Apple ปล่อยอัปเดต iOS 16.4 และ iPadOS 16.4 หลังจากปล่อยเวอร์ชันนักพัฒนามาหลายสัปดาห์ เรียกว่าการอัปเดตครั้งนี้มีฟีเจอร์น่าสนใจเพียบเลยค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

อีโมจิใหม่

iOS 16.4 มาพร้อมอีโมใหม่ๆที่ผ่านการอนุมัติจาก Unicode Consortium เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว มีทั้งหมด 21 อีโมจิให้เลือกใช้

ios 16 4 emoji characters

Safari รองรับ Web Push Notifications บน iPhone และ iPad

เราสามารถเพิ่มเว็บแอปไปยังหน้าโฮมบน  iPhone หรือ ‌iPad‌ ซึ่งจะสามารถส่งการแจ้งเตือนได้เหมือนแอปทั่วไปเหมือนบน Mac

ios 16 4 web push notifications


จริงๆแล้วฟีเจอร์นี้ประกาศในงาน WWDC ปีที่แล้วแต่เพิ่งพร้อมปล่อยออกมา ซึ่งเว็บแอปที่เราเพิ่มไปยังหน้าโฮมจะขอเข้าถึง permission เพื่อให้รับส่งการแจ้งเตือนได้ผ่านปุ่ม “subscribe” หรือปุ่มที่คล้ายกัน

สิ่งที่เหมือนกับ Mac คือ เมื่อเปิด permission ให้ส่งการแจ้งเตือนได้ เราจะสามารถเข้าไปจัดการผ่านแอปตั้งค่าได้ รวมถึงจะมีการแจ้งเตือนบน Notification Center ในหน้าจอล็อกสกรีน รวมถึง Apple Watch เหมือนแอปทั่วไป

การแจ้งเตือนของเว็บแอปที่เพิ่มบนหน้าโฮมจะรองรับโหมด Focus ซึ่งจะสามารถสรุปรายวันและจัดการการแจ้งเตือนได้ นอกจากนั้นเว็บแอปที่เพิ่มบนหน้าจอจะแสดง badges เพื่อให้รู้ว่ามีการแจ้งเตือนได้เหมือนแอปทั่วไป แต่เราต้องเปิด permission การแจ้งเตือนก่อน

สุดท้ายคือ เบราว์เซอร์ Third-party อย่าง Chrome can now let users add websites and web apps to the ‌Home Screen‌ from the Share menu.

Beta Opt-In มีการเปลี่ยนแปลง

ใน iOS 16.4 และ iPadOS 16.4 มีการเปลี่ยนแปลงสำหรับคนที่อยากสมัคร developer program ของ Apple ตอนนี้สามารถสมัครได้โดยตรงผ่าน Software Update ในการตั้งค่าได้เลย

beta updates ios 16 4


นั่นหมายความว่าเราไม่จำเป็นต้องมีโปรไฟล์ของนักพัฒนาถึงจะสมัครได้ ทำให้การโหลดเวอร์ชันทดสอบง่ายขึ้น ซึ่งรวมถึง public beta สำหรับคนทั่วไปด้วย แต่ก็ยังมีระบบป้องกันคนทั่วไปเพราะต้องใช้ Apple ID ที่ผูกกับโปรไฟล์นักพัฒนาอยู่

Apple Books เพิ่มแอนิเมชันเวลาเปลี่ยนหน้า

page curl animation ios 16


iOS 16.4 และ iPadOS 16.4 เอาแอนิเมชันเวลาเปลี่ยนหน้ากลับมาแล้ว ซึ่งเราสามารถตั้งค่าได้ 3 แบบ คือ แบบม้วน แบบเลื่อน หรือไม่มีเลย โดยการเลื่อนเปลี่ยนหน้าจะเป็นค่าพื้นฐานที่ตั้งเอาไว้

Podcasts

Apple อัปเดตแอป Podcasts หลายอย่าง เช่น เพิ่ม Channels access ใน Library section, เพิ่ม Up Next เพื่อฟัง episode อื่นต่อ, เริ่มฟัง episode ที่เซฟไว้ และย้าย episode ที่อยากข้าม เป็นต้น

Apple Podcasts iOS 16 4


ส่วน CarPlay เพิ่มตัวเลือกใน podcast เช่น Up Next หรือหา podcast ใหม่ๆใน Browse.

Apple Podcasts CarPlay iOS 16 4

Apple Music App Profile

เพิ่มปุ่มในการเข้าถึงโปรไฟล์ในแอป Apple Music เพื่อให้เราตั้งค่าได้ง่ายขึ้น

apple music profile icon

AppleCare Coverage Overview

ในการตั้งค่า มีการอัปเดตอินเทอร์เฟซของ “Coverage” แสดงการรับประกันของ iPhone‌ และอุปกรณ์เชื่อมต่ออย่าง Apple Watches และ AirPods.

applecare coverage icons ios 16 4 beta 2jpg

Emergency SOS via Satellite

iOS 16.4 มีการขยายการใช้งานเพิ่มขึ้นอีกหลายประเทศ เช่น ออสเตรีย, เบลเยี่ยม, อิตาลี, ลักเซมเบิร์ก, เนเธอร์แลนด์และโปรตุเกส

Emergency SOS via Satellite iPhone YT

แอป Wallet

iOS 16.4 เพิ่มวิดเจ็ดติดตามพัสดุบนหน้าโฮม เพื่อติดตามของที่เราสั่งซื้อด้วยการจ่ายเงินผ่าน Apple Pay แต่ตอนนี้ยังจำกัดการทำงานเฉพาะขนส่งบางเจ้าก่อน นอกจากนั้นยังเปิดให้ผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูลการขนส่งผ่านปุ่มแชร์ในแอป Wallet

Shortcuts

เพิ่มตัวเลือกในการสร้างคำสั่งและการทำงานใหม่ๆอีกเพียบ

shortcut options ios 16 4

Tips User Guides

แอป Tips เพิ่มแนะนำการใช้งานไอโฟนและอุปกรณือื่นๆอย่าง Apple Watch, AirPods และ HomePod จากเดิมที่มีแค่แนะนำการใช้ไอโฟนอย่างเดียว

tips user guides ios 16 4

Voice Isolation for Cellular Calls

ฟีเจอร์นี้จะช่วยตัดเสียงรบกวนเวลาที่เราโทรผ่านเครือข่ายมือถือทำให้การสนทนาชัดเจนขึ้น ซึ่งก่อนหน้าฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้เฉพาะใน FaceTime หรือบริการ VoIP

voice isolation

เราสามารถเปิดใช้งาน Voice Isolation ด้วยการกดโทรออก จากนั้นลากหน้าจอจากบนลงล่างเพื่อเปิด Control Center แล้วเลือกโหมดไมโครดฟนแล้วตามด้วย Voice Isolation.

ลบรูปซ้ำบน iCloud Shared Photo Library

Apple ขยายการใช้งานฟีเจอร์ลบรูปซ้ำไปยัง iCloud Shared Photo Library ใน iOS 16.4 หากมีคนใช้งานร่วมกันหลายคนอาจจะเกิดเหตุการณ์ส่งรูปซ้ำได้ กดรวมรูปซ้ำก็จะช่วยประหยัดพื้นที่มากขึ้น

Apple Pencil in iPadOS 16.4

ใน iPadOS 16.4 นั้น Apple Pencil เพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง hover และ azimuth เพื่อให้เห็นทุกมุมมองก่อนลงมือวาด กับแอปโน้ตและแอปอื่นๆที่ทำงานบน iPad Pro รุ่น 11 นิ้ว (รุ่นที่ 4) และ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว (รุ่นที่ 6)

apple pencil 2 red


Apple ยังแก้ปัญหาที่ส่งผลต่อการทำงานของ ‌Apple Pencil‌เวลาที่เขียนหรือวาดรูปในแอป notes

Bug Fixes

มีการแก้ไขบั๊กหลายจุด เช่น การขออนุญาตซื้อจากเด็กๆไม่ขึ้นบนเครื่องของผู้ปกครอง แก้ปัญหาเทอร์โมมิเตอร์ที่รองรับ Matter ไม่ตอบสนองเมื่อจับคู่ทำงานกับแอปโฮม

ทั้งหมดนี้เป็นฟีเจอร์ใหม่แค่บางส่วน ใครใช้งานแล้วชอบฟีเจอร์ไหนสามารถแชร์กันได้นะ