ตอนนี้คนหันมาสนใจสุขภาพมากขึ้นโดยเฉพาะคุณสาวๆ ทาง Apple เองก็ได้จัดงานเชิญกูรูด้านต่างๆมาให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพ รับวันสตรีสากลผ่านหัวข้อ “ความสำคัญและการดูแลสุขภาพผู้หญิง” รวมถึงเทคโนโลยีจะมีบทบาทในการช่วยเหลือได้อย่างไร

รอบเดือนเชื่อมโยงสุขภาพของผู้หญิง โดย นพ. โอฬาริก มุสิกวงศ์

  • ที่ปรึกษาสมาคมเฮล์เทคไทย
  • คณะอนุกรรมการที่ปรึกษาวิชาการด้านอนามัยการเจริญพันธุ์และประชากร คณะกรรมการพัฒนาการเจริญพันธุ์แห่งชาติ
  • ประธานอนุกรรมการการศึกษาราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย
  • กรรมการแพทยสภา
  • คณะกรรมการการศึกษาต่อเนื่องของแพทย์
  • กรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชนเขต 6
  • หัวหน้ากลุ่มอนามัยแม่และเด็ก สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย

คุณหมอเน้นเรื่องของการมีสุขภาพที่ดีอย่างไรได้บ้าง เน้น 3 ด้าน คือ สุขภาพกาย สุขภาพใจ และ Social Wellbing นโยบายหลักของกรมอนามัยจะเน้น 6 เรื่อง ที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น คือ อาหารการกิน, การออกกำลังกาย,การนอน, Socail Wellbeing ปิดหน้าจอ เจอหน้าจริงถึงจะมีความสุขได้, การใช้สารกระตุ้น ลดการกินเหล้า สูบบุหรี่ และสุดท้ายคือการจัดการความเครียด

เมื่อพูดถึงสุขภาพของคุณสาวๆจะแบ่งเป็นช่วงอายุต่างๆ ตั้งแต่เกิด มีประจำเดือน วัยทอง ซึ่งคุณหมอจะเน้นเรื่องของประจำเดือน เพราะดูแลเรื่องนี้โดยตรง พบปัญหาว่า คนไข้บางคนมีอาการผิดปกติแล้วไม่ยอมมาหาหมอ หรือบางคนกว่าจะมาก็อาการหนักแล้ว

คุณหมอแนะนำว่าให้เราหมั่นสังเกตตัวเองเพราะประจำเดือนสามารถบอกถึงสุขภาพได้ เช่น ถ้าความเครียดสูง อ้วนเกินไป นอนไม่พอ ประจำเดือนก็ผิดปกติ ประจำเดือนมาเยอะไปก็อ่อนเพลีย รวมถึงภาวะอารมณ์แปรปรวนก็ส่งกระทบคนรอบข้าง เป็นต้น

สิ่งสำคัญเวลาที่ไปปรึกษาหมอ เราต้องรู้ก่อนว่าประจำเดือนเริ่มมาเมื่อไหร่ มาเยอะหรือน้อยไป ซึ่งหลายคนมักจะไม่ได้จดข้อมูลตรงนี้ไว้ทำให้วินิจัยได้ยากขึ้น คุณหมอแนะนำว่าให้เริ่มนับตั้งแต่หยดแรกจนถึงหยดสุดท้าย และไม่ควรเกิน 8 วัน ไม่อย่างนั้นจะถือว่าผิดปกติ ส่วนระยะห่างระหว่างรอบไม่ควรเกิน 24-38 วัน เมนส์ที่ดีคือ ไม่ควรมากะปริบกระปรอย ไม่ควรมาเป็นก้อน

แต่ในตอนนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น อย่างใน Apple Watch เองก็มีฟีเจอร์ติดตามรอบเดือนผ่านแอป Health โดยจะเปิดให้เรากรอกและบันทึกข้อมูลด้วยตัวเอง รวมถึงสามารถใส่ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบได้ เช่น การตั้งครรภ์ การคุมกำเนิด หากวันไหนลืมก็จะแจ้งเตือนให้รู้ โดยข้อมูลทั้งหมดแสดงเป็นกราฟิกและสีที่เข้าใจง่าย คาดการณ์ว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ ทำให้ตรวจสอบการมีประจำเดือนหรือช่วงเวลาไข่สุกได้อย่างง่ายดายแถมย้อนหลังดูได้ถึง 6 เดือน

ส่วนใครที่ใช้ Apple Watch Series 8 หรือ Apple Watch Ultra จะเพิ่มฟีเจอร์ของ คาดคะเนช่วงตกไข่ย้อนหลัง เพราะได้มีการเพิ่มเซนเซอร์วัดอุณหภูมิเข้ามา เพื่อช่วยให้วางแผนครอบครัวสำหรับคนที่อยากมีลูกหรือมีลูกยากก็จะเพิ่มโอกาสให้มากขึ้น

ทาง Apple เน้นย้ำเรื่องความเป็นส่วนตัว ข้อมูลทั้งหมดจะประมวลผลในอุปกรณ์ คนอื่นไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งเจ้าของข้อมูลสามารถแชร์ต่อให้กับคุณหมอได้ เพื่อใช้ประกอบการวินิจฉัยให้แม่นยำขึ้น