วันนี้เมื่อ 50 ปีที่แล้ว เป็นวันแรกที่มือถือเครื่องแรกโทรออกเป็นครั้งแรกในโลก จากนั้นเราก็เห็นพัฒนาการของโทรศัพทพ์เคลื่อนที่จนกลายเป็นสมาร์ตโฟนในปัจจุบัน

ที่มาภาพ Rico Shen

Martin Cooper คือ บุคคลที่ได้ชื่อว่าเป็น บิดดาแห่งโทรศัพท์มือถือ วันที่ 3 เมษายน ปี 1973เขาได้ยืนอยู่ที่มุมถนน Sixth Avenue ในนิวยอร์ก จากนั้นก็หยิบอุปกรณ์สีครีมขึ้นมา กดตัวเลขแล้วยกขึ้นมาแนบหู ถือว่าเป็นการโทรออกผ่านมือถือเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

Mr Cooper เป็นวิศวกรของ Motorola ได้โทรออกหาบริษัทคู่แข่ง Bell Laboratories เพื่อประกาศชัยชนะ พร้อมบอกว่าโทรมาจากโทรศัพท์พกพาส่วนตัว แต่ปลายสายกลับไม่พูดอะไร หลังจากนั้น Bell Laboratories เลยหันไปพัฒนามือถือสำหรับใช้ในรถแทน

หลักการทำงานของมือถือไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนัก โดยมือถือจะเปลี่ยนสัญญาณเสียงเป็นสัญญาณไฟฟ้าเพื่อส่งไปตามคลื่นวิทยุ คลื่นวิทยุจะถูกส่งไปยังเสาสัญญาณแล้วเสาสัญญาณจะส่งต่อไปยังเครื่องปลายทางจากนั้นก็ทำกระบวนการย้อนกลับ เปลี่ยนเป็นเสียงให้เราได้ยิน.

มือถือเครื่องแรกที่ผลิตจากรุ่นต้นแบบคือ Motorola Dynatac 8000X วางขาย 11 ปีต่อมา หลังจากที่มีการโทรออกครั้งแรก โดยราคาขายถ้าแปลงให้เข้ากับค่าเงินในปัจจุบันจะอยู่ที่ 11,700 ดอลลาร์หรือประมาณ 400,000 บาท ซึ่งฟังก์ชันพื้นฐานจะโทรออกรับสายได้เท่านั้น ยังไม่สามารถส่งข้อความได้ แบตเตอรี่ใช้เวลาชาร์จ 10 ชั่วโมง สามารถคุยต่อเนื่องได้ 30 นาที สแตนบายได้ 12 ชั่วโมง น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 790 กรัม

ที่มา https://www.bbc.com/news/technology-65112048