ใครที่ใช้ iPhone 14 Pro อยู่ซูมด้วยเลนส์ได้สูงสุดแค่ 3x เท่านั้น แต่ใน iPhone 15 Pro Max ที่จะเปิดตัวในปีนี้จะสามารถซูมเพิ่มขึ้นเป็น 5-6x ด้วยเลนส์ periscope

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2022 ทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำของ Apple รายงานว่าเลนส์ periscope นั้นจะมีเฉพาะรุ่น iPhone 15 Pro Max เท่านั้น เทคโนโลยี Periscope นั้นจะถูกนำมาใช้กับเลนส์ Telephoto lens ทำให้ สามารถซูมแบบ optical เพิ่มขึ้นเป็น 5-6x โดยที่ไม่มีอาการเบลอหรือคุณภาพลดลง เรียกว่าเพิ่มเป็นเท่าตัวเมื่อเทียบกับ iPhone 14 Pro

เลนส์ periscope นั้นจะใช้การหักเหของแสง สะท้อนไปยังเซนเซอร์รับภาพ เพื่อสร้างระยะห่างระหว่างเลนส์และเซนเซอร์ให้มากขึ้น ลดข้อจำกัดเรื่องขนาดพื้นที่ของสมาร์ตโฟน ซึ่งเทคโนโลยีนี้นั้นถูกนำมาใช้แล้วในสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์หลายรุ่น ทั้ง Samsung, Google และ Huawei

การที่ iPhone ซูมได้เพิ่มขึ้นเป็น 5-6x นั้น ถือว่าเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่ ช่วยให้ถ่ายภาพได้ยืดหยุ่นขึ้น นอกจากนั้น Kuo ยังรายงานอีกว่าในปีหน้า เลนส์ periscope ก็จะยังจำกัดให้มีเฉพาะ iPhone 16 Pro Max เท่านั้น นั่นหมายความว่ารุ่ฯะรรมดาอาจจะต้องรอไปอีกพักใหญ่ๆเลยถึงจะได้ใช้งานกัน

ที่มา https://www.macrumors.com/2023/04/18/iphone-15-pro-max-5-6x-optical-zoom/