จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้วกับกิจกรรม Safer Songkran ที่ทาง Google ตั้งใจเสริมทักษะดิจิทัลให้คนไทยรู้เท่าทันและป้องกันตัวเองจากภัยออนไลน์ ความพิเศษของปีนี้คือจัดทั้งออนไลน์และป็อบอัพอีเวนต์ที่ Lodo Connect พร้อมกิจกรรมสนุกๆเพียบ ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคมถึง 2 เมษายนนี้

การที่ Google เลือกมาจัดป็อบอัพอีเวนต์ที่ Lodo Connect มองว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายหลักก็คือ GEN Z ที่แม้จะเกิดในยุค Digital Native แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่ ยังไม่รู้เท่าทันกลลวงออนไลน์ ส่วนอีกกลุ่มนึงก็คือผู้สูงอายุ

แจ็คกี้ หวาง Country Director, Google ประเทศไทย มองว่า คนไทยตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นการเพิ่มทักษะดิจิทัลให้คนไทยรู้เท่าทันกลลวงออนไลน์จึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Z และผู้สูงอายุซึ่งเป็นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่ จากการวิจัยด้านความรับผิดชอบทางดิจิทัล หรือ Digital Responsibility ในประเทศไทยที่จัดทำโดยนีลเส็น พบว่าความกังวล 3 อันดับแรก คือ การแฮ็ก กลโกงออนไลน์ และการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง 

โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นไทยมีความกังวลเกี่ยวกับการแฮ็กมากที่สุด ดังนั้น Google จึงได้จัดกิจกรรมพิเศษนี้ขึ้นในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์เพื่อเสริมทักษะดิจิทัลให้คนไทยและให้คนในครอบครัวได้ใช้โอกาสที่ได้พบปะกันครั้งนี้แบ่งปันข้อมูลที่จะช่วยให้คนไทยทุกคนสามารถท่องโลกออนไลน์ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของ Google ในการลดช่องว่างดิจิทัลเพื่อให้คนไทยทุกเพศทุกวัยเข้าถึงโอกาสที่มาพร้อมกับอินเทอร์เน็ตได้อย่างเต็มที่ภายใต้แนวคิด Leave No Thai Behind”

ป็อบอัพอีเวนต์ Safer Songkran สุดสนุก

งานป็อปอัพในครั้งนี้จะเน้นเรื่องความสนุกและเข้าใจได้ง่าย ผ่านโซนและกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจดังนี้

ไปโดนอะไรมา?

โซนนี้จะเป็นการโหวตภัยออนไลน์ใกล้ตัวที่คุณเคยเจอกับตัวเองมาแล้วโดยจะมีลูกบอลให้ ไปหย่อยในช่องต่างๆ เช่น โดนหลอกให้กรอกข้อมูลส่วนตัว, โดนโกง, โดนบูลลี่, โดนหลอกให้เปย์ โดนบังคับให้ยอมรับคุกกี้ และโดนตกให้อ่านเนื้อหาที่ต้องการ ซึ่งหนึ่งคนสามารถหย่อนลูกบอลได้มากกว่า 1 ช่อง หัวข้อไหนคนโหวตเยอะก็จะช่วยสร้างการรับรู้ให้คนอื่นๆระวังตัวมากขึ้น

เล่นเสร็จแล้วก็มีกิจกรรมให้แลกของรางวัลด้วยมีให้เลือก 3 อย่างคือ กระจก, สายรัดโทรศัพท์และตัวปิดกล้องเว็บแคมของคอมพิวเตอร์

คุณมีทักษะความปลอดภัยแค่ไหน?

โซนนี้จะเป็นเหมือนควิซเล็กๆ โดยจะมีคำถาม 4 ข้อให้เลือก เช่น ให้ตั้งรหัสผ่านใหม่ให้แข็งแรงขึ้นได้อย่างไร จากนั้นให้เปิดกล้องมือถือขึ้นมาสแกน คำตอบจะปรากฎขึ้นบนจอเลยค่ะ แล้วดูว่าสิ่งที่เราคิดกับคำเฉลยนั้น ตรงกันแค่ไหน

ถ้าไม่ตรงสามารถเอาคำตอบที่ได้ไปปรับใช้กับตัวเองเพื่อให้ใช้ชีวิตบนออนไลน์ได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

Photobooth และ กระจกเซลฟี่

โซนต่อมาคือจุดถ่ายรูปจะมี 2 จุดคือ Photobooth ถ่ายสติกเกอร์ ซึ่งจะมีกรอบและลายต่างๆให้เลือก พร้อม QR Code สำหรับโหลดไฟล์ดิจิทัล

ข้างๆกันก็คือกระจกให้ถ่ายเซลฟี่ตัวเอง พร้อมข้อความเก่ๆ ว่า คุณไม่ได้ดูดีขึ้นเวลาที่ทำให้คนอื่นดูแย่ เพื่อเป็นการเตือนใจตัวเราเองให้หยุดคิด ก่อนที่จะไปกลั่นแกล้งคนอื่นๆไม่ได้ทำให้เราดูดีขึ้น

เทรนด์คำหายอดนิยมเกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์

โซนนี้จะเป็นเป็นโซนที่โชว์เทรนด์คำค้นหาในปีที่ผ่านมา ทางคุณสายใย สระกวี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ Google ประเทศไทย บอกว่า “ในช่วง 2-3 ปีนี้ เคนไทยตื่นตัวเรื่องภัยออนไลน์เพิ่มขึ้น โดยในปี 2566 นี้ ผู้คนในไทยค้นหาเกี่ยวกับ “การให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง” (Misinformation) และ “กลโกง” (Scam) สูงสุดเป็นประวัติการณ์ รวมถึง “การหลอกลวงทางข้อความ” (SMS Phishing) ที่กลายเป็นหัวข้อด้านความปลอดภัยไซเบอร์ที่ถูกค้นหามากเป็นอันดับหนึ่งในปี 2565

Google จึงเล็งเห็นความสำคัญของการทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน ผ่านการให้ความรู้ ผลิตภัณฑ์และฟีเจอร์ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์และคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้ รวมทั้งการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน หรือ 2SV (2-Step Verification) ที่ได้เปิดใช้งานให้กับผู้ใช้โดยอัตโนมัติเมื่อปีที่ผ่านมา และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองวัน International Fact-Checking Day ควบคู่ไปกับเทศกาลสงกรานต์ 

SafeTea Cafe

โซนนี้จะเปิดให้เราถ่ายรูปจากในงานมาแลกเครื่องดื่มฟรีได้ แต่เขาจะมีกิมมิคเล็กๆในเมนูสั่งเครื่องดื่ม ซึ่งท้ายรายการที่เราสั่งจะมีรหัสให้เอามาเรียงกันเป็นรหัสที่ปลอดภัยขึ้น พร้อมเคล็ดลับในการตั้งรหัสผ่านที่ดี นอกจากนั้นจะได้คุกกี้เสี่ยงทายซึ่งด้านในจะมีคำทำนายอะไรอยู่ต้องไปลุ้นดูกันเองนะ

5 วิธีตรวจสอบข้อมูลลวงและเฟคนิวส์

โซนนี้จะมาเผยเคล็ดลับไม่ใหhเราตกเป็นเหยื่อของ ข้อมูลลวงและเฟคนิวส์ ผ่านเครื่องมือและบริการต่างๆของ Google หนึ่งในนั้นคือ การอัปเดตฟีเจอร์ ‘About This Result’ ภาษาไทยบน Google Search เพื่อให้คนไทยสามารถประเมินความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยของเว็บไซต์ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย โดยสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูล ความปลอดภัยเมื่อเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์นั้นๆ เพียงแค่กดปุ่มสามจุดด้านขวาบนของผลการค้นหา ซึ่งจะพร้อมให้บริการในประเทศไทยในวันที่ 31 มีนาคมนี้

จับมือครีเอเตอร์ แนะเครื่องมือและความปลอดภัยออนไลน์

Google ร่วมกับกลุ่มครีเอเตอร์จากเพจชื่อดัง ได้แก่ มนุษย์ต่างวัยLittle Monsterตายายสอนหลานchong nomCountUpมนุษย์ลูก และ คุณยายหงส์ทอง ในการสร้างสรรค์รูปภาพสวัสดีประจำวันทั้ง 7 วันที่มาพร้อมเคล็ดลับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ เพื่อให้คนไทยสามารถนำภาพสวัสดีวันต่างๆ พร้อมเคล็ดลับเหล่านี้ไปส่งต่อให้กับคนในครอบครัวโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่ผู้สูงอายุไทยนิยมส่งรูปภาพประจำวันเพื่อทักทายคนในครอบครัวผ่านทางโซเชียลมีเดียGoogle จึงเลือกคอนเทนต์สวัสดีประจำวันแบบไทยๆ นี้มาใช้เป็นสื่อกลางในการรณรงค์เรื่องความปลอดภัยในการใช้อินเทอร์เน็ตที่คนในครอบครัวสามารถส่งให้กันและกันได้ ไม่จำกัดแค่ผู้สูงวัยเท่านั้น โดยผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดภาพสวัสดีแต่ละวันได้ที่เพจของครีเอเตอร์หรือทาง https://goo.gle/SaferSongkran 

สงกรานต์ปีนี้ Google ยังได้จับมือกับ 5 YouTube ครีเอเตอร์ชั้นนำ ได้แก่ ช่อง ครูหนึ่งสอนดีถามอีก กับอิก, AbdulthaitubePoint of View และ spin9 ในการสร้างคอนเทนต์เพื่อให้ความรู้แก่คนไทยเกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ในด้านต่างๆ และวิธีรับมือกับการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เพื่อให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยทั้งออฟไลน์และออนไลน์ โดยสามารถติดตามชมคลิปวิดีโอจากเหล่า YouTube ครีเอเตอร์ทั้ง 5 ช่องได้บนพลย์ลิสต์ YouTube ช่อง Google Thailand ในวันที่ 10 เมษายน เป็นต้นไป โดยการจัดทำคอนเทนต์กับบรรดาครีเอเตอร์เพิ่มเติมในครั้งนี้นับเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากปีที่ผ่านมาซึ่งมียอดวิวรวมกว่า 2.3 ล้านวิว 

ใครที่สนใจสามารถร่วมงานได้ฟรีที่ลานด้านหน้า Lodo Connect สยามสแควร์ เริ่มเวลา 10.00-20.00 น. ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคมถึง 2 เมษายนนี้