ตามมาติดๆกับ Adobe ที่เข้าร่วมแข่งขันในตลาด generative AI ด้วยการเปิดตัว Firefly มาช่วยสร้างคอนเทนท์ด้านรูปภาพและข้อความได้อย่างสร้างสรรค์

Adobe Firefly ถือเป็นโมเดล creative generative AI ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Adobe Sensei ที่โฟกัสไปที่การสร้างภาพและข้อความที่ฝังเข้าไปใน Creative Cloud, Document Cloud, Experience Cloud และ Adobe Express เพื่อช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น ทั้งการสร้างคอนเทนท์ใหม่หรือปรับแต่งคอนเทนท์เดิม

David Wadhwani ประธานฝ่าย Digital Media Business ของ Adobe บอกว่า “Generative AI ถือเป็นวิวัฒนาการขั้นต่อไปของการนำ AI มาช่วยผลักดันการทำงานและความคิดสร้างสรรค์ เปลี่ยนบทสนทนาระหว่างผู้สร้างสรรค์และคอมพิวเตอร์ให้กลายเป็นชิ้นงานที่ทรงพลัง ซึ่ง Firefly จะมาช่วยเพิ่มองค์ประกอบความคิดสร้างสรรค์จากผู้ใช้ ตี้งแต่ผู้สร้างสรรค์ทั่วไปจนถึงมืออาชีพเพื่อต่อยอดเศรษฐกิจนักสร้างสรรค์”

Adobe ออกแบบให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ผู้ใช้ด้วย ความเร็วในการทำงานที่เหนือจินตนาการ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือเป็นมืออาชีพ ก็สามารถสร้างคอนเทนท์ตามที่คิดไว้ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นภาพ, เสียง, vectors, วิดีโอหรือองค์ประกอบ 3 มิติ ได้เร็วและง่ายกว่าเดิม ซึ่ง Firefly เวอร์ชันทดสอบเปิดให้ใช้งานได้แล้ววันนี้ พร้อมโชว์เคสผลงานต่างๆที่ AI สร้างสรรค์ได้ผ่าน Adobe Express, Adobe Experience Manager, Adobe Photoshop และ Adobe Illustrator.

แล้วผลงานที่สร้างโดย AI จะติดลิขสิทธิ์มั้ย? ถ้าเอาไปใช้เชิงพาณิชย์

เนื่องจาก Adobe Firefly นั้นพัฒนาจากการใช้หลายโมเดลทำงานร่วมกัน ปรับแต่การทำงานให้กับผู้ใช้ที่มีทักษะแตกต่างกัน รองรับการปรับใช้ที่หลากหลาย โดยโมเดแรกนั้นจะใช้ภาพที่มีลิขสิทธิ์จาก Adobe Stock รวมถึงภากที่ไม่มีลิขสิทธิ์คุ้มครองแล้ว เพื่อให้สามารถนำไปใช้เชิงพาณิชย์ได้โดยไม่ติดปัญหาอะไร

ที่มา https://news.adobe.com/news/news-details/2023/Adobe-Unveils-Firefly-a-Family-of-new-Creative-Generative-AI/default.aspx