หนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 17 คือ sideloading ที่จะเปิดให้ผู้ใช้ติดตั้งแอปจากช่องทางอื่นนอกจาก App Store ได้ แต่จากข้อมูลล่าสุดรายงานว่าฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้เฉพาะในยุโรปเท่านั้น

ทาง Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานว่า Apple วางแผนที่จะเปิดให้ iPhone สามารถติดตั้งแอปจาก third-party app stores และ sideloading ได้ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้

ก่อนหน้านี้ทาง Apple ไม่ยอมเรื่องนี้เพราะ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ การติดตั้งแอปแบบ sideloading นั้นอาจจะเกิดช่องโหว่ให้ติดตั้งมัลแวร์ลงในเครื่องได้ แต่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เกิดขึ้นจากต้องทำตาม Digital Markets Act (DMA ) กฎหมายใหม่ของสหภาพยุโรปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทาง Apple เองก็พยายามทำตามขั้นต่ำสุดของกฎหมายใหม่นี้ โดยจะเปิดให้ผู้ใช้สามารถลงแอปผ่าน sideloading ได้เฉพาะคนที่อยู่ในประเทศที่กฎหมาย DMA นั้นครอบคลุม ซึ่งหมายความว่าจะใช้งานได้เฉพาะสหภาพยุโรปนั่นเอง

Gurman เชื่อว่า Apple จะเปิดให้ sideloading แบบเดียวกับเคสที่เนเธอร์แลนด์ ที่มีการเปลี่ยนกฎของ App Store ให้สอดคล้องกับกฎหมายการป้องกันการผุกขาด มีความเป็นไปได้สูงว่า Apple อาจจะไม่ได้ประกาศฟีเจอร์นี้ในงาน WWDC ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้

ที่มา https://9to5mac.com/2023/04/21/ios-17-side-loading-feature-us/