ตอนนี้ร้านสะดวกซื้อหายแห่งเริ่มเอาเทคโนโลยีมาใช้ปรับเป็นร้านไร้พนักงาน ล่าสุดทาง Lawson ก็ทดสอบเปิดร้านแนวใหม่ในแบรนด์ “Green Lawson“ ที่นอกจากจะเน้นเรื่องสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังใช้ Avatar เป็นพนักงาน

ร้าน “Green Lawson“ แห่งแรกตั้งในย่านโทขิมะของโตเกียว เพื่อทดสอบแนวคิดก่อน ร้านแห่งนี้เน้น ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เริ่มตั้งแต่จะไม่มีถุงพลาสติกขาเหมือนร้านอื่นๆ ตระกร้าในร้านเลือกทำจากพลาสติกรีไซเคิล นอกจากนั้นยังมีโซน “Food Drive” ที่สามารถบริจาคอาหารเหลือที่บ้าน รวมถึงมีกล่องสำหรับบริจาคถุงกระดาษใช้แล้วเพื่อให้ลูกค้าคนอื่นหยิบไปใช้งานต่อได้

เมื่อเดินเข้ามาในร้านเราจะไม่เห็นตู้แช่อาหารแช่เย็นซึ่งเราจะต้องสแกน QR Code สั่งจากนั้นเขาจะทำจากครัวหลังร้านมาให้เพื่อลดขยะที่เกิดจากอาหาร

อีกหนึ่งจุดขายของร้านนี้คือไม่มีพนักงานแคชเชียร์ แต่จะมีจอและ Avatar คอยสื่อสารและให้บริการแทน ซึ่ง Avatar เหล่านี้คือพนักงานราว 30 คนที่ทำงานจากที่บ้าน สับเปลี่ยนกะมาคอยดูแลลูกค้า เรียกว่าเป็นการแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน เพราะเปิดให้คนทุกเพศทุกวัยเข้ามาทำงานได้ รวมถึงผู้พิการและผู้สูงอายุที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล

ในส่วนของสินค้าที่มีการจำกัดอายุอย่างเหล้าหรือบุหรี่นั้น จะต้องมีการเสียบบัตรประชาชนหรือใบขับขี่เพื่อยืนยันตัวตนก่อนถึงจะจ่ายเงินซื้อได้

เรียกว่าเป็นอีกแนวคิดที่น่าสนใจทีเดียว ซึ่ง avatar ก็พัฒนาได้อีก ไม่แน่นในอนาคตเราอาจจะเห็นการนำโฮโลแกรมมาใช้ก็เป็นได้

ที่มา https://soranews24.com/2023/04/04/a-visit-to-green-lawson-the-futuristic-japanese-convenience-store-where-you-get-served-by-an-avatar/