เป็นโอกาสสุดพิเศษที่ทางทีมงาน Dailygizmo ได้สัมภาษณ์ วิศวกรของ Apple ผู้พัฒนา Apple Pencil และ Claire D’Este ผู้บริหารของแอปดังอย่าง Procreate ผ่านช่องทางออนไลน์ เจาะลึกทุกประเด็นที่อยากรู้

iPadOS 16.4 ที่พึ่งปล่อยให้อัพเดทในวันนี้มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มขีดความสามารถของ Apple Pencil อย่าง Tilt และ Azimuth ฟีเจอร์ใหม่นี้มีความสำคัญกับผู้ใช้อย่างไร?

Stephen Tonna, Director of Platform Product Marketing ของ Apple บอกเราว่า “การทำงานร่วมกันอย่างทรงพลังของฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ ช่วยปลดล็อคความสามารถของ Apple Pencil ให้สามารถตรวจจับหน้าจอในระยะ 12 มิลลิเมตรเหนือจอ Tilt และ Azimuth ทำให้ การถือ Apple Pencil เหนือหน้าจอสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่แม่นยำและหลากหลายยิ่งขึ้น”

ด้าน Leslie Ikemoto, Director of Input Experience – software engineering ของ Apple กล่าวเพิ่มเติมว่า “Apple Pencil จะทำการส่งสัญญาณออกไปให้ iPad เพื่อแปลความหมายเป็นตำแหน่งและมุมองศาของ Pencil ในรูปแบบ 3D ซึ่งการถือ Apple Pencil เหนือหน้าจอจะได้รับการตอบสนองจาก iPad อย่างรวดเร็วและทำงานได้ดีในแอปอย่าง Notes, Safari รวมถึง Procreate”

Hover หรือการถือ Apple Pencil เหนือหน้าจอ เป็นฟีเจอร์ที่เรียกการทำงานเต็มสูบจาก Apple Pencil ได้เหมือนมีเวทมนต์ เราสามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ Hover ได้หลายแนวทางอย่างใน gallery ถ้านำ Apple Pencil ไปวางเหนือหน้าจอใกล้ๆ ชิ้นงานก็จะเห็น time lapses หรือถ้าเราสร้างแอนิเมชันมันก็จะเล่นให้ดูเลย นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการทำงานให้เร็วขึ้นอย่างการลงสี ซึ่งหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่คือ brush preview ที่ช่วยให้เห็นฝีแปรงว่าจะเป็นยังไงก่อนที่จะเริ่มวาดหรือแตะหน้าจอ เราจึงสามารถเห็นภาพที่จะเกิดขึ้นก่อนที่จะลงมือทำงานจริง

Claire d’Este, Chief Product Officer ของ Procreate เล่าให้เราฟังว่าเครื่องมือใน Procreate ตอนนี้เน้นไปที่การสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้เพื่อเปลี่ยนไอเดียให้เป็นผลงานตามที่ต้องการ สิ่งที่ทำให้แอปนี้อยู่ในใจผู้ใช้งานคือการวาดภาพซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ การมอบประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานพู่กัน รวมถึงการที่แอปทำงานบน iPad ได้อย่างเป็นธรรมชาติและตอบสนองเป็นอย่างดี

แอป Procreate ใช้ประโยชน์อะไรจากฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ Apple เพิ่งปล่อยออกมา สำหรับการใช้งาน Apple Pencil อย่าง Tilt และ Azimuth

Claire บอกกับเราว่า “Tilt และ Azimuth ช่วยให้ฟีเจอร์ Hover ของ Apple Pencil มอบประสบการณ์การวาดรูปที่เป็นธรรมชาติ เปิดโอกาสให้เราได้เห็นภาพพรีวิวของการใช้แปรงแบบนั้นๆ อย่างแม่นยำก่อนที่เราจะลงมือ อีกทั้งยังช่วยให้เครื่องมือและเมนูปรากฏขึ้นภายใต้ Apple Pencil”

อีกหนึ่งสิ่งที่ยอดเยี่ยม คือ Airbrush engine ใหม่ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทำอะไรได้มากขึ้นกับแรงกด โดยฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้กับการตั้งค่าแปรงตามที่เราจินตนาการเอาไว้ นั่นหมายความว่า เราสามารถใช้แรงกดเพิ่มสีที่สองหรือใช้เพิ่มการกระจายของสีให้กับฝีแปรง ทำให้เกิดการผสมผสานได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด…แน่นอนว่า ทำให้เราสร้างงานได้เกินจินตนาการโดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ

ประสบการณ์ใหม่ในการใช้งานเน้น UI ที่เรียบง่าย โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เมื่อผู้ใช้ต้องการ ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่รักความง่ายในการใช้งานของ Procreate เน้นการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ และเพิ่อยกระดับผลงานไปอีกขั้น

ฟีเจอร์ใหม่ของ Apple pencil

การใช้งาน iPad สามารถโต้ตอบได้หลายวิธี เช่น Multitask ซึ่ง Apple Pencil เปิดโอกาสสำหรับวิธีการใหม่ๆ ในการโต้ตอบกับซอฟท์แวร์ เราอยากมั่นใจว่าเราไม่ใช่แค่ทำ แต่เครื่องมือที่มีนั้นต้องสามารถสร้างวิธีการใหม่ๆ เราจำเป็นต้องสำรวจเครื่องมือที่มีในไอแพด นั่นหมายความว่าเราอาจจะสร้างความรู้สึกใหม่ จนกลายเป็นความทรงจำของกล้ามเนื้อ (muscle memory) เพราะมันเกี่ยวกับการใช้มือทั้งมือ ใช้ Apple pencil สร้างแรงกดเพื่อให้ภาพมีมิติความลึก

แน่นอนว่า การพยายามทำบางสิ่งก็เป็นเรื่องยากอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ยากกว่าคือ อุปสรรคในการเข้า (barrier to entry) ของผู้ใช้สูงมาก โดยเฉพาะมืออาชีพที่ผ่านงานมามาก การทำให้ Procreate ไม่รู้สึกเหมือนเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อให้ใช้ทำงาน หรือสร้างโมเดลสามมิติสำหรับเกม หรือ เพิ่มทางเลือกให้นักออกแบบผลิตภัณฑ์หรือนักออกแบบอุตสาหกรรมทำสิ่งที่อยากทำ เราต้องทำให้มั่นในว่าได้สร้างโอกาสใหม่ๆ เช่น การสะท้อนของโมเดลสามมิติ อย่างพื้นผิวโลหะ การมองเห็นในสภาพแสงต่างๆ องค์ประกอบต่างๆที่ทำให้รู้สึกเป็นสามมิติ แต่ใช้งานง่ายซึ่งต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะพัฒนาได้อย่างที่ต้องการ

เราเปิดกว้างสำหรับทุกคนนั่นคือสิ่งที่เราจะไปให้ถึง ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบ ศิลปิน นี่คือเครื่องมือที่ช่วยให้สร้างสรรค์ไอเดียได้อย่างรวดเร็ว พกพาไปใช้งานได้ทุกที่ เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานอย่างต่อเนื่อง และคุณรู้ว่ามีอะไรอยู่ในมือคุณบ้าง เราพบว่าคนจากหลายอุตสาหกรรมต้องการสิ่งที่แสดงสิ่งที่คิดอยู่ออกมาได้อย่างตรงไปตรงมาให้กลายเป็นผลงานที่แชร์ได้ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะสร้างสรรค์ในรูปแบบไหนก็ตาม

iPad สามารถตรวจจับดินสอและมุมที่ดินสอสัมผัสได้ง่ายขึ้น

ฟีเจอร์ Hover ทำงานได้ดีทั้งระบบ ทั้งการที่ปุ่มโต้ตอบเรา เอฟเฟคการไฮไลท์ หรือยกมือขึ้นหลังเขียนโน้ตแบบ scribble เสร็จเพื่อเปลี่ยนจากลายมือเป็นข้อความ ไปจนถึงการเล่นแบบ timelapse ดูเส้นสายที่เราขีดเขียนในประสบการณ์แบบใหม่ มันยากมากที่จะทำให้ใช้งานง่าย นั่นเป็นสิ่งที่เราคิดอยู่ทุกวัน เราใช้เวลากับมันนานมากจนเรารู้สึกว่ามันใช่ ฉันเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ (screenwriter) หนึ่งในสิ่งที่ต้องทำในการเขียนบทคือมีความชัดเจนแต่คาดเดาไม่ได้ นั่นหมายความว่าคุณเมื่อทำเสร็จ เมื่อคุณอ่านจบ มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณรู้
เมื่อคุณทำแล้วก็ไม่จำเป็นต้องคิดถึงมันอีกต่อไป สิ่งสำคัญคือ ปล่อยไปตามธรรมชาติ คอยดูว่ามันช่วยให้งานสำเร็จได้อย่างไร

ถ้าถามว่าฟีเจอร์ไหนของ Procreate ที่คนนิยมใช้มากที่สุด ก็คงตอบว่า “แปรงเป็นฟีเจอร์ที่ดึงให้คนกลับมาใช้งานบ่อยๆ” มันเป็นหัวใจสำคัญและพยายามดึงผู้ใช้เอาไว้ไม่ให้ไปใช้แอปอื่น

เป็นเรื่องน่ายินดีที่ แอปนี้ เพิ่มภาษาไทยให้ใช้งานได้ตั้งแต่ปีที่แล้ว (2022) เราดีใจมากที่มีคนไทยใช้งานมากขึ้น และหวังว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะได้เห็นศิลปะในสไตล์ของคนไทยมากขึ้น ส่วนใครที่อยากแชร์ผลงานศิลปะสามารถติดแฮชแท็ก #procreate ได้ เรามีทีมงานคอยสอดส่องแฮชแท็กนี้อยู่