แม้ในนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ๆจะใส่ฟีเจอร์ตรวจจับการหกล้มมาให้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะซื้อหามาใช้งานได้ เพื่อแก้ปัญหานี้ทาง AVERio จากอังกฤษจึงได้พัฒนาเซนเซอร์ 4 มิติ ตรวจจับผู้สูงอายุหกล้มในบ้าน

AVERio ถือเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์ด้านสุขภาพผู้สูงอายุมากว่า 30 ปี โดยเป้าหมายในการก่อตั้งคือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆให้กับอุตสาหกรรมนี้ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตถือเป็นเรื่องที่สำคัญ

เซนเซอร์นี้สามารถติดตั้งไว้ตามห้องต่างๆในบ้าน เพื่อเพิ่มความมั่นใจเวลาที่ลูกหลานออกไปทำงานแล้วไม่มีคนคอยดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ไม่ได้ใช้กล้อง ไมโครโฟนหรืออุปกรณ์สวมใส่ก็สามารถตรวจจับการล้มได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวขอสมาชิกในบ้านว่าจะถูกจับตาอยู่ตลอดเวลา

มันจะยิงเรดาร์ออกมาอย่างสม่ำเสมอเพื่อตรวจสอบห้องที่มันถูกติดตั้งอยู่ หากพบว่ามีคนล้มก็จะแจ้งเตือนทันทีในเวลาไม่เกิน 60 วินาที ซึ่งมันจะเชื่อมยงการทำงานกับแอปบนสมาร์ตโฟน

นอกจากนั้นยังสามารถเก็บพฤติกรรมของผู้สูงอยุในการใช้ชีวิตประจำวันเช่น ลุกจากเตียงกี่โมง เข้านอนตอนไหน การเปิดปิดประตูเข้าห้องเป็นต้น ซึ่งเรานำข้อมูลเหล่านี้มาวางแผนดูแลผู้สูงอายุให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นได้

ที่มา https://www.prolificnorth.co.uk/news/tech-news/2023/03/smart-care-startup-uses-4d-radar-new-approach-elderly-fall-care