วันนี้ Apple Music เฉลิมฉลองวันสตรีสากลปีนี้ด้วยการยกย่องเหล่าสตรีที่อยู่เบื้องหลังบทเพลงที่ล้วนมีบทบาทสำคัญอย่างนักแต่งเพลง วิศวกร นักดนตรี และโปรดิวเซอร์ที่บุกเบิกทางเส้นใหม่ให้กับดนตรีที่เราทุกคนชื่นชอบ ถึงแม้ว่าชื่อของพวกเธออาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่พวกเธอคือกลุ่มคนที่ช่วยทำให้ศิลปินโปรดของคุณเป็นที่รู้จักในทุกวันนี้ โดยมี “แอ้ม -อัจฉริยา ดุลยพิบูลย์” นักแต่งเพลงชาวไทยที่ Apple Music รวบรวมเพลงดังของเธอในเพลย์ลิสต์ Apple Music นี้ซึ่งประกอบไปด้วยเพลงดังอย่าง “สลักจิต (feat. ดา เอ็นโดรฟิน)” ของป๊อป ปองกูล, “พิง (เพลงประกอบละคร “กระเช้าสีดา)” ขับร้องโดย นนท์ ธนนท์ “เฮอร์ไมโอน้อง” โดย TheChanisara และ “ชอบตัวเองตอนอยู่กับเธอ” ของ Billkin ซึ่งล้วนเป็นเพลงรักสไตล์ป๊อปติดหูที่หยิบเอาแง่มุมต่างๆ ของหัวใจมาตีความและถ่ายทอดอย่างลงตัว

“แอ้ม -อัจฉริยา ดุลยพิบูลย์” พูดถึงชีวิตในการเป็นนักแต่งเพลงว่า “เป็นงานที่ทำแล้วไม่มีคำถามเลยว่าเป็นตัวหรือเปล่า เพราะรู้สึกว่ามันคือเราอย่าง 100% ทำให้ทุกครั้งที่ลงมือแต่งเพลงไม่ใช่การทำงาน แต่เป็นการใช้เวลาอย่างมีความสุข” พร้อมถึงแบ่งปันประสบการณ์การเป็นผู้หญิงที่ทำงานในอุตสาหกรรมดนตรีไทยว่า “ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาอาจจะต้องพิสูจน์ตัวเยอะหน่อย แต่ความเป็นผู้หญิงของเราคือสิ่งที่ทำให้ผลงานของเราแตกต่าง และคนในวงการมักจะจำเราได้เพราะเป็นวงการที่มีผู้หญิงน้อยอยู่แล้ว” สุดท้ายนี้เธอได้ฝากข้อคิดถึงผู้หญิงทุกคนว่า “ถึงการเป็นผู้หญิง ไม่ว่าจะอยู่ในวงการไหน ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้รับการยอมรับ แต่ปัจจุบันสังคมเริ่มเปิดกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ แอ้มขอเป็นกำลังใจให้เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เพราะความเป็นผู้หญิงของเราก็เป็นข้อดีที่เรานำมาเป็นจุดแข็งของตัวเองได้เหมือนกันค่ะ”

นอกจาก “แอ้ม -อัจฉริยา ดุลยพิบูลย์” แล้ว วันนี้ Apple Music ยังรวบรวมเพลย์ลิสต์ที่ยกย่องผู้หญิงในวงการดนตรีทั่วโลกอย่าง Amy AllenNova WavAngie RandisiCarole Kay และ Nija และอีกมากมายในหน้า The Women Behind The Songs อีกด้วย