เคยคิดมั้ยว่าถ้า ChatGPT กลายเป็นหุ่นยนต์จะมีหน้าตาอย่างไร ล่าสุดทาง OpenAI กำลังซุ่มพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ต้นแบบที่มาพร้อมระบบ AI ที่ทันสมัยที่สุด

OpenAI เพิ่งลงทุน 23.5 ล้านดอลลาร์ใน 1X บริษัทวิศวกรรมและหุ่นยนต์จากนอร์เวย์ เพื่อสร้างหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่มีการเคลื่อนไหวและพฤติกรรมใกล้เคียงมนุษย์ ทาง Eric Jang ประธานของ 1X บอกว่า OpenAI นั้นได้สร้างระบบจัดการข้อมูล อย่างเช่น ChatGPT ด้วยการบีบอัดข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเรากำลังสร้าง AI สำหรับใช้งานทั่วไปในการจัดการข้อมูล หนึ่งในหุ่นยนต์ของ 1X คือ EVE ที่ออกแบบมาสำหรับวิจัยก่อนที่จะนำไปปรับใช้กับหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย

ใบหน้าของหุ่นยนต์นั้นเป็นจอแสดงอารมณ์ได้ ส่วนการทำงานนั้นทำได้ตั้งแต่บรรจุของลงกล่อง เปิดหน้าต่าง เป็นต้น ซึ่ง EVE นั้นสามารถทำงานได้ด้วยตัวเองผ่าน AI หรือควบคุมผ่าน VR โดยทีมที่ศูนย์ควบคุมกลางผ่านกล้องที่ติดกับหุ่นยนต์ ด้วยการเคลื่อนไหวที่แม่นยำทำให้สามารถใช้งานได้หลายอุตสาหกรรมตั้งแต่ร้านอาหาร ค้าปลีก การแพทย์จนไปถึงในโกดังสินค้า

ทาง OpenAI ยังสนับสนุนเรื่องของงานวิจัยเรื่องการผลิตในการพัฒนาหุ่นยนต์ให้มีรูปร่างหน้าตาใกล้เคียงกับมนุษย์ แน่นอนว่าความร่วมมือในครั้งนี้ระหว่างหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์และ generative AI จะมาปฏิวัติวงการหุ่นยนต์ให้ล้ำหน้าไปอีกขั้น

นักวิเคราะห์คาดว่าสองเทคโนโลยีนี้จะมาแก้ปัญหา 2 เรื่องใหญ่ๆคือเรื่องความฉลาดในการทำงานและเข้าใจสิ่งที่มนุษย์ต้องการได้ดีขึ้น ด้วยโมเดลภาษาขนาดใหญ่อย่าง GPT-4 จะช่วยให้การแก้ปัญหาและใช้เหตุผลที่ซับซ้อนมากขึ้นได้ สามารถโต้ตอบกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปได้ ในอนาคตหุ่นยนต์จะสามารถพูดคุยโต้ตอบกลับไปกลับมากับมนุษย์ได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น ยิ่งการสังเคราะห์เสียงพูด การสังเคราะห์สีหน้า/อารมณ์พัฒนาขึ้นเท่าไหร่ก็จะช่วยให้การสื่อสารเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ทำให้คนรู้สึกเป็นมิตรมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้สูงอายุที่ยังไม่คุ้นชินกับเทคโนโลยี

ที่มา https://nypost.com/2023/04/19/creepy-chatgpt-robot-eve-looks-like-this-and-will-take-over-jobs/