตี้ ลองไปดูว่าภายใต้บริษัท ทรู คอร์เปเรชั่น นั้นจะเป็นไปในทิศทางไหน

ขึ้นแท่นเบอร์ 1 ในแง่จำนวนผู้ใช้

การควบรวม TRUE และ dtac นั้นจะทำให้ บริษัท ทรู คอร์เปเรชั่น ขึ้นแท่นจำนวนผู้ใช้มือถือมากที่สุดในไทยแซงหน้า AIS ทันที ปัจจุบัน TRUE MOVE H มีผู้ใช้ราว 33.8 ล้านเบอร์ส่วนดีแทคมีผู้ใช้ 21.2 ล้านเบอร์ เมื่อรวมกันก็จะเป็น 55 ล้านเลขหมาย

หลังจากที่ควบรวมแล้วทั้งแบรนด์ TRUE MOVE H และ dtac ก็จะยังคงอยู่ในตลาดเหมือนเดิม ซึ่งผู้ใช้ก็เลือกใช้แบรนด์ที่ชื่นชอบได้ต่อไป ในแง่ของการใช้งานนั้นจะไม่ได้รวมเป็นเครือข่ายเดียว แต่จะมีการ Roaming เครือข่าย โดยผู้ใช้จะเห็นสัญลักษณ์ True-dtac หรือ dtac-True บนหน้าจอ ผู้ใช้ทรู เดิมก็จะได้ประโยชน์จากการใช้ 4G/5G ที่ย่านความถี่ 700 mHz ที่ดีแทคเร่งปักเสาไว้ทั่วประเทศ ฝั่งของผู้ใช้ดีแทคก็จะสามารถใช้ 5G บนคลื่น 2600 MHz ของทรูได้ ซึ่งทั้งสองบริษัทตั้งเป้าจะขยายเครือข่าย 5G ให้ครอบคลุม 98% ของประชากรในปี 2569

ก้าวสู่บริษัทเทคเต็มตัว เติมเต็มกันและกัน

การควบรวมในครั้งนี้ทำให้มูลค่าตลาดทั้งสองรวมกันสูงถึง 2.94 แสนล้านบาท โดยมีเป้าหมายเป็นบริษัทเทคโนโลยีโทรคมนาคมเต็มตัว คิดค้นบริการใหม่ๆที่มาตอบโจทย์ผู้ใช้ ผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัลเพื่อให้ไทยก้าวไปสู่แถวหน้าของอาเชียน ภายใต้ความร่วมมือแบบเท่าเทียม

การควบรวมในครั้งนี้จะนำจุดเด่นของทั้งสองบริษัทมาเติมเต็มซึ่งกันและกัน เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าและสอดรับกับตลาดที่มีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยฝั่งของ Telenor บริษัทแม่ของ dtac นั้นจะมีจุดแข็งด้านเทคโนโลยี รวมถึง R&D ซึ่งจะนำเทคโนโลยีมาช่วยสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น 5G/6G ที่วิจัยอยู่, AI, Cloud, Analytic รวมถึง IoT นอกจากนั้นยังมีพันธมิตรระดับโลกที่แข็งแกร่งอย่าง Google, Microsoft, AWS และ Cisco ที่จะมาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆที่ตอบโจทย์ลูกค้า

ฝั่งของทรูเองก็มีระบบนิเวศน์ที่ค่อนข้างครบทั้งเครือข่ายมือถือ อินเทอรืเน็ตไฟเบอร์ความเร็วสูง ความบันเทิง โครงข่ายไอที ช่องทางการจัดจำหน่าย เมื่อมารวมกันก็จะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศไทย ส่วนสาเหตุที่บริษัทใหม่เเลือกใช้ชื่อว่า ทรู คอร์เปเรชั่น ก็เพราะว่าภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้นมีความเป็นดิจิทัล

เดินหน้าผ่าน 7 กลยุทธ์หลัก

1.ตั้งเป้าเป็นผู้นำด้านโครงข่ายดิจิทัล ต่อยอดนวัตกรรมและบริการดิจิทัลเพื่อคนไทย ทั้ง IoT, AI Analytic , ML ที่จะมาช่วยขับเคลื่อน Digital Transformation

2.เติบโตเป็นผู้นำนอกเหนือจากบริการหลัก เพื่อส่งมอบคุณค่าและประสบการณ์ที่เหนือกว่า มุ่งพัฒนานวัตกรรมและระบบนิเวศครบวงจรเพื่อสร้างความเท่าเทียมทางดิจิทัล สร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า เพิ่มประสิทธิภาพให้องคืกรธุรกิจ และสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัล

3.สร้างมาตรฐานประสบการณ์ใหม่เพื่อลูกค้าคนไทย

4.เติมเต็มชีวิตอัจฉริยะ

5.ยกระดับมาตรฐานลูกค้าองค์กร

6.สร้างสุดยอดองค์กรที่น่าทำงาน

7.การสร้างธุรกิจอย่างยั่งยืน

นอกจากนั้นยังตั้งเป้าเป็นองค์กรที่ดีที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สร้างวัฒนธรรมองคืกรที่เสริมสร้างในการทำงาน ดึงดูดคนเก่งจากต่างๆชาติเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีที่ยั่งยืน