หลังจากที่หลายคนได้เห็นความสามารถของ ChatGPT ในการสร้างภาพนิ่งจาก AI ได้อย่างสมจริงแล้ว อีกไม่นานเราจะได้เห็นเอไอมาช่วยสร้างคลิปวิดีโอกันบ้าง ลงอไปดูกันว่ามีแอปหรือบริการไหนที่เตรียมพร้อมแล้วบ้าง

Runway

Runway เป็นเครื่องมือที่เอา AI มาช่วยในการตัดต่อคลิปวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นการ Masking, motion-tracking, super slow-motion และ color grading เอาเทคโนโลยีมาช่วย โดยบริการนั้นจะเป็นแบบ subscriptio ซึ้งถ้าอยากใช้ฟีเจอร์ที่มากขึ้นไปก็ต้องยอมจ่าย

ทาง Runway เริ่มทดสอบเอไอมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เปิดให้เราสร้างคลิปวิดีโอจากข้อความ รวมถึงแปลงวิดีโอที่มีอยู่แล้วให้เป็นแอนิเมชันแบบสั้นที่ใช้มือวาด.

มาวันนี้ Runway ได้หยุดทดสอบ Gen-1 จากนั้นเริ่มทดสอบเจน 2 ต่อเลย ซึ่งเวอร์ชันใหม่นั้น ไม่จำเป็นต้องวิดีโออ้างอิง ซึ่งในอนาคต publicly today and is already testing Gen-2, ซึ่งอีกไม่นานแค่เราเขียนข้อความก็จะสร้างคลิปจากข้อความได้ง่ายขึ้น ใครสนใจก็รอดูกันค่อไป

Picsart

 Picsart แอปแต่งรูปยอดนิยม เตรียมเพิ่มบริการ Text2Video-Zero ที่เอาเครื่องมือ  Stable Diffusion  ของเอไอมาช่วยสร้างเอฟเฟกต์ช่วยสร้างหลายๆเฟรม ส่วนเรื่องของ AI นั้นยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทดสอบ ด้วยการนำภาพหลายๆเฟรมมาใช้ร่วมกันเพื่อสร้างคลิปที่เตะตา

Video-P2P

Video-P2P คือโปรเจกต์ open-source ซึ่งคล้าย Runway Gen-1 ซึ่งเขาจะใช้เทคโนโลยี Stable Diffusion มาสร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยการพิมพ์ข้อความ ตัวอย่างท่ปล่อยออกมาก็ถือว่าดูดีทีเดียว ด้วยฉากหลังที่นิ่ง รวมถึงการเปลี่ยนองค์ประกอบต่างๆก็ทำได้ไว

TemporalNet

TemporalNet มีพื้นฐานมาจาก ControlNet โดยใช้ AI image generator มาช่วยควบคุม การจัดการโพสต์ท่าของหุ่นที่อยู่ในวิดีโอ แต่ในวิดีโอก็ยังพบอาการสั่นไหวอยู่ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ค่อนข้างทำได้น่าพอใจ ซึ่งก้าวต่อไปของ ControlNet คือการสร้างฉากหลังที่ไว้วางใจได้ ซึ่งจะทำให้ TemporalNet เป็นอีกทางเลือกในการสร้างวิดีโอ

Text-to-video

Text-to-video คือ AI model ที่พัฒนาโดย Alibaba ซึ่งยังต้องใช้เวลาในการพัฒนาต่อ แต่จุดเด่นคือตัวเลือกที่มากกว่าทำให้มีโอกาสสร้างผลงานดีๆออกมาได้มากขึ้น

ทั้งหมดนี้กระแส AI ที่มาแรงมากทำให้เกิดการแข่งขันและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆออกมามากขึ้น ซึ่งก็น่าสนใจว่าต่อไป AI จะพัฒนาไปในทิศทางไหนและเอามาต่อยอดใช้งานได้ยังไงบ้าง

ที่มา https://www.digitaltrends.com/computing/ai-generators-make-videos-from-text/