หลุดข้อมูลสเปกของ Snapdragon 8 Gen 3 ที่คาดว่าจะใช้กับสมาร์ตโฟนเรือธงของฝั่งแอนดรอยด์ ลองไปดูกันว่ามีข้อมูลอะไรน่าสนใจกันบ้าง

หลายคนต่างก็คาดหวังว่า Snapdragon 8 Gen 3 จะออกมาแข่งกับชิปของ Apple ได้อย่างสูสึ แต่เรื่องแรกที่น่าเสียดายคือ ชิปรุ่นนี้จะไม่ได้ใช้กระบวนการผลิต 3 นาโนเมตรของ TSMC ยังใช้ 4 นาโนเมตรเท่าเดิม ต่างจาก Apple ที่มีข่าวว่าชิปรุ่นใหม่อย่าง A17 Bionic และ M3 ที่ใช้สถาปัตยกรรม 3 นาโนเมตร ส่วนจะแตกต่างกันแค่ไหนในแง่ของประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานก็ต้องมารอดูตอนที่เครื่องจริงวางจำหน่ายกันก่อน

มาดูเรื่องของซีพียูกันบ้าง คราวนี้ทาง Qualcomm อาจจะตัดสินใจเลือกใช้กลุ่มซีพียูแบบ ‘1 + 5 + 2’ แทน ‘1 + 2 + 2 + 3’ ที่ใช้ใน Snapdragon 8 Gen 2 นั่นหมายความว่าคอร์ประหยัดพลังงานจะมีจำนวนคอร์ลดลง ไปเพิ่มคอร์ประสิทธิภาพสูงแทน ส่วน GPU จะเป็น Adreno 750 GPU ซึ่งก็เป็นการบอกใบ้กลายๆว่าจะรุ่นเรือธงจะเน้นประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น

  • Cortex-X4 1 คอร์ ทำงานที่ 3.20GHz (โอเวอร์คล็อกเป็น 3.70 หรือ 3.75GHz สำหรับ Galaxy S24 series)
  • Cortex-A720 5 คอร์ ทำงานที่t 3.00GHz
  • Cortex-A520 2 คอร์ ทำงานที่ 2.00GHz

จากข้อมูลข้างต้นเราน่าจะคาดหวังได้กับการทำงานแบบ multi-core ที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนสเปกอื่นๆคือ รองรับ UFS 4.1 และ LPDDR5 RAM ตัวชิปมาพร้อมโมเด็ม Snapdragon X75 สำหรับเชื่อมต่อ 5G แน่นอนว่าข้อมูลทั้งหมดนี้ยังเป็นข้อมูลเบื้องต้น คาดว่าใช่วงครึ่งปีหลังเราน่าจะได้เห็นข้อมูลอย่างเป็นทางการปล่อยออกมา

ที่มา https://wccftech.com/snapdragon-8-gen-3-massive-specifications-leak-with-fewer-efficiency-cores/