เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่โครงการใหญ่ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย (Translucia) ชูเทคโนโลยีสุดล้ำ WEB-3 รองรับการเชื่อมต่อ Metaverse จำนวนมหาศาล เพื่อพลิกโฉมภาคบันเทิงและธุรกิจ ก้าวสู่โลกเสมือนจริง

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน “The Universe of Happiness”  เปิดตัวโครงการใหญ่ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย (Translucia) ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Infinite Universe of Interconnected  Metaverses”  ชูจุดเด่นผสมผสานเทคโนโลยี Web3 พัฒนาทรานส์ลูเซียให้เป็นแพลตฟอร์มใหญ่รองรับเมตาเวิร์สจำนวนมหาศาลให้เข้ามาอยู่ร่วมกันและสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างไร้รอยต่อ พร้อมนำพาธุรกิจบันเทิงของ ทีแอนด์บีฯ ทั้ง ซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์ของไทย เข้าสู่ธุรกิจโลกเสมือนอย่างเต็มตัวเพื่อก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านธุรกิจบันเทิงระดับโลก

ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) และผู้ก่อตั้งทรานส์ลูเซีย กล่าวว่า “ทรานส์ลูเซียถูกพัฒนาให้เป็นแพลตฟอร์มที่ไร้รอยต่อและเชื่อมถึงกันได้ระหว่างโลกเสมือนและโลกจริง ซึ่งจะปลอดภัยสำหรับการสร้างโอกาสในการทำธุรกิจที่ไม่มีที่สิ้นสุดบนโลกอินเทอร์เน็ต” 

“คอนเซ็ปต์นี้เกิดจากการที่เราต้องการจะรวบรวมจักรวาลเมตาเวิร์สหลาย ๆ จักรวาลเข้าด้วยกัน โดยเมตาเวิร์สเหล่านี้ต้องมีเป้าหมายและวิธีการดำเนินงานที่สอดคล้องกับเรานั่นคือการทำความดี เพื่อให้โลกเมตาเวิร์สของเราเป็นโลกที่ขับเคลื่อนด้วยกิจกรรมที่มีเป้าหมายสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในทุก ๆ มิติ รวมถึงมิติด้านเศรษฐกิจ เมื่อหลาย ๆ เมตาเวิร์สที่มีเป้าหมายเหมือนกันมาทำงานร่วมกัน เราก็จะสามารถสร้างโลกแห่งความสุข สร้างคุณภาพสังคมที่ดี และกระตุ้นโลกจริงให้ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมและมาร่วมกันทำความดีไปด้วยกัน” ดร.ชวัลวัฒน์ กล่าว

ซึ่งการพัฒนาโครงการทรานส์ลูเซียนี้ จะเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของ ทีแอนด์บี ที่จะได้นำผลงานบันเทิงชั้นนำต่าง ๆ ที่ทางบริษัทเป็นผู้ผลิต รวมถึงงานลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาทั้งหลายเข้ามาต่อยอดให้ใช้งานเชื่อมโยงได้ทั้งสองโลกอย่างเป็นรูปธรรม 

ผลักดันคอนเทนท์และธุรกิจบันเทิงสู่ Metaverse

ฝั่งของ นายภาคภูมิ ตันตนันตา รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด   มองว่า “ Digital interruption หรือโลกของดิจิทัล เป็นความท้าทายของธุรกิจบันเทิง ธุรกิจพัฒนาคอนเทนต์เอ็นเตอร์เทนเม้นท์มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทางบริษัทเริ่มต้นจากการลงทุนทำธุรกิจจากการผลิตคอนเทนต์ หลังจากนั้นมีการต่อยอดธุรกิจ ทั้งจากการปั้นศิลปินอย่าง Last Idol, การสร้างระบบ AI ที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภาพยนตร์ รวมทั้งนำกลยุทธ์ทางการตลาดด้วยระบบ Cinelytic มาใช้ เรามีบริษัทต่าง ๆ ในเครือ ตั้งแต่ผลิตคอนเทนต์ อย่าง ภาพยนตร์,  ซีรีส์, ซีรีส์แอนิเมชั่น เรามีธุรกิจ talent management, บริษัทจัดอีเว้นท์, streaming platform เราเป็นบริษัทเอ็นเตอร์เทนต์เมนต์ 360 องศา ที่มุ่งมั่นพัฒนาการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภค และเมตาเวิร์ส ซึ่งเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ จะเป็นการนำผลงานทั้งหลายจากธุรกิจที่ทำอยู่มาต่อยอดและช่วยให้โลกเสมือนและโลกจริงเชื่อมต่อกันได้อย่างแท้จริง”

ผสานเทคโนโลยีจากพันธมิตรแถวหน้า

ด้าน นายอธิศ นันทวรุณ กรรมการบริหาร ทรานส์ลูเซีย  “เมตาเวิร์ส เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน และด้วยแนวคิดการพัฒนาของทรานส์ลูเซีย ที่สามารถเชื่อมต่อเมตาเวิร์ส ต่างๆ เข้าด้วยกัน ทำให้เราได้มีการทำงานในการหาแนวทางการพัฒนาธุรกิจร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น Impact District จาก ประเทศไซปรัส  ผู้พัฒนา Metaverse มุ่งมั่นเพื่อขับเคลื่อนการสร้าง impact ในการเปลี่ยนแปลงโลก และ Band Protocol ที่เป็นผู้นำด้านการบริการ cross-chain data oracle (การนำข้อมูลจากเชนหนึ่งข้ามไปยังอีกเชนหนึ่งโดย Oracle)

รวมถึง Tonomus ผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกจากประเทศซาอุดิอาระเบีย และ Animoca Brands บริษัทระดับโลกผู้พัฒนาเกมส์และทรัพย์สินดิจิทัลด้านบล็อกเชน และเมตาเวิร์ส

บริษัทเหล่านี้เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีที่จะช่วยผลักดันการสร้าง Use case และ Ecosystem ใหม่ ๆ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับโลกของเรา สร้างแรงบันดาลใจพร้อมกับมอบพลังให้กับคนหนึ่งคนในการสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวก และต่อขยายไปอีกคน และต่อขยายไปเรื่อย ๆ อย่างไม่สิ้นสุด จนกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และยั่งยืนต่อไป

เราดีใจและมีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับพาร์ทเนอร์ที่มีทั้งวิสัยทัศน์และความเชี่ยวชาญในด้าน Web3 อาทิ Tonomus ผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลก, Animoca Brands ผู้พัฒนาและนักลงทุนระดับโลกใน Web3, Impact District ผู้พัฒนา Metaverse จากประเทศไซปรัส และ Band Protocol ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านบริการเกี่ยวกับ Oracle data แบบ Cross-chain”

ส่วน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานพัฒนาธุรกิจ ทรานส์ลูเซีย  นายพันธบัตร สันติมากร แนวคิดหลักในการพัฒนา ทรานส์ลูเซียนั้น เน้น 3 เรื่องสำคัญคือ

1.เปิดโอกาสให้สร้างสรรค์ผลงาน หรือสร้างธุรกิจเพื่อรองรับเทรนด์ต่าง ๆ ในอนาคต รวมถึงการสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ที่ให้เกิดการพัฒนาตนเอง พัฒนาสังคม และตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้และพื้นที่ปลอดภัยของทุกคน

2. นำเทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มความปลอดภัยและให้ประสบการณ์ที่ไร้รอยต่อ ไม่ว่าจะเป็น AI, Lightlink บล็อกเชนแบบ  Ethereum Layer 2 ที่มีทำให้ระบบเสถียรภาพสูงแต่ต้นทุนต่ำ ช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและสินทรัพย์ดิจิทัล

3. เชื่อมต่อโลกจริง และโลกเสมือน เพื่อให้ธุรกิจต่างสร้างแบรนด์และสร้างรายได้จากทั้งสองโลกผ่านเทคโนโลยี Digital Twin เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินทรัพย์ดิจิทัลที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองโลกได้อย่างไร้รอยต่อ

ความเห็นของ Dailygizmo

ส่วนตัว ต้องบอกว่า หากมีค่ายไหน ที่มุ่งมั่นตั้งใจและพัฒนาอย่างมีวิสัยทัศน์กับ Metaverse จริงจังในประเทศไทย รายแรกติดโผคงเป็น ทาง MQDC ที่มี DNA ของทาง T&B Global Media เป็นอุตสาหกรรมด้านการสร้างงานด้านจินตนาการที่เป็นจริง คู่ขนานกับวิสัยทัศน์ ที่แตกต่างในการเริ่มต้นสร้าง สังคมที่สร้างสรรค์ ก่อนการเริ่มพาพลเมืองเข้ามา บน Business Model ที่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจถ่องแท้ว่า “สรุปจะหารายได้จากไหน”

แต่เริ่มต้นก้าวแรกที่ จำนวนคนเข้าชมงานทุกครั้งที่จัด ไม่ว่าจะเป็น MQDC IDYLIAS หรือ ครั้งนี้ TRANSLUCIA ที่รวบรวมสารพัดโปรเจค พันธมิตร ที่มีศักยภาพ ในประเทศไทยครบถ้วนไม่ต่ำ 1,000 คนทุกรอบการจัดงาน บนความเชื่อในวิสัยทัศน์ ว่า “เมตาเวิร์ส”โลกโซเชียล โลกธุรกิจ โลกใบใหม่ในการใช้ชีวิตที่สองของเค้า ที่อาจกลายเป็นชีวิตหลักเพราะทุกสิ่งมันสวยงามกว่า ชีวิตจริง ในยุคอนาคตสิ่งเหล่านี้มันเป็นไปได้ โดยการวางโครงสร้างพื้นฐานในวันนี้ ที่ปี 2023

สิ่งสำคัญ คือ ผู้พัฒนาแนวคิด Metaverse แต่ละราย มีอะไรที่อยู่ในมือบ้าง ยอมรับในจุดแข็งสำคัญใน ecosystem ของอสังหาริมทรัพย์ MQDC และ ประสบการณ์ที่ยาวนาน ในการสร้างสตอรี่ สร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่น ของ T&B Media Global ทำให้การจัดงาน เติมเต็มประสาบการณ์ด้านภาพ และ เสียงทุกมิติ ให้รู้สึกถึง “ประสบการณ์จริง”ว่าโลกที่ใช้ชีวิตในนั้นเป็นอย่างไร แต่คำถามต่อไปคือ ต้องผ่านเทคโนโลยีอะไรบ้างเพื่อเข้าถึง ยังเป็นปริศนาต่อไป