เมื่อปี 2013 ทาง Jeff Bezos อดีตผู้บริหารของ Amazon ทำนายว่า Prime Air บริการส่งของด้วยโดรนที่เพิ่งเปิดตัวในเวลานั้น จะสามารถใช้งานได้จริงในเวลา 4-5 ปีข้างหน้า แต่สุดท้ายแล้วก็ยังไม่มีรายไหนให้บริการได้จริงในปี 2018 แต่ก็มีสตาร์ทอัพหลายรายเข้ามาร่วมพัฒนาโดรนมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือ Zipline ที่เพิ่งประสบความสำเร็จ ตั้งเป้าส่งของผ่านโดรนให้ครบ 1 ล้านชิ้นภายในสิ้นปีนี้ ส่วนในปี 2025 จะเพิ่มเส้นทางการส่งให้มากขึ้นเหมือนสายการบิน ซึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้ถึงเป้าหมายก็คือ แพลตฟอร์ม P2 Zip ที่เพิ่งเปิดตัว

แพลตฟอร์ม P2 Zip ประกอบด้วยโดรนไร้คนขับ 2 ตัวทำงานร่วมกันเพื่อขนพัสดุน้ำหนักสูงสุด 3.6 กิโลกรัม โดรนตัวแรกคือ โดรนลำใหญ่ที่สามารถบินได้ไกล 16 กิโลเมตรในเวลาแค่ 10 นาที เมื่อมันไปถึงปลายทางแล้วก็จะบินอยู่เหนือ พื้นดินราว 90 เมตร จากนั้นจะปล่อยโดรนลำเล็กลงไปส่งของให้ลูกค้า เมื่อส่งเสร็จมันก็จะบินกลับแท่นชาร์จเพื่อรอรอบส่งครั้งต่อไป โดยระบบทั้งหมดเป็นระบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้คนบังคับเลย

ทาง Zipline บอกว่า P2 Zip บินได้ค่อนข้างเงียบ ไม่ก่อเสียงรบกวน ซึ่งเขาเคลมว่าเสียงพอๆกับลมพัดใบไม้ ส่วนการบินต่อหนึ่งครั้งจะบินได้ไกลประมาณ 38 กิโลเมตร ส่วนกลุ่มเป้าหมายก็จะเป็นโรงพยาบาลสำหรับรับส่งยาและอุปกรณ์การแพทย์ รวมถึงกลุ่มร้านอาหารที่ต้องการความรวดเร็ว ซึ่งตอนนี้มีลุกค้าอย่างเครือร้านอาหาร Sweetgreen, Intermountain Health in Salt Lake City และ Michigan Medicine and Multicare Healthcare ในปีหน้าก็จะวางแผนเพิ่มการทดสอบอีกมากกว่า 10,000 เที่ยวบินด้วยโดรน 100 ลำ

ที่มา https://www.engadget.com/next-generation-zipline-p2-zip-drone-comes-with-an-adorable-droid-sidekick-183238257.html