หลายครั้งเราโหลดแอปมาแล้วไม่ได้ใช้ สุดท้ายก็ต้องลบทิ้งเพื่อจะได้มีพื้นที่มากขึ้น แต่การลบแอปนั่นหมายความว่าลบข้อมูลการใช้งานออกไปด้วย นั่นจึงทำให้ Google เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Auto-archive ช่วยลบข้อมูลบางส่วนของแอปที่ไม่ค่อยได้ใช้งานออกไป โดยไม่ต้องลบแอป

ฟีเจอร์ Auto-archive นั้นจะทำงานอัตโนมัติเวลาที่ความจุเครื่องใกล้จะเต็มเท่านั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดใช้งานเองได้ เมื่อเราพยายามลงแอปใหม่ในมือถือที่ความจุใกล้เต็ม เราจะเห็นหน้าต่างแจ้งเตือนขึ้นมาอัตโนมัติว่าจะให้เปิดการทำงานของ Auto-archive หรือไม่

ถ้าเลือกเปิด ระบบจะสอดส่องว่าแอปไหนที่เราไม่ค่อยได้เปิดใช้งาน มันก็จะลบข้อมูลบางส่วนของแอปนั้นออกไปโดยไม่จำเป็นต้องลบแอปออกจากเครื่องให้อัตโนมัติเพื่อให้มีพื้นที่พอสำหรับลงแอปใหม่ได้ ส่วนไอคอนของแอปและข้อมูลผู้ใช้จะถูกเก็บเอาไว้ ไม่ได้ถูกลบตามไปด้วย ซึ่งเขาเคลมว่าสามารถทำให้พื้นที่เพิ่มขึ้นถึง 60% เลยทีเดียว

image of a phone screen illustrating the archiving experience

แอปที่ถูกลบข้อมูลบางส่วนออกไป เราจะเห็นสัญลักษณ์รูปก้อนเมฆบนไอคอนแอป ถ้าหากเราอยากจะใช้แอปนั้นก็กดที่ไอคอนเพื่อดาวน์โหลดแอปนั้นมาติดตั้งอีกรอบ ส่วนแอปที่รองรับ Auto-archive นั้นจะต้องเป็นแอปที่ผู้พัฒนาใช้ App Bundle ในการเผยแพร่แอปเท่านั้น

เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับคนที่ใช้สมาร์ตโฟนความจุน้อยๆ หรือคนที่ไม่ค่อยลบข้อมูลในเครื่อง จะได้เรียกคืนพื้นที่ให้ใช้งานได้มากขึ้นโดยไม่ต้องลบแอปทิ้ง

ที่มา https://android-developers.googleblog.com/2023/04/reduce-uninstalls-for-your-app-with-auto-archive.html