หลังจากที่มีข่าวลือว่า Sony กำลังซุ่มพัฒนาเครื่องเกม PlayStation พกพารุ่นถัดไปอยู่ ล่าสุดทาง Insider Gaming ได้ออกมายืนยันเรื่องนี้แล้ว. 

เครื่องเกม PlayStation พกพานี้ใช้ชื่อรหัสว่า Q Lite เป็นเครื่องเกมรุ่นต่อไปที่ทำงานร่วมกับ Playstation 5 มันไม่ใช่อุปกรณ์สตรีมเกมผ่าน Cloud แต่เป็นการทำงานแบบ Remote Play กับ Playstation 5 ที่เรียกว่าเป็นเครื่องเล่นเกมที่ร้อนแรงสุดในตอนนี้ โดยเครื่องเล่นเกมพกพานี้มาพร้อมฟีเจอร์ adaptive streaming ที่ความละเอียด 1080p 60FPS แต่ต้องใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตที่มีความเสถียรสูง

ตัวต้นแบบนี้จะมีดีไซน์คล้ายกับคอนโทรลเลอร์ของ Playstation 5 มาพร้อมจอ LCD ขนาด 8 นิ้ว มาพร้อมฟีเจอร์ adaptive triggers สำหรับสั่นตอบสนอง นอกจากนั้นยังมีปุ่มเพิ่มลดเสียง ลำโพง ช่องเสียบหูฟังในตัว

ทาง Jeff Grubb รายงานว่า Sony จะเเปิดตัวเครื่องเล่นเกมนี้ในงานโชว์เคสใหญ่ของ Sony ซึ่งถือเป็นเฟสที่สองของ PS5 พร้อมประกาศเกมที่จะวางขายในอนาคต ซึ่งในเฟส 2 นี้จะมีการเปิดตัว disc drive ใหม่เพื่อต่อกับ PlayStation 5, Project Nomad (หูฟังไร้สาย), Project Voyager (หูฟังไร้สายแบบครอบหู) และ Q Lite (handheld) ซึ่งทั้งหมดนี้ตั้งเป้าที่จะวางขายให้ทันก่อนช่วงเทศกาลตอนสิ้นปี

ที่มา https://cordcuttersnews.com/sonys-next-playstation-handheld-confirmed-to-now-be-in-development/