อีกไม่กี่เดือนเราจะได้เห็นฟีเจอร์ใหม่ของ iPadOS17 เปิดตัวในงาน WWDC 2023 นี้ แต่ล่าสุดมีข้อมูลภายในหลุดออกมา เผยรายชื่อ iPad 3 รุ่นที่จะไม่ได้ไปต่อกับ iPadOS17

ข้อมูลนี้มาจาก iPhoneSoft สื่อจากฝรั่งเศส อ้างว่าได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าววงในของ Apple รายงานว่า iPad Pro เจนแรก 2 รุ่นและ iPad เจน 5 จะไม่สามารถอัปเดตเป็น iPadOS 17 ได้

iPad เจน 5 นั้นมาพร้อมชิป A9 ซึ่งเป็นแบบดูอัลคอร์ ผลิตโดยสองบริษัทคือ ซัมซุงผลิตบนสถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร และ TSMC ผลิตโดยสถาปัตยกรรม 16 นาโนเมตร ส่วน iPad Pro เจนแรกจะมี 2 ขนาดหน้าจอ มาพร้อมชิป A9X ที่ผลิตโดย TSMC รุ่นจอ 12.9 นิ้วให้ RAM มา 4GB ส่วนรุ่น 9.7 นี้จะมี RAM แค่ 2GB ซึ่งสอดคล้องกับทาง Apple เองก็หยุดสนับสนุน iPhone ที่ใช้ชิป A9 มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ทั้ง iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ไม่สามารถอัปเดตเป็น iOS 16 ได้

The first-generation iPad Pro is losing iPadOS support - Source inside Apple reportedly says three tablets will lose iPadOS support this year

ส่วนฝั่งของ iOS 17 นั้นก็มีข้อมูลสองสายที่ขัดแย้งกันอยู่ ฝั่งแรกบอกว่า iPhone X, iPhone 8 และ iPhone 8 Plus จะไม่ได้ไปต่อกับ iOS 17 แต่อีกฝั่งนึงรายงานว่า iPhone ทุกรุ่นที่อัปเดต iOS 16 ได้จะสามารถอัปเดตเป็น iOS 17 ได้ ซึ่งเราต้องมารอดูข้อมูลอย่างเป็ฯทางการในงาน WWDC 2023 ที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้

เดิมที Apple วางแผนจะให้ iOS 17 อัปเดตแค่ไม่กี่เรื่องแต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจหันมาเพิ่มฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่างแทน เช่น เริ่มจากเพิ่มความสามารถใหม่ๆของ Dynamic Island ที่จะมาครบทุกรุ่นใน iPhone 15 ต่อมาคือ “Active Widgets” ที่จะเพิ่มองค์ประกอบที่สามารถโต้ตอบได้ เป็นต้น

ที่มา https://www.phonearena.com/news/three-ipads-lose-apple-support_id147099