ใครที่ใช้อุปกรณ์รุ่นเก่าของ Apple ที่หยุดการสนับสนุนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น iPhone, Mac, Apple Watch และ Apple TV ต่อไปจะไม่สามารถใช้บริการของ Apple อย่าง App Store, Siri และแผนที่ได้

ข้อมูลนี้มาจาก StellaFudge ซึ่งเขาเคลมว่า ไม่สามารถเข้าถึงบริการของ Apple ได้บนอุปกรณ์เก่าที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 11-11.2.6, macOS 10.13-10.13.3, watchOS 4-4.2.3, and tvOS 11-11.2.6 เมื่อมารวมกับข้อมูลบนเอกสารสนับสนุนของ Apple ยืนยันว่า ซอฟ์ทแวร์เก่าบางเวอร์ชันจะไม่รองรับการทำงานบางบริการของ Apple เช่น App Store, Siri และแผนที่ แม้ Apple จะไม่ได้แจ้งรายละเอียด บอกเพียงว่าผู้ใช้อุปกรณ์รุ่นเก่าจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลา

ซอฟท์แวร์เวอร์ชันที่ StellaFudge กล่าวถึงนั้น บางอุปกรณ์ยังสามารถอัปเดตเป็นเวอร์ชันที่ใหม่กว่าได้ นอกจากนั้นผู้ใช้ของ Apple ส่วนใหญ่มักจะอัปเดตระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชันใหม่ เพราะมีการแก้ไขบั๊กและความปลอดภัย จากข้อมูลล่าสุดของ Apple ที่ประกาศเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2023 พบว่าผู้ใช้ iPhone 72% ได้อัปเดตมาเป็น iOS 16 แล้ว ส่วนผู้ใช้ 20% ยังคงใช้ iOS 15 ส่วนอีก 8% ยังใช้เวอร์ชันที่เก่ากว่า iOS15

ถ้าหากอุปกรณ์ของคุณไม่สามารถอัปเดตระบบปฏิบัติการได้แล้ว ก็น่าจะถึงเวลาเปลี่ยนเป็นเครื่องรุ่นใหม่ได้แล้ว เพราะจะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนากว่า เพื่อป้องกันการโจมตีและภัยคุกคามใหม่ๆที่เกิดขึ้น

ที่มา https://mashable.com/article/apple-devices-old-software-access-app-store