แม้จะอยู่ห่างไกลกันกว่า 7,000 กิโลเมตร แต่เด็กน้อยสองคนสามารถฝึกสอนกับนักเทนนิสชื่อดังผ่านโฮโลแกรมที่ทำงานบนเครือข่าย 5G ได้แบบ Real-time

นี่คือเทคโนโลยีโฮโลแกรมที่พัฒนาโดย Vodafone ทำงานร่วมกับเครือข่าย 5G ซึ่งเขานำ Emma Raducanu นักเทนนิสซูเปอร์สตาร์วัย 20 ปีมาเซอร์ไพรซ์สองนักเทนนิสรุ่นเยาว์ คือ Sam Clague วัย 14 ปีจาก Wiltshire และ T’nae Diamond Paisley วัย 12 ปีจาก Birmingham ด้วยการสร้างโฮโลแกรมมาช่วยแนะนำการฝึกสอง โดยที่ทั้งสองฝั่งอยู่ห่างกันถึง 7,032 กิโลเมตร

Sam Clague และ T’nae Diamond Paisley นั้นได้มาเข้าค่ายฝึกซ้อมที่อาบูดาบี เมืองหลวงของ UAE ส่วน Emma ปรากฏตัวต่อหน้าพวกเขาในรูปแบบโฮโลแกรมสามมิติ ที่จับภาพสดๆส่งตรงมาจาก All England Club’s Community Tennis Centre ในลอนดอน

การสอนครั้งนี้เป็นการถ่ายทอดสดแบบ real time ผ่านเครือข่าย 5G ความเร็วสูงของ Vodafone ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี 3D holographic ทำให้ภาพที่ได้นั้นไม่มีอาการดีเลย์ให้เห็น เหมือนน้องๆได้ฝึกกับซูเปอร์สตารตัวจริง ซึ่ง Emma ก็ให้คำแนะนำและสอนเทคนิคต่างๆ รวมถึงเปิดโอกาสให้น้องๆถามคำถามต่างๆ รวมถึงเซลฟี่กับโฮโลแกรมได้ด้วย ซึ่งตอนแรกน้องๆทั้งสองคนคิดว่านี่เป็นโฮโลแกรมที่บันทึกวิดีโอล่วงหน้าเอาไว้ แต่เมื่อได้พูดคุยตอบคำถามกันก็พบว่าเป็นการถ่ายทอดสด

ทั้งหมดนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่า 5G และเทคโนโลยีกำลังจะมาเปลี่ยนการฝึกสอนให้ต่างไปจากเดิม เปิดโอกาสให้เด็กๆที่มีพรสวรรค์สามารถเข้าถึงโค้ชชื่อดังที่อยู่บนสถานที่ต่างๆบนโลกได้ง่ายขึ้น

ที่มา